Tiếng Việt

Mi-an-ma sẽ xây dựng cơ chế mới cho phát triển bang Ra-khin

2017-10-16 15:39:42 CRIonline

Tối 12/10 theo giờ địa phương, Cố vấn quốc gia Mi-an-ma A-ung Xan Xu Ki phát biểu với cả nước trên truyền hình, tuyên bố chính phủ sẽ xây dựng một cơ chế mới để thực hiện công tác tái định cư và sự trở về của người dân địa phương, đồng thời thúc đẩy hòa bình và phát triển của bang Ra-khin.

Trong bài phát biểu, bà A-ung Xan Xu Ki tuyên bố thành lập và đảm nhiệm Chủ tịch cơ quan dự án viện trợ nhân đạo, sắp xếp và phát triển bang Ra-khin, Bộ trưởng Bộ Phúc lợi xã hội, Cứu tế và Sắp xếp Mi-an-ma Uyn Mi-át Ay (Win Myat Aye) sẽ đảm nhiệm Phó Chủ tịch cơ quan này, dự án sẽ khởi động vào tuần tới. Bà A-ung Xan Xu Ki cho biết, việc thành lập cơ chế mới là nhằm khiến chính phủ liên bang, địa phương và tổ chức quốc tế cũng như các tầng lớp xã hội chung tay hợp tác trong các lĩnh vực.

Sau khi xảy ra các vụ tấn công bạo lực ngày 25/8, bang Ra-khin đối mặt với rất nhiều vấn đề bức xúc giải quyết, trong bài phát biểu, bà A-ung Xan Xu Ki đã đề xuất ba nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong vấn đề bang Ra-khin, bà nói:


"Một là, đón người dân trở về từ Băng-la-đét và cung cấp viện trợ nhân đạo hiệu quả; Hai là, tiến hành công tác tái thiết và sắp xếp; ba là, thúc đẩy phát triển và xây dựng hòa bình lâu dài ở địa phương".

Các vụ tấn công khiến một lượng lớn người dân chạy sang Băng-la-đét, quy chế của những người dân này luôn thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế. Bà A-ung Xan Xu Ki từng tuyên bố sẽ nhận dạng danh tính người tị nạn và tiếp nhận họ trở về theo thỏa thuận đạt được giữa Chính phủ hai nước Mi-an-ma và Băng-la-đét năm 1993. Trong bài phát biểu lần này, bà A-ung Xan Xu Ki một lần nữa đáp lại rằng:


"Các cơ quan chức năng của Chính phủ Mi-an-ma hiện đang tiến hành thương lượng với Chính phủ Băng-la-đét. Từ khi giành độc lập đến nay, dưới sự hợp tác của Chính phủ hai nước Mi-an-ma và Băng-la-đét, Chính phủ Mi-an-ma đã hai lần tiếp nhận người dân mắc kẹt tại Băng-la-đét. Dựa trên truyền thống tốt đẹp này, chúng tôi sẽ tranh thủ lần thứ ba tiếp nhận người dân bị mắc kẹt tại Băng-la-đét".

Bà A-ung Xan Xu Ki còn cho biết, chính phủ không những sẽ sắp xếp cho những người dân tái nhập cảnh, mà còn bảo đảm người dân các sắc tộc thiểu số ở bang Ra-khin trở lại cuộc sống bình thường. Bà nói:


"Bất kể là người dân trở về từ Băng-la-đét hay là người dân sắc tộc Daing-net, Myo, Ra-khin và người theo đạo Hin-đu, v.v., nhằm bảo đảm người dân các sắc tộc trở lại cuộc sống bình thường, chính phủ sẽ tìm kiếm cải thiện cuộc sống của người dân địa phương thông qua các dự án bền vững, xây dựng dự án lâu dài thúc đẩy khu vực phát triển, thực hiện hòa bình lâu dài tại khu vực này trong tương lai".

Vấn đề bang Ra-khin lần này trở thành tiêu điểm của dư luận quốc tế, khiến Mi-an-ma bị phê bình rất nhiều. Về điều này, bà A-ung Xan Xu Ki cho biết, Mi-an-ma sẽ bằng hành động thực tế, chứ không phải là lời nói đáp lại các dư luận quốc tế. Bà nói:


"Không có ai hiểu tình hình phức tạp ở bang Ra-khin hơn nhân dân Mi-an-ma, cũng không có ai mong muốn hòa bình và phát triển của Mi-an-ma hơn nhân dân Mi-an-ma, vì vậy, nhân dân cả nước cần đoàn kết cùng ứng phó khó khăn này, chính phủ cũng sẽ thực hiện các công tác một cách chính xác, kiên định và thiết thực. Tin rằng, bất cứ gặp phải thách thức gian nan và khó khăn như thế nào, miễn là người dân đoàn kết một lòng thì đều có thể khắc phục được".

Tin tức mới nhất

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70
2018/10/15 18:37:05October 17 2018 09:01:11

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70

Theo Tân Hoa xã: Triển lãm Sách quốc tế Frankfurt lần thứ 70 diễn ra trong

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
2018/10/15 18:36:34October 17 2018 09:01:11

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Theo Hãng tin Trung Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang ở thăm châu &Ac

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp