Tiếng Việt

Học giả Xin-ga-po: Xây dựng chế độ thúc đẩy Trung Quốc phát triển

2017-10-10 14:34:16 cri

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra tại Bắc Kinh ngày 18/10. Hội nghị quan trọng này đã thu hút sự quan tâm rộng khắp của học giả hải ngoại. Mới đây, khi trả lời phóng viên, Giáo sư Trịnh Vĩnh Niên, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Á thuộc Trường Đại học Quốc gia Xin-ga-po đã cho biết nhận xét của ông về những vấn đề liên quan.

Giáo sư Trịnh Vĩnh Niên cho rằng, những năm qua, sự phát triển của Trung Quốc không thể tách rời với Đảng Cộng sản Trung Quốc không ngừng cải cách và xây dựng. Kể từ Đại hội Đảng lần thứ 18 đến nay, Trung Quốc đã thu được tiến bộ vượt bậc trong các mặt kinh tế tiếp tục phát triển, xã hội ổn định, xây dựng quốc phòng, v.v. Giáo sư Trịnh Vĩnh Niên cho rằng, xây dựng chế độ đã phát huy vai trò quan trọng, điều này phù hợp đòi hỏi của đất nước, xã hội và pháp quyền. Giáo sư nói:

"Đa số người quan tâm các thành tựu về phát triển kinh tế, chống tham nhũng, v.v. của Trung Quốc, nhưng lại phớt lờ xây dựng chế độ từ Đại hội Đảng lần thứ 18 đến nay. Thành tựu khiến mọi người cổ vũ nhất kể từ Đại hội Đảng lần thứ 18 là xây dựng chế độ. Sau Đại hội 19, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều chế độ sẽ được thực hiện".

Giáo sư Trịnh Vĩnh Niên cho biết, xây dựng chế độ chủ yếu được thể hiện về mặt xây dựng Đảng. Đảng Cộng sản Trung Quốc đề xuất bố cục chiến lược "4 toàn diện", tức hoàn thành xây dựng xã hội khá giả toàn diện, sâu sắc cải cách toàn diện, quản lý đất nước theo pháp luật toàn diện, quản lý Đảng nghiêm minh toàn diện. Giáo sư Trịnh Viễn Niên cho biết, Đảng lớn mạnh trở thành chủ thể chính trị trong quản lý đất nước của Trung Quốc, tạo mặt bằng tốt cho giải quyết những vấn đề đặt ra trong phát triển của Trung Quốc, đây là điều không có ở các nước phương Tây.

Giáo sư Trịnh Vĩnh Niên cho rằng, về quản lý đất nước, "Có người làm việc" rất quan trọng, trong khi ở Trung Quốc có tổ chức hành động như vậy. Sự phát triển của đất nước không thể tách rời sự chủ đạo hữu hiệu của chủ thể chính trị, trong khi đó, chủ thể chính trị như vậy cũng đòi hỏi sự dẫn dắt của nhà lãnh đạo mạnh mẽ. Giáo sư cho biết, ông từng nghe Tổng Bí thư Tập Cận Bình phát biểu tại nhiều trường hợp, cũng từng giao lưu với Tổng Bí thư, phong cách phe hành động và dám quyết sách của Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã để lại ấn tượng sân sắc cho ông. Giáo sư nói: 

"Tổng Bí thư Tập Cận Bình có tinh thần trách nhiệm rất cao đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đối với đất nước, xã hội, văn hóa và sự phục hưng của Trung Quốc. Tổng Bí thư Tập Cận Bình dám quyết sách. Tôi cho rằng, Tổng Bí thư Tập Cận Bình là thuộc phe hành động, chú trọng hành động".

Triển vọng về Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp diễn ra, Giáo sư Trịnh Vĩnh Niên cho rằng hội nghị lần này không những liên quan tới chặng đường phát triển của Trung Quốc trong 5 năm tới, thậm chí 10 năm tới, mà còn liên quan tới việc thực hiện "hai mục tiêu trăm năm" của Đảng Cộng sản Trung Quốc và dân tộc Trung Hoa. Giáo sư nói:

"Mong Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc trở thành một bước ngoặt vĩ đại trong sự phục hưng của dân tộc Trung Hoa".

Tin tức mới nhất

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hội kiến Phó Thủ tướng Xin-ga-po Tiêu Chí Hiền
2018/09/20 17:52:17September 20 2018 23:12:56

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính hội kiến Phó Thủ tướng Xin-ga-po Tiêu Chí Hiền

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 19/9, tại Xin-ga-po, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị

Cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp bị bắt giữ
2018/09/20 17:50:53September 20 2018 23:12:56

Cựu Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp bị bắt giữ

Theo Tân Hoa xã: Ngày 19/9, Ủy ban Chống tham nhũng Ma-lai-xi-a cho biết

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp