Tiếng Việt

Báo cáo chênh lệch về giới toàn cầu năm 2017 cho thấy tình trạng bình đẳng giới lần đầu tiên xuất hiện thụt lùi trong 10 năm qua

2017-11-02 14:54:11 CRIonline

Ngày 2/11, Diễn đàn Kinh tế thế giới với trụ sở tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sĩ đã ra Báo cáo chênh lệch về giới toàn cầu năm 2017. Báo cáo đã gửi đi một thông điệp bất an cho thế giới, tức mặc dù sự chênh lệch về giới toàn cầu có xu hướng thu hẹp chậm chạp trong 10 năm qua, nhưng tình trạng bình đẳng giới toàn cầu năm 2017 lần đầu tiên xuất hiện thụt lùi. Bên cạnh đó, Ai-xơ-len tiếp tục đứng đầu bảng, trở thành nước bình đẳng nhất về giới trên toàn cầu.

Báo cáo mới nhất năm nay cho thấy, 68% chênh lệch giới trên toàn cầu đã được loại bỏ, thấp hơn đôi chút so với hai năm trước. Trong đó, chỉ số đánh giá của bốn chỉ tiêu đều giảm, đặc biệt là hai chỉ tiêu về kinh tế và cơ hội tham gia chính trị của nữ giới giảm rõ rệt nhất.

Báo cáo ước tính, thu nhập trung bình của nam giới trên thế giới là 21 nghìn đô-la Mỹ/năm, nữ giới chỉ là 12 nghìn đô-la Mỹ. Theo tiến độ hiện nay, thế giới cần mất thêm 100 năm mới có thể thực hiện nam nữ hoàn toàn bình đẳng. Trong khi bình đẳng giới trên thị trường việc làm phải đợi thêm 217 năm.

Ngoài ra, Báo cáo đã xếp hạng về chênh lệch giới đối với 144 nền kinh tế thế giới, Ai-xơ-len đứng đầu bảng, trở thành nước bình đẳng nhất về giới trên toàn cầu. Các nước Bắc Âu như Na Uy, Phần Lan, Thụy Điển đều có mặt trong top 5, Ru-an-đa đứng thứ 4 bởi sự biểu hiện xuất sắc về nữ giới tham gia chính trị. Sau đó lần lượt là Ni-ca-ra-goa, Xlô-vê-ni-la, Ai-len, Niu Di-lân và Phi-li-pin. Tình hình xếp hạng của một số nước chủ yếu khác là, Pháp đứng thứ 11, Đức 12, Anh 15, Ca-na-đa 16, Mỹ 49. Trung Quốc tụt một bậc xuống thứ 100, Ấn Độ 108, Nhật Bản 114 và Hàn Quốc 118.

Số liệu trong Báo cáo cho thấy, Trung Quốc đã thực hiện bình đẳng giới hoàn toàn trong hai nội dung đánh giá là "công nhân kỹ thuật" và "tỷ lệ nhập học đại học-cao đẳng", nhưng có phần giảm so với năm ngoái trong hai mặt "thu nhập dự báo" và "số nhân viên quản lý cấp cao và quan chức chính phủ". Còn về "tỷ lệ giới trẻ sơ sinh", Trung Quốc lâu nay đều ở trong tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng, là khâu yếu nhất tác động đến xếp hạng toàn cầu.

Báo cáo nêu rõ, thực hiện bình đẳng giới có ý nghĩa kinh tế quan trọng. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, cải thiện tình trạng bình đẳng giới có thể mang lại hoa hồng kinh tế kếch xù, nâng cao mạnh mẽ GDP. Trong khi một trong những con đường then chốt thúc đẩy bình đẳng giới là thúc đẩy cân bằng giới tính trong các ngành nghề. Trên thực tế, nam giới đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trên tuyệt đại đa số cương vị trong các ngành nghề, trước hiện thực này, chỉ dựa vào tăng cường giáo dục và đào tạo cũng như nâng cao kỹ năng cho nữ giới là chưa đủ, mà còn đòi hỏi bản thân các doanh nghiệp đưa ra thay đổi nhiều hơn trong nội bộ.

Vì vậy, Diễn đàn Kinh tế thế giới đề xuất sáng kiến hành động hệ thống "Kiến tạo tương lai giáo dục, bình đẳng giới và việc làm", để mọi người phát huy đầy đủ tiềm năng của mình, khai thác và tận dụng tài năng, chung tay xây dựng kinh tế-xã hội phồn thịnh và phát triển hơn.

Tin tức mới nhất

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông
2018/12/19 18:07:44December 19 2018 20:28:22

Cầu cạn ở Thanh Đảo Trung Quốc thu hút nhiều chim đen đầu mòng biển đến qua đông

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12, tại khu phong cảnh Cầu cạn Thanh Đảo

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”
2018/12/19 18:07:33December 19 2018 20:28:22

Đường ô tô Quý Tất Trung Quốc “thay áo mới”

Theo Mạng Tân Hoa Trung Quốc: Ngày 18/12

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp