Tiếng Việt

Tổ chức Lao động quốc tế: Tình hình việc làm của giới trẻ toàn cầu không mấy lạc quan

2017-11-21 13:47:19

Tổ chức Lao động quốc tế ngày 20/11, tại Giơ-ne-vơ đã công bố báo cáo "Xu thế việc làm của giới trẻ toàn cầu năm 2017", đưa ra phân tích toàn diện về tình hình việc làm của thanh niên toàn cầu hiện nay. Báo cáo chỉ rõ, mặc dù tình hình việc làm của thanh niên toàn cầu đã có sự cải thiện so với tỉ lệ thất nghiệp cao lúc khủng hoảng tài chính năm 2009, nhưng liên tục thất nghiệp và thiếu cơ hội làm việc chất lượng cao vẫn cản trở thanh niên tìm được việc làm ưng ý.

Giám đốc Ban Chính sách việc làm Tổ chức Lao động quốc tế, bà Azita Berar-Awar tại buổi họp báo diễn ra ở Giơ-ne-vơ cho biết, tỉ lệ thất nghiệp của thanh niên toàn cầu năm 2017 chiếm 35% tỉ lệ thất nghiệp của toàn cầu, tình hình năm 2018 cũng không lạc quan. Bà nói:

"Theo ước tính của Tổ chức Lao động quốc tế, số thanh niên thất nghiệp trên toàn cầu năm 2017 đạt 70 triệu 900 nghìn người, chiếm đến 13,1% thanh niên. Con số này chứng tỏ, tình hình hiện nay đã có phần cải thiện so với lúc khủng hoảng tài chính năm 2009, song, tình hình năm 2018 cũng không khiến mọi người lạc quan."

Báo cáo còn đã tổng kết một số hiện tượng đáng chú ý trong lĩnh vực việc làm của thanh niên. Một là, việc làm của thanh niên xuất hiện khoảng cách về giới. Nữ thanh niên luôn là nhóm người yếu thế trong thị trường lao động, rõ ràng không bằng nam về mặt việc làm, tiếp nhận giáo dục và đào tạo. Một hiện tượng khác tức là có việc làm nhưng vẫn nghèo, hay là nghèo tại chức, những người này khác với những người thất nghiệp, tuy có tiền lương, nhưng không đủ đề duy trì cuộc sống hợp lý. Bà Berar-Awar rất quan ngại về việc này:

"Nếu nhìn về chất lượng việc làm của thanh niên, bạn sẽ phát hiện, năm 2017 ở các nước mới nổi và các nước đang phát triển, đại khái có khoảng 160 triệu thanh niên, cũng tức là khoảng 39% lao động trẻ nằm trong cảnh nghèo. Họ có một việc làm, cũng đang cố gắng làm, nhưng vẫn sống trong cảnh nghèo vừa phải hoặc cực đoan."

Báo cáo còn đưa ra phân tích về xu thế việc làm sau này của thanh niên. Về lĩnh vực việc làm, báo cáo chỉ rõ, 3/4 lao động trẻ toàn cầu làm việc ở khu vực kinh tế phi chính thức, tỉ lệ này cao hơn hẳn so với thế hệ trước. Lĩnh vực việc làm bao gồm tài chính, thương mại, y tế, v.v. Ngoài ra, thanh niên khá dễ chịu ảnh hưởng của công nghệ mới, hơn nữa giỏi kiếm sống bằng công nghệ mới. Báo cáo phát hiện, có ngày một nhiều người tìm việc làm và người lập nghiệp trẻ tiến vào lĩnh vực in-tơ-nét. Báo cáo còn cho biết, giáo dục và việc làm có mối liên hệ trực tiếp với nhau. Thời gian tiếp nhận giáo dục càng dài thì thời gian tìm việc làm càng ngắn. Ngoài ra, yêu cầu đối với tay nghề của xã hội hiện nay cũng đã có biến đổi, xuất hiện tình hình hai đầu to, ở giữa nhỏ, tức nhu cầu đối với lao động có tay nghề cao hoặc có ít tay nghề tăng lên, nhu cầu đối với lao động tay nghề vừa phải giảm xuống.

Bà Berar-Awar chỉ rõ, bản báo cáo này đặc biệt kêu gọi các nhà hoạch định chính sách xem xét đầy đủ đến những thay đổi to lớn do công nghệ mới mang lại cho phương thức làm việc, để giới trẻ tiến cùng thời đại.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Rô-bớt Lai-thi-dơ và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Xtê-ven Mơ-nu-chin
2019/02/15 20:30:38February 16 2019 05:17:26

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Rô-bớt Lai-thi-dơ và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Xtê-ven Mơ-nu-chin

Theo Tân Hoa xã: Ngày 15/2, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Vấn đề an ninh cần phải có chứng cứ
2019/02/15 16:18:57February 16 2019 05:17:26

Bộ Ngoại giao Trung Quốc: Vấn đề an ninh cần phải có chứng cứ

Theo tin Đài chúng tôi: Có nguồn tin cho hay

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp