Tiếng Việt

Chính phủ Pa-le-xtin trở lại dải Ga-da - cất bước đi thực chất trong hòa giải nội bộ Pa-le-xtin

2017-10-03 14:55:18 CRIonline

Ngày 2/10, đoàn đại biểu do Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Pa-le-xtin Ra-mi Ham-đa-la dẫn đầu đã tới dải Ga-da, bắt tay khôi phục thi hành các chức năng Chính phủ tại dải Ga-da, đánh dấu Pa-le-xtin cất bước đi thực chất trong hòa giải nội bộ.

Trưa cùng ngày, dưới sự tháp tùng của các quan chức chính phủ, người phụ trách lực lượng an ninh Pa-le-xtin và các thành viên Ủy ban Trung ương Phong trào Giải phóng dân tộc Pa-le-xtin, Thủ tướng Ham-đa-la tới Trạm kiểm tra Bết Ha-nun (I-xra-en gọi là Trạm kiểm tra Ê-rét) ở phía bắc dải Ga-da. Phát biểu tại cuộc họp báo ở trạm kiểm tra, ông Ham-đa-la cho biết, thực hiện thống nhất là con đường duy nhất xây dựng Nhà nước Pa-le-xtin.


"Theo chỉ thị của Tổng thống Áp-bát, chúng tôi đến Ga-da tuyên bố: Chỉ khi nào bờ Tây sông Gioóc-đan và dải Ga-da thực hiện thống nhất về địa lý và chính trị mới có thể thành lập nhà nước Pa-le-xtin. Chúng ta hãy loại bỏ những tác động do chia cắt nội bộ mang lại. Chúng ta tin tưởng rằng, con đường duy nhất cho thực hiện mục tiêu thành lập nhà nước Pa-le-xtin là giữ gìn sự thống nhất, lật giở trang chia cắt, bảo vệ chế độ chính trị của Pa-le-xtin. Chúng tôi một lần nữa trở lại Ga-da là nhằm thực hiện hòa giải và thống nhất đất nước, kết thúc tình trạng chia cắt khiến mọi người đau khổ".

Tháng 6/2017, Phong trào Ha-mát Pa-le-xtin giành được quyền kiểm soát dải Ga-da từ Phòng trào Pha-ta bằng vũ lực, Tổng thống Pa-le-xtin Áp-bát tuyên bố giải tán chính phủ liên hợp dân tộc, Phong trào Pha-ta kiểm soát khu vực bờ Tây sông Gioóc-đan trên thực tế. Tháng 5/2011, dưới sự dàn xếp của Ai-cập, Phong trào Pha-ta và Phong trào Ha-mát ký thỏa thuận hòa giải tại Cai-rô. Tháng 2/2012, hai bên ký "Tuyên bố Đô-ha" tại Ca-ta. Tuy nhiên, các thỏa thuận trên luôn chưa được thực hiện. Ngày 17/9 năm nay, dưới sự dàn xếp của Ai-cập, Phong trào Ha-mát ra tuyên bố về giải tán "ủy ban hành chính" do phong trào này lãnh đạo và kiểm soát thực tế quyền quản lý dải Ga-da.

Lệnh phong tỏa dải Ga-da mà I-xra-en thực thi từ năm 2007 đã kéo 10 năm, 70% người dân Ga-da sống dựa vào viện trợ quốc tế, nơi đây thiếu điện và nước sạch, cuộc sống của người dân hết sức gian khổ. Ông Ham-đa-la cho biết, Chính phủ đoàn kết dân tộc Pa-le-xtin trở lại Ga-da với nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là giảm bớt nỗi khổ, khôi phục cuộc sống bình thường của người dân Ga-da.


"Chúng tôi đã thành lập nhiều ủy ban về tiếp quản các cơ quan chính quyền, công việc an ninh cũng như quản lý cửa khẩu biên giới, vùng biên giới, giải quyết tất cả các vấn đề hành chính chưa được giải quyết. Chẳng hạn như, trong khuôn khổ Thỏa thuận hòa giải Cai-rô, giải quyết các vấn đề liên quan của công nhân viên chức thông qua ủy ban hành chính và pháp luật. Chúng tôi mong thông qua một loạt bước đi, biện pháp và chương trình hành động, khiến Ga-da có những thay đổi rõ rệt, khiến trẻ em và thanh niên có cuộc sống bình thường sau khi chịu đựng nỗi đau khổ chia cắt đất nước và liên tục ba lần gặp phải những mất mát từ chiến tranh. Chúng tôi phản đối sự chiếm đóng của I-xra-en. Cộng đồng quốc tế cần gánh vác trách nhiệm, hối thúc I-xra-en dỡ bỏ phong tỏa đối với Ga-da, mở cửa các cửa khẩu biên giới, bảo đảm giao lưu đi lại và trao đổi hàng hóa, kết thúc sự chiếm đóng của I-xra-en đối với đất đai và tài nguyên của Pa-le-xtin".

Cùng ngày, tại Ga-da, Thủ tướng Chính phủ đoàn kết dân tộc Ham-đa-la đã tiến hành hội đàm với Lãnh đạo Bộ Chính trị Phong trào Ha-mát Ha-ni-dê, người phụ trách Phong trào Pha-ta tại Ga-da và đoàn đại biểu Ai-cập. Ngày 3/10, ông Ham-đa-la triệu tập phiên họp thường kỳ của Chính phủ và chính thức tiếp quản dải Ga-da.

Tin tức mới nhất

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hội kiến Phó Thủ tướng Xin-ga-po Tiêu Chí Hiền
2018/09/20 17:52:17September 20 2018 22:37:12

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hội kiến Phó Thủ tướng Xin-ga-po Tiêu Chí Hiền

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 19/9, tại Xin-ga-po, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị

Cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp bị bắt giữ
2018/09/20 17:50:53September 20 2018 22:37:12

Cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp bị bắt giữ

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/9, Ủy ban Chống tham nhũng Ma-lai-xi-a cho biết

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp