Tiếng Việt

Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ: Sự ủng hộ của Trung Quốc đối với ASEAN là thực sự

2017-11-01 11:35:03 cri

Mới đây, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ đã trả lời phỏng vấn của Tạp chí "Tiêu điểm ASEAN" (ASEAN Focus) Sở Nghiên cứu Yousef Issam Xin-ga-po. Đại sứ Từ Bộ cho biết, sự ủng hộ của Trung Quốc đối với ASEAN là thực sự.

Đại sứ Từ Bộ cho biết, sự thật thắng hùng biện. Sự ủng hộ của Trung Quốc đối với ASEAN là thực sự, hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và ASEAN thành quả to lớn, vận mệnh tương lai của Trung Quốc liên quan chặt chẽ với các nước ASEAN, đây là sự thật khách quan ai cũng không thể phủ nhận được. Các nước ASEAN là láng giềng gần núi sông liền một dải với Trung Quốc, là phương hướng ưu tiên trong ngoại giao với các nước xung quanh của Trung Quốc, là đối tác quan trọng xây dựng "Một vành đai, một con đường".

Đại sứ Từ Bộ cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2013 đã đề xuất sáng kiến Trung Quốc và các nước cùng xây dựng Cộng đồng cùng chung vận mệnh gắn bó hơn. Trung Quốc kiên định ủng hộ xây dựng Cộng đồng ASEAN, kiên định ủng hộ vị thế trung tâm của ASEAN trong công việc khu vực. Đây không phải chỉ là lời nói, mà là có hành động thiết thực và thành quả ai cũng thấy rõ. Từ năm 1991 thiết lập quan hệ đối thoại, năm 2003 thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đến nay, sự tin cậy chính trị giữa hai bên không ngừng sâu sắc, hợp tác trong mọi lĩnh vực gắn bó hơn, khối lượng thương mại hai bên năm 2016 đạt 452,2 tỉ USD, sự trao đổi giữa người dân hai bên đạt 38 triệu lượt người.

Nhìn lại lịch sử phát triển quan hệ Trung Quốc-ASEAN, chúng ta cũng có thể nhìn thấy sự ủng hộ kiên định của Trung Quốc đối với vị thế trung tâm của ASEAN. Trong đối tác đối thoại của ASEAN, Trung Quốc là nước đầu tiên gia nhập "Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á", nước đầu tiên trở thành đối tác chiến lược của ASEAN, nước đầu tiên thiết lập Khu vực Thương mại tự do với ASEAN, nước đầu tiên bày tỏ nguyện cùng ASEAN ký Nghị định thư "Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân" (SEANWFZ). Năm 1997 khi cuộc khủng hoảng tài chính châu Á xảy ra tại Đông Nam Á, Trung Quốc kiên trì không phá giá đồng Nhân dân tệ, đã đóng vai trò tặng than sưởi khi trời tuyết cho các nước ASEAN duy trì sự ổn định kinh tế, đến nay vẫn được các nước ASEAN đánh giá cao. Trong ba năm sau khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ năm 2008, Trung Quốc trước sau tuyên bố cung cấp cho ASEAN khoản vay tín dụng trị giá 15 tỉ USD và 10 tỉ USD, dành sự hỗ trợ mạnh mẽ cho phát triển kinh tế và xã hội của các nước ASEAN.

Tin tức mới nhất

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70
2018/10/15 18:37:05October 18 2018 06:53:55

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70

Theo Tân Hoa xã: Triển lãm Sách quốc tế Frankfurt lần thứ 70 diễn ra trong

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
2018/10/15 18:36:34October 18 2018 06:53:55

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Theo Hãng tin Trung Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang ở thăm châu &Ac

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp