Tiếng Việt

Chọc tức nhau không giải quyết được vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên

2017-09-22 12:47:00 cri

Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đang diễn ra tại Niu-oóc, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên là một trong những vấn đề được các bên quan tâm nhất, có người đưa ra đe dọa, có người rời bỏ hội trường, có người thúc đẩy trừng phạt...bầu không khí đối đầu gay gắt về vấn đề bán đảo đã lan ra hội trường Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Muốn giải quyết vấn đề bán đảo, các bên liên quan lúc này cần phải ôn lại "Tuyên bố chung 19/9" vào 12 năm trước, trải nghiệm thiện chí và tâm nguyện ban đầu dốc sức cho giải quyết tranh chấp của các bên năm xưa. Ngày 19/9/2005, tại Bắc Kinh, sáu nước Triều-Hàn-Trung-Nga-Mỹ-Nhật nhất trí thông qua "Tuyên bố chung Vòng 4 cuộc đàm phán sáu bên", đây cũng là văn kiện chung đầu tiên của cuộc đàm phán sáu bên. Hiện nay, tình hình bán đảo đã có nhiều thay đổi, nhưng Tuyên bố ấn định khung giải quyết trọn gói vấn đề hạt nhân trên bán đảo này vẫn có ý nghĩa hiện thực.

Giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, cần phải kiên trì nguyên tắc phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Trong Tuyên bố chung, Triều Tiên "cam kết từ bỏ mọi vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân hiện có", Mỹ "xác nhận không có vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, không có ý định tấn công hoặc xâm lược Triều Tiên bằng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí thông thường". Tờ "Dân tộc Hàn Quốc" (The Hankyoreh) của Hàn Quốc cách đây ít lâu bình luận rằng, điểm này là nội dung cốt lõi của Tuyên bố chung, nhắm trúng bản chất vấn đề hạt nhân trên bán đảo.

Gần đây, nhiều bên kể cả Trung Quốc đều tái khẳng định nguyên tắc phi hạt nhân hóa trên bán đảo, đã thể hiện niềm tin kiên định của cộng đồng quốc tế. Phi hạt nhân hóa trên bán đảo vừa bao gồm hối thúc Triều Tiên ngừng hoạt động hạt nhân và khởi động tiến trình từ bỏ hạt nhân, cũng bao gồm Mỹ và Hàn Quốc tuân theo cam kết không có vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc. Cùng với vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên, trong nước Mỹ và Hàn Quốc lại xuất hiện tiếng nói triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Hàn Quốc. Hai bên chắc chắn đều đã đi ngược lại Tuyên bố chung, cho thấy tiến trình hòa bình bán đảo đang xuất hiện sự thụt lùi nguy hiểm.

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 07:33:07

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 07:33:07

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 07:33:07

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp