Tiếng Việt

Pha-ta và Ha-mát Pa-le-xtin chính thức ký kết Thỏa thuận Hòa giải

2017-10-13 15:38:42 cri

Ngày 12/10, tại Thủ đô Cai-rô, Ai-cập, Tổ chức Giải phóng dân tộc Pa-le-xtin (Pha-ta) và Phong trào Kháng chiến Hồi giáo Pa-le-xtin (Ha-mát) chính thức ký kết Thỏa thuận Hòa giải.

Trong Thỏa thuận Hòa giải, Pha-ta và Ha-mát nhất trí, làm cho Chính quyền hòa giải Pa-le-xtin có thể thực hiện toàn bộ chức trách tại dải Ga-da muộn nhất vào trước ngày 1/12 năm nay, đồng thời giải quyết toàn bộ vấn đề do sự chia rẽ gây ra. Ai-cập sẽ mời tất cả các phe phái đã ký kết Thỏa thuận Hòa giải dân tộc Pa-le-xtin ngày 4/5/2011tham gia hội nghị tại Cai-rô vào ngày 21 tháng tới.

Sau khi ký kết Thỏa thuận Hòa giải, Tổng thống Pa-le-xtin Áp-bát ra tuyên bố, nêu rõ thỏa thuận này sẽ đẩy nhanh nhịp bước kết thúc sự chia rẽ nội bộ của Pa-le-xtin, làm cho người dân, lãnh thổ và các cơ quan có thể khôi phục thống nhất. Ông Áp-bát yêu cầu Chính phủ và các cơ quan của Pa-le-xtin nhanh chóng thực hiện nội dụng thỏa thuận.

Người phát ngôn Chính phủ hòa giải Pa-le-xtin Giu-xép An Ma-mút cùng ngày cũng ra tuyên bố, cho biết thỏa thuận này là thành tựu dân tộc cực lớn, nó sẽ kết thúc chia rẽ mang lại tác động trầm trọng cho toàn thể người dân Pa-le-xtin, mở ra con đường rộng lớn cho khôi phục thống nhất dân tộc. Ông An Ma-mút cho biết, Chính phủ Pa-le-xtin đã chuẩn bị sẵn sàng, sẽ lập tức bắt đầu gánh vác toàn bộ chức trách tại dải Ga-da, kết thúc đau khổ của người dân dải Ga-da trong thời kỳ chia rẽ, trong khi người dân khu vực này hiện vẫn đang bị I-xra-en phong tỏa.

Cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Ha-mát tại Cai-rô, Phó Chủ tịch Bộ Chính trị Ha-mát Xa-le En-A-ru-ri cho biết, Pha-ta và Ha-mát cần phải tuân thủ Thỏa thuận Hòa giải ký kết tại Cai-rô năm 2011. Ha-mát quyết định kết thúc chia rẽ, và từng bước thực hiện hòa giải toàn diện. Ông nêu rõ, Ha-mát trước tiên đơn phương quyết định giải tán "Hội đồng Hành chính" tại dải Ga-da, đã mở ra cánh cửa cho việc đạt được hòa giải. Ông cho biết, Ha-mát sẽ dốc hết sức mình thực hiện hòa giải, cho đến khi thực hiện việc thành lập Nhà nước Pa-le-xtin độc lập với Thủ đô là Giê-ru-xa-lem.

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng I-xra-en Nê-ta-ni-a-hu cùng ngày ra tuyên bố, cho biết bất cứ hòa giải nào đạt được giữa Chính quyền Dân tộc Pa-le-xtin và Ha-mát đều cần phải tôn trọng những thỏa thuận quốc tế và các điều kiện trong quy định của Bộ tứ về vấn đề Trung Đông gồm LHQ, Mỹ Nga và Liên minh châu Âu, trong đó điều quan trọng nhất là công nhận I-xra-en và giải giáp vũ trang của Ha-mát. Tuyên bố nêu rõ, tiếp tục đào địa đạo, tự chế rốc-két và tấn công khủng bố nhằm vào I-xra-en không phù hợp điều kiện trong quy định của Bộ tứ về vấn đề Trung Đông và những nỗ lực của Mỹ cho việc nối lại tiến trình hòa bình Pa-le-xtin – I-xra-en.

Tin tức mới nhất

Quân đội Ác-hen-ti-na cho biết trong hôm tàu ngầm "San Juan" mất liên lạc vùng biển gần đó đã xảy ra vụ nổ
Quốc tế2017/11/24 18:56:46November 24 2017 20:37:12

Quân đội Ác-hen-ti-na cho biết trong hôm tàu ngầm "San Juan" mất liên lạc vùng biển gần đó đã xảy ra vụ nổ

Ngày 23/11, quân đội Ác-hen-ti-na cho biết, trong ngày tàu ngầm "San Juan" mất liên lạc, vùng biên gần nơi tàu ngầm mất liên lạc đã đo được xảy ra vụ nổ.

Hải quân Li-bi cứu được 450 người di cư trái phép
Quốc tế2017/11/24 18:55:30November 24 2017 20:37:12

Hải quân Li-bi cứu được 450 người di cư trái phép

Người Phát ngôn Hải quân Li-bi cho biết, sau khi tiếp nhận điều trị cần thiết, những di cư trái phép này sẽ chuyển đến Trung tâm thu nhận tại Tơ-ri-pô-li.

Thổ Nhĩ Kỳ đã khai trừ 150 tướng lĩnh đảo chính bất thành
Quốc tế2017/11/24 18:54:51November 24 2017 20:37:12

Thổ Nhĩ Kỳ đã khai trừ 150 tướng lĩnh đảo chính bất thành

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli tuyên bố, tính đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã khai trừ 150 tướng lĩnh liên quan cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7 năm 2016.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp