Tiếng Việt

Tổng thống Mu-ga-bê từ chức – Dim-ba-bu-ê sẽ đón nhà lãnh đạo mới đầu tiên trong 37 năm

2017-11-22 14:16:36

 Ngày 21/11, Tổng thống Dim-ba-bu-ê Mu-ga-bê tuyên bố từ chức, như vậy ông đã kết thúc cuộc đời chính trị trên cương vị nhà lãnh đạo tối cao Dim-ba-bu-ê trong 37 năm.

Chiều 21/11, khi Quốc hội Dim-ba-bu-ê đang tranh luận về đề nghị luận tội Tổng thống Mu-ga-bê, Chủ tịch Hạ viện Dim-ba-bu-ê Mu-đên-đa đã tạm ngừng Hội nghị và tuyên bố:


"Tôi tuyên bố tạm ngừng hội nghị, bởi vì tôi cần phải thông báo với mọi người, theo Khoản 1 Điều 96 của Hiến pháp Dim-ba-bu-ê, tôi nhận được một bức thư đến từ Phủ Tổng thống, trong thư viết..."

Theo Hiến pháp Dim-ba-bu-ê, Tổng thống từ chức cần thông báo quyết định bằng văn bản lên Chủ tịch Quốc hội, sau khi nhận được văn bản, Chủ tịch Quốc hội cần phải lập tức công bố, bởi vậy, khi Chủ tịch Quốc hội nói như vậy, các nghị sĩ tại hiện trường lập tức biết ngay nội dung của bức thư này. Hội trường vang lên tiếng hoan hô kéo dài hơn hai phút, làm gián đoạn phát biểu của ông Mu-đên-đa. Sau nhiều lần kêu hội trường yên lặng trật tự, ông Mu-đên-đa đã đọc bức thư từ chức của Tổng thống Mu-ga-bê trước Quốc hội.


"Tôi, Rô-bớt Mu-ga-bê xin thôi giữ chức Tổng thống Dim-ba-bu-ê theo Hiến pháp, quyết định này lập tức có hiệu lực".

Trong thư từ chức, ông Mu-ga-bê còn cho biết, quyết định từ chức của ông là tự nguyện, ông mong có thể bảo đảm chuyển tiếp quyền lực ổn định và hòa bình. Sau đó, hội trường lại vang lên tiếng hoan hô. Chủ tịch Quốc hội sau đó tuyên bố chấm dứt hội nghị đang tiến hành bởi Tổng thống Mu-ga-bê chủ động từ chức. Sau hội nghị, Nghị sĩ Liên minh Dân tộc Châu Phi, Mặt trận yêu nước (ZANU PF), đảng cầm quyền Dim-ba-bu-ê Ma-tu-kê cho biết, lúc này, ông lấy làm vui mừng cho nhân dân Dim-ba-bu-ê.


"Tôi không cảm thấy bất ngờ chút nào về hôm nay sẽ nhận được thư từ chức của Tổng thống Mu-ga-bê. Bởi vì ông ấy đứng trước sức ép quá lớn, hơn 92% nghị sĩ Quốc hội, bao gồm nghị sĩ đảng cầm quyền và đảng đối lập đều quyết định bỏ phiếu yêu cầu ông từ chức. Lúc này, tôi hết sức vui mừng, nhân dân Dim-ba-bu-ê cũng hết sức vui mừng".

Ở ngoài hội trường, người dân hội tụ tại đây trước đó hoặc vừa múa vừa hát, hoặc bấm kéo chào mừng. Tuy nhiên, cũng có người muốn bày tỏ ý kiến khác nhau, một người chủ động nói với phóng viên rằng:


"Tổng thống chúng tôi là lãnh tụ của chúng tôi trong 37 năm qua, ông quả thật đã mắc sai lầm, nhưng hình thức kết thúc cuộc đời Tổng thống như hôm nay không xứng đáng với ông. Ông là biểu tượng của châu Phi, chúng ta cần cho ông một hình thức từ chức thể diện hơn, chẳng hạn như để ông hoàn thành hết nhiệm kỳ đến cuộc tổng tuyển cử sang năm".

Tuy nhiên, bất cứ mọi người vui hay buồn, vui mừng hay là khó chấp nhận kết quả này đi nữa, ông Mu-ga-bê từ chức Tổng thống đã là sự thật, thời đại ông đã khép lại. Sắp tới, Liên minh Dân tộc Châu Phi, Mặt trận yêu nước (ZANU PF) sẽ trình đơn lên Quốc hội để bổ nhiệm Tổng thống mới.

Tin tức mới nhất

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long nhấn mạnh tăng cường dẫn dắt bằng sáng tạo, tạo dựng điểm sáng hợp tác mới
2018/11/13 19:36:07November 14 2018 12:48:34

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Xin-ga-po Lý Hiển Long nhấn mạnh tăng cường dẫn dắt bằng sáng tạo, tạo dựng điểm sáng hợp tác mới

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc sẵn sàng cùng Xin-ga-po tăng cường trao đổi và điều phối, sâu sắc hợp tác cùng có lợi, thúc đẩy quan hệ TQ - Xin-ga-po không ngừng bước lên tầm cao mới.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tiếp Ngoại trưởng Đức Maas
2018/11/13 19:14:42November 14 2018 12:48:34

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tiếp Ngoại trưởng Đức Maas

Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn cho biết, trong 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Đức, hợp tác thiết thực giữa hai nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, nhân văn ...

Quan chức Nga cho biết lệnh trừng phạt của Mỹ đối với I-ran sẽ không làm thị trường dầu mỏ thiếu hụt nguồn cung
2018/11/13 19:13:00November 14 2018 12:48:34

Quan chức Nga cho biết lệnh trừng phạt của Mỹ đối với I-ran sẽ không làm thị trường dầu mỏ thiếu hụt nguồn cung

Bộ trưởng Năng lượng Nga Nô-vắc cho biết, trong tình hình có 8 nước và vùng lãnh thổ có thể nhập khẩu dầu mỏ I-ran, lệnh trừng phạt của Mỹ đối với I-ran sẽ không làm thị trường dầu mỏ ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp