Tiếng Việt

Bà A-ung Xan Xu Ky: Thay đổi quan niệm là thách thức lớn nhất đặt ra cho việc giải quyết vấn đề bang Ra-khin

2017-09-25 18:20:48 cri

Mới đây, tại Thủ đô Nây Pi Đô, Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma A-ung Xan Xu Ky đã trả lời phỏng vấn riêng của phương tiện truyền thông Trung Quốc về tình hình bang Ra-khin, quan hệ Mi-an-ma – Trung Quốc, v.v. Bà cho rằng, muốn giải quyết vấn đề bang Ra-khin, thách thức lớn nhất là thay đổi quan niệm.

Khi đề cập tình hình bang Ra-khin, miền tây-bắc Mi-an-ma rất được quốc tế quan tâm trong thời gian gần đây, bà A-ung Xan Xu Ky cho biết, Chính phủ có trách nhiệm ngăn chặn bạo lực. Bà nói: "Ngăn chặn bạo lực là trách nhiệm của Chính phủ, chúng tôi phải đảm bảo người dân vô tội không bị tổn thương, không gây thiệt hại kèm theo trong khi ngăn chặn bạo lực. Chúng tôi đã ra lệnh hết sức nghiêm ngặt cho lực lượng an ninh, yêu cầu họ bảo vệ quyền và lợi ích của người dân các dân tộc, đảm bảo không sử dụng vũ lực quá mực".

Bà A-ung Xan Xu Ky cho biết, muốn giải quyết vấn đề bang Ra-khin, thách thức lớn nhất là thay đổi quan niệm. Bà nói: "Điều khó khăn nhất là thay đổi cách tư duy của người dân, phải để mọi người biết rằng chung sống hài hoà và hoà bình có lợi hơn cho mỗi người, phải cố gắng thông cảm lẫn nhau, không nên chỉ nhằm vào đấu đá lẫn nhau vì hoảng sợ và thù hận".

Bà A-ung Xan Xu Ky còn cho biết, Chính phủ Mi-an-ma đã bắt đầu dốc sức cung cấp sự viện trợ nhân đạo cho bang Ra-khin sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ngày 25/8.

Về quan hệ Mi-an-ma – Trung Quốc, bà A-ung Xan Xu Ky bày tỏ hài lòng đối với quan hệ hai nước hiện nay. Bà nói: "Tôi rất vui mừng trước hiện trạng của quan hệ hai nước, vì Chính phủ hai nước có cơ sở vững chắc thông cảm lẫn nhau. Tôi ghi nhận nhà lãnh đạo Trung Quốc có đồng cảm với nhu cầu của chúng tôi, chúng tôi tin tưởng rằng lãnh đạo Trung Quốc chân thành mong khu vực biên giới giữa hai nước chúng ta thực hiện hòa bình, vì hòa bình và ổn định của khu vực biên giới chỉ có lợi chứ không có hại đối với hai nước".

Tháng 5 năm nay, bà A-ung Xan Xu Ky đã đến Trung Quốc tham dự Diễn đàn Cấp cao Hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường" diễn ra tại Bắc Kinh. Trong cuộc trả lời phỏng vấn lần này, bà một lần nữa bày tỏ nguyện vọng của Mi-an-ma tích cực tham gia sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Trung Quốc đề xuất. Bà nói: "Chúng tôi cho rằng đây là một sáng kiến có tiềm năng to lớn, có thể tạo môi trường kinh tế và xã hội tốt hơn cho các nước liên quan, chúng tôi cũng muốn tích cực tham gia sáng kiến này, nhưng điều này vẫn phụ thuộc vào tình hình an ninh ở các địa phương triển khai dự án liên quan tới 'Một vành đai, một con đường'".

Đến cuối tháng này, thời gian cầm quyền của Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ do bà A-ung Xan Xu Ky lãnh đạo sẽ tròn 18 tháng, tuy nhiên, bên ngoài có nhiều lời chê trách đối với sự biểu hiện của Chính phủ khóa này, người dân Mi-an-ma cũng không hài lòng với kinh tế phát triển chậm chạp, Chính phủ làm việc hiệu quả thấp. Bà A-ung Xan Xu Ky mong người dân dành nhiều thời gian hơn cho Chính phủ của bà, mong Chính phủ do bà lãnh đạo sẽ khiến Mi-an-ma có những chuyển biến được mọi người ghi nhận sau 4-5 năm.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp