Tiếng Việt

Cuộc tổng tuyển cử Đức không có tay ngang-đảng Liên minh do bà Méc-ken đứng đầu giành số phiếu nhiều nhất

2017-09-25 18:21:27 CRIonline

Ngày 24/9 theo giờ địa phương, Đức đã kết thúc cuộc bầu cử Nghị viện liên bang. Theo kết quả kiểm phiếu bước đầu tối cùng ngày, đảng Liên minh do Thủ tướng đương nhiệm Méc-ken lãnh đạo tiếp tục duy trì vị thế đảng lớn nhất, giành được 32,9% số phiếu ủng hộ; đảng Dân chủ xã hội do ông Xun-dơ, đối thủ cạnh tranh chủ yếu của bà Méc-ken đứng đầu giành được 20,8% số phiếu ủng hộ, xếp thứ hai; đảng Sự lựa chọn vì nước Đức giành được 13,1% phiếu bầu, xếp thứ ba, trở thành chính đảng theo chủ nghĩa dân tuý cánh hữu đầu tiên có mặt trong Nghị viện Đức sau Thế chiến thứ hai.

Mặc dù Ủy ban Bầu cử liên bang cần phải sau hai tuần mới công bố kết quả bầu cử chính thức, nhưng do tỷ lệ ủng hộ các đảng phái chủ yếu của Đức có khoảng cách rất lớn, khả năng xuất hiện "tình thế đảo ngược" hầu như bị loại bỏ.

So với cuộc tổng tuyển cử lần trước năm 2013, đảng Liên minh là chính đảng mất số phiếu bầu nhiều nhất trong cuộc tổng tuyển cử lần này. Bà Méc-ken cho biết, mặc dù kết quả không như dự kiến, nhưng cũng coi như đã hoàn thành tốt đẹp mục tiêu tranh cử, bước tới, đảng Liên minh sẽ bắt tay chuẩn bị thành lập chính phủ liên hợp.

Bà Méc-ken đã cảm ơn tất cả những cử tri tín nhiệm đảng Liên minh và những nhân viên công tác làm việc vất vả cho cuộc vận động tranh cử trong vài tháng qua. Bà đồng thời cam kết:


"Khẩu hiệu tranh cử của chúng tôi là 'vì một nước Đức mà chúng ta yêu mến và có thể sống hạnh phúc'. Hiện đã đến lúc cần điều chỉnh lộ trình, hướng tới mục tiêu cần phải thực hiện trong vòng 5-10 năm tới. Vì vậy, chúng tôi cần tăng phúc lợi cho công dân, bảo đảm xã hội công minh và công bằng; thúc đẩy Liên minh châu Âu đoàn kết, tạo dựng một châu Âu lớn mạnh; tấn công người nhập cư trái phép, tránh xuất hiện người tị nạn từ đầu nguồn; cũng như bảo đảm người dân sống một cách tự do và an toàn".

Đảng Dân chủ xã hội thất bại trong cuộc tổng tuyển cử cũng xuất hiện tình trạng tỷ lệ ủng hộ giảm với mức lớn, lập mức thấp kỷ lục sau Thế chiến thứ hai. Sau khi công bố kết quả kiểm phiếu bước đầu, đảng Dân chủ xã hội đã tuyên bố quyết định không thành lập chính phủ liên hợp với đảng Liên minh, mà sẽ xuất hiện trong Nghị viện khóa tới với tư cách là đảng đối lập. Chủ tịch đảng Dân chủ xã hội Xun-dơ cho biết:

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp