Tiếng Việt

Tình hình bang Ra-khin Mi-an-ma có xu hướng ổn định – Mâu thuẫn giữa các sắc tộc vẫn khó chấm dứt

2017-09-27 15:47:25 cri

Sau khi thị trấn Ma-ung-đau (Maungdaw), bang Ra-khin (Rakhine), Mi-an-ma xảy ra vụ tấn công bạo lực, tình hình an ninh, cứu trợ và hiện trạng sinh tồn của cộng đồng người Hồi giáo ở địa phương đều rất được Chính phủ Mi-an-ma và cộng đồng quốc tế quan tâm. Trong bài phát biểu công khai ngày 19/9, Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma A-ung Xan Xu Ky mời nhân sĩ trong và ngoài nước quan tâm vấn đề bang Ra-khin đến địa phương tìm hiểu tình hình. Mới đây, theo bố trí của Bộ Tuyên truyền Mi-an-ma, đoàn đại biểu truyền thông Trung Quốc đã đến bang Ra-khin tìm hiểu tình hình cụ thể. 

Sau khi thị trấn Ma-ung-đau xảy ra vụ tấn công bạo lực ngày 25/8, một lượng lớn người dân địa phương không chốn nương thân. Chính phủ Mi-an-ma đã bố trí nhiều điểm tạm trú tại thành phố Sít-tuê (Sittwe), thủ phủ bang Ra-khin, cách thị trấn Ma-ung-đau khoảng 90 ki-lô-mét về phía đông-nam để cứu trợ người dân chạy khỏi thị trấn. Ông Phi-ô Tha Tun (Phyo Thar Tun), người Ra-khin, năm nay 62 tuổi, rời khỏi thị trấn Ma-ung-đau đến thành phố Sít-tuê, đã cư trú gần 1 tháng ở điểm tạm trú địa phương. Ông nói: 

"Thôn mình nằm ở phía nam thị trấn Ma-ung-đau, thôn làng xung quanh bị tấn công, tuy thôn mình không bị tấn công, nhưng bà con đều rất hoảng sợ, bà con cả thôn đều bỏ nhà ra đi, chúng tôi hiện sinh sống ở điểm tạm trú, ăn uống đều được đảm bảo".

Phóng viên được biết, các điểm tạm trú ở thành phố Sít-tuê không những tiếp nhận người Ra-khin, mà còn tiếp nhận người theo đạo Hin-đu chạy khỏi thị trấn Ma-ung-đau, đa số trong số đó đều không có gì mang theo, chỉ có một bộ quần áo mà thôi, họ cần gấp vật tư cứu trợ để duy trì cuộc sống. Tuy nhiên, người dân địa phương cho rằng một số tổ chức quốc tế không công bằng khi phân phát đồ cứu trợ. Ngày 21/9, tại thành phố Sít-tuê, khoảng 500 người bao vây một chiếc thuyền chở vật tư cứu trợ của Hội Chữ thập đỏ, và muốn thiêu hủy vật tư cứu trợ trên thuyền. Ông Xô Tun (Soe Tun), người Ra-khin địa phương cho biết: 

"Khi phân phát đồ cứu trợ, họ dành rất nhiều vật tư cứu trợ cho người theo đạo Hồi, dành vật tư cứu trợ rất ít cho người tị nạn Ra-khin, thậm chí không cho, vì vậy chúng tôi không thích tổ chức cứu trợ như vậy".

Hiện nay, ngoài Chính phủ Mi-an-ma, tổ chức từ thiện và cá nhân đang tiến hành cứu trợ ra, một số quốc gia như Trung Quốc và tổ chức phi chính phủ cũng dang tay cứu trợ cho bang Ra-khin.

Tin tức mới nhất

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70
2018/10/15 18:37:05October 17 2018 17:42:56

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70

Theo Tân Hoa xã: Triển lãm Sách quốc tế Frankfurt lần thứ 70 diễn ra trong

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
2018/10/15 18:36:34October 17 2018 17:42:56

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Theo Hãng tin Trung Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang ở thăm châu &Ac

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp