Tiếng Việt

Đằng sau quan hệ Phi-li-pin – Mỹ được hòa dịu phần nào

2017-11-17 15:57:15

Tại tiệc tối của Hội nghị Cấp cao ASEAN diễn ra mới đây, Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê cầm micrô hát một ca khúc trữ tình nổi tiếng Phi-li-pin tặng cho Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm. Một năm trước, cũng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN, ông Đu-téc-tê lại có những lời thóa mạ Tổng thống Mỹ Ô-ba-ma lúc đó. 

Đằng sau quan hệ Phi-li-pin – Mỹ được hòa dịu phần nào

Tuy đều là Tổng thống Mỹ, nhưng ông Ô-ba-ma và ông Đô-nan Trăm lại được đối xử khác hẳn từ Phi-li-pin, nguyên nhân căn bản là hai người giữ thái độ khác nhau về chính sách chống ma túy của Phi-li-pin. Đây cũng trở thành một nguyên nhân quan trọng khiến quan hệ Phi-li-pin – Mỹ được hòa dịu hiện nay.

Tháng 11 năm ngoái, ông Đô-nan Trăm đã điện đàm với ông Đu-téc-tê ngay sau khi giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống.

Ông Đu-téc-tê giới thiệu cuộc điện đàm giữa mình với ông Đô-nan Trăm rằng: "Ông Đô-nan Trăm chúc chiến dịch chống ma túy của tôi thu được thành công. Ông thông cảm các biện pháp mà tôi áp dụng. Và cho rằng, để bảo vệ đất nước mình, tôi làm như vậy chẳng sai gì cả".

Ông Ri-chát Hây-đa-ri-an (Richard Heydarian), Giáo sư khoa Quan hệ quốc tế và Chính trị học Trường Đại học Đê La Xa-lê (De La Salle) Phi-li-pin cho rằng, ông Đô-nan Trăm cần có được thành tích về mặt ngoại giao sau khi lên nắm quyền, duy trì quan hệ cá nhân tốt đẹp với nhà lãnh đạo các nước Đông Nam Á là một trong những biện pháp này. Trước đó, ông Đô-nan Trăm còn mời Thủ tướng Thái Lan và Thủ tướng Xin-ga-po thăm Nhà Trắng.

Điểm lại thời gian trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN năm 2016, báo giới hồi đó loan tin ông Ô-ba-ma bất bình trước chiến dịch chống ma túy của ông Đu-téc-tê. Ông Đu-téc-tê nói với báo giới rằng: "Ô-ba-ma nghĩ mình là ai? Tôi không phải là bù nhìn của người Mỹ. Tôi là Tổng thống của một quốc gia chủ quyền". Mỹ sau đó đã hủy cuộc hội đàm song phương giữa ông Ô-ba-ma và ông Đu-téc-tê. Không chỉ như vậy, Đại sứ quán Mỹ tại Phi-li-pin tháng 12 cùng năm đã ra tuyên bố, cho biết Tổ chức Thách thức Thiên niên kỷ (Millennium Challenge Corporation) trực thuộc Chính phủ Mỹ hoãn cung cấp viện trợ phát triển cho Phi-li-pin vì vấn đề nhân quyền do chiến dịch chống ma túy, v.v.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra chỉ thị quan trọng về “Ngày Thầy thuốc Trung Quốc” lần đầu tiên
Trung Quốc2018/08/17 16:33:59August 17 2018 17:22:28

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra chỉ thị quan trọng về “Ngày Thầy thuốc Trung Quốc” lần đầu tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ, Đảng ủy, chính quyền các cấp và toàn xã hội đều phải phải chăm sóc cán bộ, nhân viên y tế, hình thành bầu không khí tốt đẹp tôn trọng bác sĩ tôn trọng y tế.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc: Trẻ em bị Mỹ và Mê-hi-cô cho hồi hương đối mặt với rủi ro bị bạo lực
Quốc tế2018/08/17 16:33:18August 17 2018 17:22:28

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc: Trẻ em bị Mỹ và Mê-hi-cô cho hồi hương đối mặt với rủi ro bị bạo lực

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 4 năm 2018, Mê-hi-cô đã bắt giữ hơn 68.000 trẻ em nhập cư, 91% trong số đó đã được hồi hương cho các nước Trung Mỹ.

Chiến tranh thương mại của Mỹ với Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm rủi ro lâu dài của nền kinh tế Mỹ La-tinh
Quốc tế2018/08/17 16:32:37August 17 2018 17:22:28

Chiến tranh thương mại của Mỹ với Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm rủi ro lâu dài của nền kinh tế Mỹ La-tinh

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Công giáo Chi-lê Sahd cho rằng, Mỹ phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ giáng đòn nặng nề vào nền kinh tế toàn cầu...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp