Tiếng Việt

Tiến trình hòa bình Xy-ri xuất hiện "giai đoạn cửa sổ"

2017-11-24 11:56:02

Gần đây, ở bình diện quốc tế và khu vực đã xuất hiện một loạt hoạt động ngoại giao dồn dập xoay quanh cuộc khủng hoảng Xy-ri. Tổng thống Xy-ri An Át-xát đi Nga gặp Tổng thống Pu-tin, Tổng thống Nga Pu-tin lần lượt điện đàm với nhà lãnh đạo các nước Mỹ, A-rập Xê-út, Ai Cập, I-xra-en, Gioóc-đa-ni... Ngày 22/11, nhà lãnh đạo ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran đã tổ chức hội đàm và đạt được nhận thức chung về vấn đề Xy-ri tại Xô-chi, Nga, càng dẫn đến sự quan tâm rộng khắp của cộng đồng quốc tế.

Hiện nay, cuộc chiến chống khủng bố ở Xy-ri đã gần đi đến hồi kết, tình hình Xy-ri bước vào giai đoạn then chốt, điều này đã tạo điều kiện cho thúc đẩy giải quyết chính trị vấn đề Xy-ri, cuộc khủng hoảng Xy-ri kéo dài đã hơn 6 năm có triển vọng mở ra cửa sổ cơ hội giải quyết chính trị.

Tình hình Xy-ri hiện nay có đặc điểm về ba mặt:

Một là, về mặt quân sự. Cùng với việc cứ điểm cuối cùng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tại Xy-ri bị quân đội chính phủ đánh chiếm, lãnh thổ phiến quân khủng bố chiếm đóng trái phép cơ bản đã được giải phóng. Hành động chống khủng bố của Xy-ri và I-rắc đã giành được thắng lợi quan trọng, "Nhà nước Hồi giáo" không còn cứu vãn được nữa.

Hai là, về mặt chính trị trong nước Xy-ri. Trong tình hình quân đội chính phủ Xy-ri chiếm ưu thế, mưu toan lật đổ chính quyền An Át-xát bằng vũ lực của phe phái đối lập đã rất khó thực hiện. Ngoài ra, công việc thành lập 4 "khu vực giảm căng thẳng"ở Xy-ri đang thúc đẩy vững chắc, mức độ bạo lực có phần giảm xuống, đã có điều kiện để người tị nạn trở về quê nhà an toàn.

Ba là, về mặt tình hình khu vực. Nga, Mỹ và các nước xung quanh Xy-ri lâu nay can thiệp vào tình hình Xy-ri, gây ảnh hưởng ở mức độ khác nhau trong vấn đề Xy-ri và khu vực. Nga trụ vững tại Xy-ri và bắt đầu gây ảnh hưởng của mình với các nước xung quanh. Mặt khác, Mỹ vẫn là một bên quan trọng ảnh hưởng đến tình hình Xy-ri và cả khu vực Trung Đông. Nếu Mỹ-Nga trực tiếp đối đầu tại Trung Đông sẽ khiến cả hai đều thiệt, chưa chắc đã phù hợp lợi ích của hai bên.

Cùng với những thay đổi quan trọng này, mong đợi của mọi người về làm dịu cuộc khủng hoảng Xy-ri đang tăng lên, nhịp bước giải quyết chính trị vấn đề Xy-ri đã xuất hiện khả năng thúc đẩy nhanh.

Tin tức mới nhất

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra chỉ thị quan trọng về “Ngày Thầy thuốc Trung Quốc” lần đầu tiên
Trung Quốc2018/08/17 16:33:59August 17 2018 17:24:05

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đưa ra chỉ thị quan trọng về “Ngày Thầy thuốc Trung Quốc” lần đầu tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình nêu rõ, Đảng ủy, chính quyền các cấp và toàn xã hội đều phải phải chăm sóc cán bộ, nhân viên y tế, hình thành bầu không khí tốt đẹp tôn trọng bác sĩ tôn trọng y tế.

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc: Trẻ em bị Mỹ và Mê-hi-cô cho hồi hương đối mặt với rủi ro bị bạo lực
Quốc tế2018/08/17 16:33:18August 17 2018 17:24:05

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc: Trẻ em bị Mỹ và Mê-hi-cô cho hồi hương đối mặt với rủi ro bị bạo lực

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, từ tháng 1 năm 2016 đến tháng 4 năm 2018, Mê-hi-cô đã bắt giữ hơn 68.000 trẻ em nhập cư, 91% trong số đó đã được hồi hương cho các nước Trung Mỹ.

Chiến tranh thương mại của Mỹ với Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm rủi ro lâu dài của nền kinh tế Mỹ La-tinh
Quốc tế2018/08/17 16:32:37August 17 2018 17:24:05

Chiến tranh thương mại của Mỹ với Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm rủi ro lâu dài của nền kinh tế Mỹ La-tinh

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Công giáo Chi-lê Sahd cho rằng, Mỹ phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc sẽ giáng đòn nặng nề vào nền kinh tế toàn cầu...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp