Tiếng Việt

Ngoại trưởng Nga La-vốp: Nga sẽ không cầu mong Liên minh châu Âu dỡ bỏ trừng phạt

2017-11-01 11:35:19 CRIonline

Ngày 31/10, tại Mát-xcơ-va, Ngoại trưởng Nga La-vốp đã tham dự hoạt động của Hiệp hội Thương mại châu Âu, có bài phát biểu đề dẫn và trả lời câu hỏi của các thành viên Hiệp hội Thương mại châu Âu về các vấn đề như quan hệ Nga – Liên minh châu Âu, v.v.. Ông cho biết, quan hệ Nga – Liên minh châu Âu hiện nay phát triển không cân bằng, nhưng Nga sẽ không cầu mong Liên minh châu Âu dỡ bỏ trừng phạt.

Trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Nga La-vrốp nêu rõ, quan hệ Nga – Liên minh châu Âu hiện nay phát triển không cân bằng, mặc dù vậy, một số lĩnh vực đã xuất hiện biến đổi tích cực. 8 tháng đầu năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 25%, đây là lần đầu tiên xuất hiện tăng trưởng trong ba năm qua, đã truyền đi thông điệp tích cực. Ngoài ra, đối thoại chính trị giữa hai bên cũng sôi động trở lại. Tuy nhiên, ông đồng thời cho biết, vẫn còn thế lực mưu toan ngăn cản Nga và Liên minh châu Âu trở lại quỹ đạo phát triển quan hệ xuất phát từ mục đích địa chính trị hẹp hòi.


"Họ mưu toan chơi lá bài chống Nga trong nội khối Liên minh châu Âu để thực hiện nhiệm vụ địa chính trị hẹp hòi của mình. Cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và cuộc bầu cử của các nước châu Âu trong tình hình không có căn cứ. Cách đây không lâu còn nói rằng Nga quyết định bổ nhiệm bộ trưởng nào đó của Nam Phi, đây hoàn toàn là ảo tưởng chẳng đâu vào đâu".

Tháng 6 năm nay, Liên minh châu Âu tuyên bố một lần nữa gia hạn sự trừng phạt kinh tế đối với Nga đến ngày 31/1/2018. Ông La-vrốp cho biết, hiện tại và sau này Nga đều không cầu mong dỡ bỏ trừng phạt, đặc biệt là dùng trừng phạt để bắt Nga "phải nhường nhịn phương Tây".


"Nói một cách khác, trừng phạt là hành động không có ý nghĩa gì, không có lợi cho bất cứ bên nào, nó hoàn toàn là xuất phát từ mục đích chính trị, trừng phạt Nga để giành ưu thế cạnh tranh cho mình".

Trong bài phát biểu, ông La-vrốp còn cho biết, hiện nay, bao gồm cả dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" (Nord Stream 2) đều bị tác động, một số nước mưu toan ngăn cản thực hiện dự án này. Dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" là nhằm xây dựng một đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua đáy biển Ban-tích đến Đức, dự kiến hàng năm có thể dẫn 55 tỷ m3 khí đốt đến Đức, đáp ứng 10% nhu cầu đối với khí đốt của châu Âu. Tháng 10/2016, Nghị viện châu Âu thông qua nghị quyết, cho rằng xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2" sẽ làm cho sự phụ thuộc của Liên minh châu Âu đối với khí đốt Nga gia tăng, phương hại tới an ninh năng lượng chung của Liên minh châu Âu. Các nước thành viên Liên minh châu Âu hiện bất đồng nghiêm trọng về liệu có phê chuẩn xây dựng dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" hay không. Ông La-vrốp cho biết, trong Liên minh châu Âu có thế lực mưu toan phá hoại và chính trị hóa đối thoại năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu, nói rằng Liên minh châu Âu quá phụ thuộc vào năng lượng Nga, trên thực tế, thị phần của khí đốt Nga trên thị trường năng lượng Liên minh châu Âu tương đương với Na Uy, chiếm khoảng 1/3.

Ông La-vrốp cho biết, Nga và Liên minh châu Âu có tiềm năng to lớn trong triển khai hợp tác mang tính xây dựng từ thương mại đến ứng phó thách thức và đe dọa mới. Nga tiếp tục ủng hộ xây dựng quan hệ đối tác hòa bình và an ninh thống nhất.

Tin tức mới nhất

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70
2018/10/15 18:37:05October 18 2018 06:45:46

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70

Theo Tân Hoa xã: Triển lãm Sách quốc tế Frankfurt lần thứ 70 diễn ra trong

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
2018/10/15 18:36:34October 18 2018 06:45:46

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Theo Hãng tin Trung Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang ở thăm châu &Ac

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp