Tiếng Việt

Đại sứ In-đô-nê-xi-a tại Trung Quốc: Thương mại Trung Quốc-ASEAN sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong điều kiện thuế quan bằng 0

2017-11-02 11:53:32 cri

Năm 2017 là kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, năm 2018 là kỷ niệm 15 năm Ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc-ASEAN. Đại sứ In-đô-nê-xi-a tại Trung Quốc Soegeng Rahardjo đã trả lời phỏng vấn của phóng viên về quan hệ, hợp tác kinh tế thương mại Trung Quốc-ASEAN. Đại sứ cho biết, thương mại Trung Quốc-ASEAN sẽ tăng trưởng nhanh chóng trong điều kiện thuế quan bằng 0.

Đại sứ Soegeng cho biết, nhìn từ góc độ kinh tế, Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất, Nhật là nền kinh tế lớn thứ hai, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ ba khu vực châu Á-Thái bình Dương. Điều này có nghĩa là quan hệ đối tác ASEAN-Trung Quốc là rất quan trọng. Các nhà đầu tư Trung Quốc phát huy vai trò quan trọng trong kinh tế các nước ASEAN. Tôi cho rằng điểm này có ấn tượng sâu sắc trong 10 năm qua. Không chỉ về mặt kinh tế, ASEAN và Trung Quốc cũng triển khai hợp tác về mặt giáo dục và du lịch, đây cũng là điều rất quan trọng. Tôi tin rằng, sau này quan hệ ASEAN-Trung Quốc sẽ phát huy vai trò quan trọng, mang lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực châu Á-Thái bình Dương. Đại sứ Soegeng cho biết, ông tin rằng sáng kiến "Một vành đai, một con đường" và "Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN năm 2025" là bồi bổ và xúc tiến lẫn nhau. Về mặt này, nếu ASEAN và Trung Quốc có tính kết nối rất tốt, thì có thể tiến hành hợp tác hiệu quả cao trong lĩnh vực kinh tế. Bởi vậy, ASEAN và Trung Quốc nhất định sẽ đóng góp tích cực cho tăng trưởng kinh tế trong khu vực, cuối cùng cũng sẽ đóng góp cho sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Về việc doanh nghiệp Trung Quốc và ASEAN làm thế nào giành được lợi ích trong hợp tác, tôi nghĩ điều này cần chúng ta phối hợp với nhau. In-đô-nê-xi-a không ngừng ưu hóa thị trường, để giúp doanh nghiiệp Trung Quốc tiến vào thị trường In-đô-nê-xi-a; Trung Quốc cũng sẽ giúp những doanh nghiệp ASEAN muốn phát triển tại thị trường Trung Quốc.

Theo lịch cắt giảm một số thuế quan Khu vực Thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN, sang năm một số sản phảm nhạy cảm còn lại của tất cả các nước thành viên trong Khu vực Thương mại tự do ASEAN và Khu vực Thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN cũng sẽ thi hành thuế suất thuế quan số 0. Đại sứ Soegeng cho rằng, điều này có nghĩa là tất cả sản phẩm đều có thể tiến vào thị trường với thuế quan số 0. ASEAN là một thị trường lớn, Trung Quốc cũng là một thị trường lớn. Hiện nay, quan hệ thương mại song phương rất tốt. Trong điều kiện thuế quan bằng 0, hợp tác thương mại Trung Quốc-ASEAN sẽ tăng trưởng nhanh chóng. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, mặc dù đối với Trung Quốc mà nói, ASEAN chỉ là đối tác thương mại lớn thứ ba, nhưng tôi tin rằng, trong điều kiện thuế quan bằng 0, ASEAN sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai thậm chí lớn nhất của Trung Quốc. Đây là điều rất bổ ích đối với trong khu vực, không những đối với Trung Quốc và ASEAN, đối với các nước khác cũng như vậy.

Đại sứ Soegeng cho biết, ông tin rằng thuế quan số 0 sẽ có lợi cho hợp tác song phương, khiến các nước ASEAN càng có chí lớn hơn, càng chú trọng hiệu quả hơn trong khi sản xuất sản phẩm. Đã có chí lớn và hiệu quả, tối thiểu ASEAN có thể khai thác rất tốt thị trường Trung Quốc. Trung Quốc đã có chí lớn và hiệu quả về rất nhiều mặt. Thông qua thuế quan số 0, chúng ta ít ra có thể học biết làm thế nào khiến kinh tế có hiệu quả cao hơn, phồn vinh hơn.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc kỷ niệm trọng thể 40 năm cải cách mở cửa
2018/12/18 17:39:34December 19 2018 16:18:21

Trung Quốc kỷ niệm trọng thể 40 năm cải cách mở cửa

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 18/12, tại Bắc Kinh

10 nhân sỹ hữu nghị quốc tế được trao Huy chương Hữu nghị Cải cách của Trung Quốc
2018/12/18 17:39:13December 19 2018 16:18:21

10 nhân sỹ hữu nghị quốc tế được trao Huy chương Hữu nghị Cải cách của Trung Quốc

Ngày 18/12, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp