Tiếng Việt

Nhiều bên đáp trả cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của khu tự trị người Cuốc I-rắc-Cộng đồng quốc tế ủng hộ sự thống nhất của I-rắc

2017-09-29 14:16:33 CRIonline

Ngày 25/9, bất chấp sự phản đối của nhiều bên, khu tự trị người Cuốc, I-rắc khăng khăng tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập. Chính phủ Trung ương I-rắc cũng như các nước xung quanh như Thổ Nhĩ Kỳ, I-ran, v.v. đồng loạt khởi động biện pháp đáp trả cuộc trưng cầu ý dân của khu tự trị người Cuốc. Các tổ chức quốc tế và các nước như Liên Hợp Quốc, Mỹ, Nga, v.v. nhất trí cho biết phản đối khu tự trị người Cuốc độc lập, ủng hộ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của I-rắc.

Ngày 27/9, phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng I-rắc A-ba-đi cho biết, nếu khu tự trị người Cuốc vẫn mong tiếp tục đối thoại với Bát-đa, thì cần phải từ bỏ kết quả trưng cầu ý dân, trở lại khuôn khổ Hiến pháp. Quốc hội I-rắc cũng tái khẳng định yêu cầu chính phủ áp dụng biện phá trọn gói đáp trả cuộc trưng cầu ý dân ở khu tự trị người Cuốc, trong đó bao gồm triển khai lại quân đội tại khu vực tranh chấp, kiểm soát lại các mỏ dầu ở Ki-cớt (Kirkuk) với trữ lượng dồi dào, v.v..

Chính phủ I-rắc còn tích cực điều phối với các nước xung quanh và cộng đồng quốc tế, tranh thủ sự ủng hộ từ bên ngoài, cùng ứng phó cuộc trưng cầu ý dân ở khu tự trị người Cuốc.

Thổ Nhĩ Kỳ luôn kiên quyết phản đối khu tự trị người Cuốc tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về độc lập. Ngày 26/9, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các đại diện khu tự trị người Cuốc thường trú tại Thổ Nhĩ Kỳ là những người không được hoan nghênh, cấm họ trở lại Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cam kết sẽ mở cửa hai cửa khẩu trên bộ cho Chính phủ Trung ương I-rắc để phòng ngừa quan hệ căng thẳng với khu tự trị người Cuốc tác động đến trao đổi thương mại bình thường với I-rắc.

Ngoài ra, I-rắc còn đã tăng cường điều phối và hợp tác quân sự với các nước xung quanh. Ngày 27/9, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Chính phủ I-rắc Ô-xman đã dẫn đầu đoàn đại biểu quân đội tới thăm I-ran, trước đó, ông còn tới thăm Thổ Nhĩ Kỳ, cùng quan chức Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ra tuyên bố cho biết sự toàn vẹn lãnh thổ của I-rắc bất khả xâm phạm. Thổ Nhĩ Kỳ và I-rắc tổ chức tập trận chung tại vùng biên giới hai nước từ ngày 26/9. I-ran tăng cường triển khai các lực lượng quân sự tại vùng biên giới phía tây giáp với khu tự trị người Cuốc, I-rắc, đồng thời đóng cửa không phận, cấm các chuyến bay I-ran bay tới khu tự trị người Cuốc, đồng thời cấm các chuyến bay cất cánh từ khu tự trị người Cuốc bay vào không phận I-ran.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp