Tiếng Việt

Quốc vương A-rập Xê-út thăm Nga nói lên sự thay đổi của tình hình Trung Đông

2017-10-10 13:34:00 cri

Quốc vương A-râp Xê-út Xan-man đã tiến hành chuyến thăm Liên bang Nga từ ngày 4 -7/10. Đây là lần đầu tiên Quốc vương A-rập Xê-út thăm Mát-xcơ-va kể từ khi A-rập Xê-út thành lập nước năm 1932, bởi vậy chuyến thăm đã thu hút sự quan tâm của dư luận.

Những năm gần đây chiến tranh và xung đột ở khu vực Trung Đông diễn ra không ngớt, sự giành giật của các nước lớn ngày càng quyết liệt, A-rập Xê-út và Nga có lập trường trái ngược nhau trong nhiều vấn đề như Trê-xni-a, Xy-ri, I-ran và Y-ê-men, quan hệ hai nước bất hoà lâu nay. Trong bối cảnh này, chuyến thăm Nga của Quốc vương A-rập Xê-út đã truyền đi thông điệp về sự phá băng của quan hệ hai nước, đồng thời cũng nói lên sự "cấu trúc lại" của các thế lực trong và ngoài khu vực Trung Đông.

Trong chuyến thăm, hai nước Nga và A-rập Xê-út đã ký các văn kiện hợp tác nặng ký trong nhiều lĩnh vực như năng lượng, kinh tế-thương mại, an ninh, v.v. Hai nước còn đạt được thoả thuận mua sắm vũ khí trị giá lên tới 3 tỷ USD. Ngoài ra hai nước còn thành lập Ủy ban Hợp tác kỹ thuật quân sự.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga La-vrốp cho biết ngoài lĩnh vực năng lượng truyền thống ra, hai nước còn bàn thảo về triển khai hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, hàng không vũ trụ, cơ sở hạ tầng, v.v. Ngoại trường A-rập Xê-út Giu-ba cho biết, hai nước đều mong nâng cao kim ngạch thương mại song phương, tăng cường tham vấn chính trị và dốc sức tăng cường hợp tác về an ninh, tấn công chủ nghĩa khủng bố và cực đoan. Tình hình Xy-ri là một trong vấn đề tài quan trọng trong thương lượng giữa hai bên. Hai bên đạt được nhất trí về duy trì đối thoại, khẳng định vài trò tích cực của đối phương trong giải quyết các vấn đề then chốt.

Chuyến thăm lần này có ý nghĩa quan trọng đối với A-rập Xê-út và Nga. Quốc vương Xan-man đã ngoài 80 tuổi thường không mặn mà với các chuyến thăm nước ngoài. Có phân tích cho rằng việc Quốc vương Xan-man thăm Nga trước khi đi thăm Mỹ, là sự đồng thuận với vai trò của Nga không ngừng mở rộng tại Trung Đông. Trong bối cảnh tầm ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực Trung Đông giảm sút, A-rập Xê-út cần phải xem xét lại quan hệ với Nga, mong Nga cân nhắc đến lợi ích của A-rập Xê-út trong các vấn đề Xy-ri, I-ran, v.v. Còn đối với Nga đang đối mặt với sự trừng phạt của phương Tây mà nói, những đơn hàng khủng về dầu mỏ và mua sắm vũ khí mà Quốc vương A-rập Xê-út mang đến trong chuyến thăm sẽ là một nhân tố tích cực.

Tin tức mới nhất

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hội kiến Phó Thủ tướng Xin-ga-po Tiêu Chí Hiền
2018/09/20 17:52:17September 20 2018 22:36:30

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hội kiến Phó Thủ tướng Xin-ga-po Tiêu Chí Hiền

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 19/9, tại Xin-ga-po, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị

Cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp bị bắt giữ
2018/09/20 17:50:53September 20 2018 22:36:30

Cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp bị bắt giữ

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/9, Ủy ban Chống tham nhũng Ma-lai-xi-a cho biết

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp