Tiếng Việt

Ngày Quốc tế xóa đói giảm nghèo 17/10: Thành tựu xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc được ghi nhận

2017-10-17 14:22:56 CRIonline

Ngày 17/10 là Ngày Quốc tế xóa đói giảm nghèo lần thứ 25, Liên Hợp Quốc một lần nữa kêu gọi các bên hưởng ứng lời kêu gọi chấm dứt đói nghèo, đi lên con đường xã hội hòa bình và bao dung. Trong khi đó, xóa đói giảm nghèo kiểu Trung Quốc là một trong những đóng góp lớn nhất cho sự nghiệp xóa đói giảm nghèo của thế giới.

Trước thềm kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa đói giảm nghèo năm nay, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét đã có bài phát biểu qua video. Tổng Thư ký Gu-tê-rét cho biết, Liên Hợp Quốc sẽ kiên định bất di bất dịch thúc đẩy xóa đói giảm nghèo triệt đề, đồng thời nhấn mạnh "Chương trình Nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững" là một trong những kênh hiệu quả nhất hiện nay.


"Hôm nay, chúng ta kiên định sát cánh cùng hơn 800 triệu người nghèo trên thế giới. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều người đang bị đe dọa bởi tỷ lệ thất nghiệp cao, vấn đề an ninh, hiện tượng không công bằng, xung đột bạo lực và biến đổi khí hậu. Từ năm 1990 đến nay, chúng ta đã giành được tiến triển nổi bật trong xóa đói giảm nghèo, tất cả các nước đều tái cam kết đấu tranh với đói nghèo tại các nơi. 'Chương trình Nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững' chính là một con đường khác mà chúng ta áp dụng".

"Chương trình Nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững" được thông qua tháng 9/2015 bao gồm 17 mục tiêu phát triển bền vững và 169 mục tiêu cụ thể, mục tiêu đầu tiên trong các mục tiêu phát triển bền vững chính là "xóa bỏ đói nghèo dưới mọi hình thức trên toàn thế giới", trong 7 mục tiêu cụ thể của mục tiêu này, mục tiêu đầu tiên là "đến năm 2030, xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực trong tất cả người dân trên thế giới".

Trong hơn 20 năm qua, dân số đói nghèo của thế giới đã giảm một nửa, trong đó khu vực đóng góp lớn nhất là châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt là Trung Quốc. "Xóa đói giảm nghèo kiểu Trung Quốc" khiến Trung Quốc trở thành nước giảm dân số đói nghèo nhiều nhất trên thế giới và cũng là nước dẫn đầu hoàn thành Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Thành tựu to lớn trong xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc đã nhận được sự đồng thuận rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét cho rằng, tính toán tổng thể có chiếu cố, nhịp bước thống nhất là những nguyên nhân quan trọng khiến Trung Quốc thu được thành công trong sự nghiệp xóa đói giảm nghèo. Ông đồng thời đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Tiểu Ban lãnh đạo Xóa đói giảm nghèo bằng dự án phát triển Quốc vụ viện Trung Quốc trong công tác xóa đói giảm nghèo, cho rằng cơ chế này có thể xử lý hiệu quả tất cả các vấn đề phát sinh trong xóa đói giảm nghèo, đồng thời khiến các biện pháp xóa đói giảm nghèo được thực hiện một cách toàn diện.

Theo một số quan chức Liên Hợp Quốc, sở dĩ công tác xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc được thúc đẩy vững chắc và hiệu quả là liên quan mật thiết với năng lực lãnh đạo của Chính phủ Trung Quốc. Cựu Giám đốc Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc Hê-len Clác (Helen Clark) cho biết: "Ban lãnh đạo Trung Quốc đang tích cực xây dựng mô hình tăng trưởng mang tính bao trùm, tạo cơ hội và điều kiện cho xóa đói giảm nghèo".

Các quan chức Liên Hợp Quốc, trong đó có Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét đồng loạt cho biết, Trung Quốc giành được thành tựu nổi bật trong xóa đói giảm nghèo, đã phát huy vai trò thúc đẩy to lớn trong sự nghiệp xóa đói giảm nghèo của Liên Hợp Quốc trên phạm vi thế giới.

Tin tức mới nhất

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Xin-ga-po bắt đầu chuyến thăm chính thức Xin-ga-po và tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan
2018/11/12 18:04:59November 13 2018 08:34:41

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tới Xin-ga-po bắt đầu chuyến thăm chính thức Xin-ga-po và tham dự Hội nghị Cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, đây là lần đầu tiên Thủ tướng tiến hành chuyến thăm chính thức tới Xin-ga-po trên cương vị Thủ tướng Trung Quốc, mong cùng Xin-ga-po đúc kết kinh nghiệm, sâu sắc hợp tác ...

Kỷ niệm 10 năm thành lập “Danh sách đăng ký hiến tặng nội tạng Trung ương” Hồng Công-số người đăng ký đã gần 300 nghìn
2018/11/12 18:03:48November 13 2018 08:34:41

Kỷ niệm 10 năm thành lập “Danh sách đăng ký hiến tặng nội tạng Trung ương” Hồng Công-số người đăng ký đã gần 300 nghìn

trong 10 năm thành lập danh sách, số người đăng ký hiến tặng đã vượt hơn 293 nghìn người, tức cứ 100 người thành niên Hồng Công thì có 4 đến 5 người đã đăng ký trong danh sách.

Cuộc thi dịch nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung lần thứ nhất diễn ra tại Hại Nội
2018/11/12 18:02:00November 13 2018 08:34:41

Cuộc thi dịch nói giỏi dành cho sinh viên tiếng Trung lần thứ nhất diễn ra tại Hại Nội

Cuộc thi lần này do Học viện Khổng Tử và Khoa Tiếng Trung của trường Đại học Hà Nội phối hợp tổ chức, nhằm cung cấp một sân chơi cho đông đảo sinh viên học tiếng Trung giao lưu và thể hiện trình độ tiếng Trung.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp