Tiếng Việt

Báo cáo Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2017: Gần 1/3 giá trị sản phẩm của thế giới là vốn vô hình

2017-11-23 15:23:55

Mới đây, tại Giơ-ne-vơ, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố "Báo cáo Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2017: Vốn vô hình trong chuỗi giá trị toàn cầu". Báo cáo đã tập trung vào các lĩnh vực điện thoại thông minh, cà phê và pin năng lượng mặt trời, nghiên cứu chuỗi giá trị toàn cầu trong sản xuất của các doanh nghiệp, cho thấy gần 1/3 giá trị sản phẩm tiêu thụ trên thế giới là đến từ vốn vô hình như thương hiệu, thiết kế mẫu mã, kỹ thuật.... Đây cũng là lần đầu tiên tính toán giá trị vốn vô hình trong sản phẩm.

"Báo cáo Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2017: Vốn vô hình trong chuỗi giá trị toàn cầu" đã chỉ rõ vai trò then chốt của vốn vô hình như kỹ thuật, thiết kế và thương hiệu trong ngành chế tạo quốc tế. Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Phran-xít Gu-ry (Francis Gurry) cho biết, vốn vô hình trong chuỗi giá trị toàn cầu hiện nay sẽ dần dần quyết định số phận và tài sản của doanh nghiệp, quyết định tỷ lệ thành công của sản phẩm trên thị trường, trong khi đó, quyền sở hữu trí tuệ là biện pháp quan trọng của doanh nghiệp duy trì ưu thế cạnh tranh vốn vô hình của mình, đây cũng là nguyên nhân Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới tiến hành nghiên cứu về giá trị của vốn vô hình. Ông nói:


"Báo cáo lần đầu tiên tính toán giá trị của vốn vô hình trong chuỗi giá trị toàn cầu, giá trị này chiếm khoảng 1/3 tổng giá trị sản phẩm, đạt 30,4%, tương đương 5 nghìn 900 tỷ đô-la Mỹ, vì vậy, vốn vô hình có sự đóng góp phi thường".

Báo cáo về Sở hữu trí tuệ thế giới năm 2017 đã trọng điểm phân tích các án lệ trong lĩnh vực điện thoại di động thông minh, cà phê và pin năng lượng mặt trời. Trước tiên là trong lĩnh vực điện thoại thông minh, Apple và Samsung chi phối thị trường điện thoại di động cấp cao có giá trên 400 đô-la Mỹ. Báo cáo nêu rõ, Công ty Apple cứ bán ra một chiếc iPhone 7 với giá khoảng 810 đô-la Mỹ thì có khoảng 42% doanh thu thuộc về Công ty Apple, điều này đã nói lên tỷ suất lợi nhuận cao của vốn vô hình trong ngành này. Mặc dù giá bán và lượng tiêu thụ của các dòng điện thoại thông minh cấp cao của Hoa Vi và Samsung khá thấp, nhưng cũng thu lợi nhuận không kém. Báo cáo còn nêu rõ, các công ty điện thoại di động thông minh và nhà cung cấp kỹ thuật phụ thuộc nhiều vào sáng chế phát minh, nhãn hiệu và thiết kế mẫu mã sản phẩm công nghiệp, những vốn vô hình này đã mang lại doanh thu cao.

Tin tức mới nhất

Văn hóa Đông Ba
Trung Quốc2018/07/22 17:20:59July 23 2018 17:18:07

Văn hóa Đông Ba

Đông Ba là một trong những nét văn hóa độc đáo chính trong đời sống văn h&oacut

Dân tộc Nạp Tây
Trung Quốc2018/07/22 17:20:28July 23 2018 17:18:07

Dân tộc Nạp Tây

Nạp Tây là một dân tộc thiểu số chính ở khu vực thành phố Lệ Giang và những v&ug

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Xê-nê-gan Xan
Trung Quốc2018/07/22 16:55:03July 23 2018 17:18:07

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Xê-nê-gan Xan

Theo Tân Hoa xã: Ngày 21/7, tại Đa-ca

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp