Tiếng Việt

Trung Quốc và các nước ASEAN tuyên bố khởi động thương thảo văn bản dự thảo "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải"

2017-11-15 10:32:52

Ngày 13/11, tại Hội nghị Cấp cao Trung Quốc-ASEAN lần thứ 20 diễn ra tại Ma-ni-la, Phi-li-pin, Trung Quốc và các nước ASEAN tuyên bố khởi động thương thảo văn bản dự thảo "Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải", ấn định "Bộ Quy tắc" sẽ bước vào khâu then chốt nhất. Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh nói, mong hai bên nhân dịp này tăng thêm sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, giữ gìn hòa bình và ổn định ở Nam Hải, đặt nền tảng tốt đẹp cho việc tiếp tục thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 14/11 tại Bắc Kinh cho biết, sang năm Trung Quốc và các nước ASEAN sẽ thương thảo dày đặc về Bộ Quy tắc ứng xử trên Nam Hải, mong sớm đạt được "Bộ Quy tắc" này.

Từ tháng 8 năm nay Hội nghị Ngoại trưởng Trung Quốc-ASEAN thông qua khung "Bộ Quy tắc", thương thảo "Bộ Quy tắc" đạt được thành quả mang tính giai đoạn quan trọng; đến tại hội nghị lần này Trung Quốc và các nước ASEAN chính thức khởi động thương thảo văn bản dự thảo "Bộ Quy tắc", dưới sự nỗ lực chung của hai bên, thương thảo "Bộ Quy tắc" tiến lên vững chắc. Tại Hội nghị Cấp cao Trung Quốc-ASEAN (10 1) lần này, ASEAN đánh giá tích cực việc hai bên chính thức khởi động thương thảo văn bản dự thảo "Bộ Quy tắc", điều này đã thể hiện đà tích cực ổn định tình hình Nam Hải hiện nay và nhận thức chung dốc sức giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực của hai bên, thể hiện nguyện vọng mạnh mẽ tiếp tục chân thành hợp tác, xiết tay cùng tiến lên giữa hai bên.

Năm ngoái đến nay, tình hình Nam Hải dần ổn định hạ nhiệt, xuất hiện đà tích cực theo chiều hướng tốt. Trung Quốc và các nước ASEAN đã tổ chức diễn tập cứu hộ trên biển, đã lập đường dây nóng quan chức ngoại giao các nước về các tình huống khẩn cấp trên biển, hợp tác trên biển giành được đột phá.

Hơn một năm trước, tình hình Nam Hải từng một dạo biến đổi khôn lường; hiện nay, vấn đề Nam Hải trong bóng tối bỗng thấy ánh mặt trời, đây là kết quả cùng nỗ lực của Trung Quốc và các nước ASEAN. Trung Quốc mong thông qua thương thảo "Bộ Quy tắc", tăng thêm sự hiểu biết và tin cậy lẫn nay giữa các bên, tranh thủ sớm đạt được "Bộ Quy tắc" trên cơ sở hiệp thương nhất trí, khiến nó trở thành "Bộ ổn định" giữ gìn hòa bình ở Nam Hải.

Thương thảo văn bản dự thảo "Bộ Quy tắc" phức tạp nhạy cảm, không thể giải quyết trong chốc lát, các bên cần có sự chuẩn bị đầy đủ đối với khó khăn và thách thức. Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Từ Bộ cho biết, Trung Quốc cho rằng, thương thảo "Bộ Quy tắc" cần tuân theo ba nguyên tắc: Một là, kiên trì "ý tưởng kép", tức tranh chấp cụ thể do các bên đương sự trực tiếp giải quyết ổn thỏa thông qua đàm phán và hiệp thương, hòa bình và ổn định ở Nam Hải do Trung Quốc và các nước ASEAN chung tay giữ gìn; hai là, kiên trì cùng lúc thúc đẩy "hai bánh xe" thương thảo "Bộ Quy tắc" và hợp tác thiết thực trên biển, thúc đẩy lẫn nhau; ba là, cùng tẩy chay sự quấy nhiễu của thế lực bên ngoài.

Thương thảo "Bộ Quy tắc" giành được tiến triển cùng cục diện Nam Hải được cải thiện một lần nữa chứng tỏ, Trung Quốc và các nước ASEAN có năng lực, cũng có trí tuệ đạt được một "Bộ Quy tắc" có thể kiểm soát sự bất đồng, giữ gìn hòa bình khu vực, có năng lực, cũng có trí tuệ giữ gìn hòa bình và ổn định ở khu vực Nam Hải.

Hòa bình ổn định ở Nam Hải vui buồn có nhau với sự phát triển và thịnh vượng của các nước trong khu vực. Nam Hải thanh bình, thì các nước trong khu vực là những người được lợi lớn nhất; Nam Hải rối loạn, thì các nước trong khu vực là nạn nhân lớn nhất.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC kêu gọi Mỹ chấm dứt gây nên cọ xát thương mại  ----
2018/10/18 18:29:39October 19 2018 11:44:23

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC kêu gọi Mỹ chấm dứt gây nên cọ xát thương mại ----

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16 – 17/10 giờ địa phương

Bộ Thương mại Trung Quốc: Biện pháp quản lý nhập khẩu đường của Trung Quốc phù hợp quy tắc liên quan của WTO  ----
2018/10/18 18:29:17October 19 2018 11:44:23

Bộ Thương mại Trung Quốc: Biện pháp quản lý nhập khẩu đường của Trung Quốc phù hợp quy tắc liên quan của WTO ----

Theo Tân Hoa xã: Trước việc Bra-xin mới đây khởi kiện lên Tổ chức Thương mạ

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp