Tiếng Việt

Trợ lý Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Trung Vichit: Quan hệ Lào-Trung bước lên tầm cao mới

2017-12-01 13:46:49

Ngày 13 đến 14/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thăm cấp Nhà nước tới Lào, ông Vi-chit Xin-đa-vông, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, Phó Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Lào-Trung gần đây khi trả lởi phỏng vấn riêng của phóng viên cho biết, chuyến thăm lần này đã thúc đẩy tăng thêm tình hữu nghị, đi sâu hợp tác giữa hai nước dưới sự chỉ dẫn của tinh thần "láng giềng tốt, bàn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt", đưa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện hai nước bước lên tầm cao mới.

ÔngVi-chít cho biết, hai nước Lào-Trung đều là nước Xã hội chủ nghĩa, quan điểm phát triển tương tự, là cộng đồng cùng chung vận mệnh có ý nghĩa chiến lược. Mục tiêu phát triển và phương châm ngoại giao do Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 đề ra sẽ đặt cơ sở mới cho việc thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện hai nước không ngừng bước lên tầm cao mới, cũng sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với hòa bình và phát triển của thế giới. Ông nói, chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình đã thể hiện sự coi trọng cao độ của Đảng và Chính phủ Trung Quốc đối với quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Lào-Trung, sẽ tiếp tục tăng thêm sự tin cậy giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện hai nước bước lên tầm cao mới.

Ông Vi-chít đã trước sau công tác 15 năm tại Trung Quốc, 6 năm làm Đại sứ Lào tại Trung Quốc. Ông cho biết, Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 là một đại hội có ý nghĩa chính trị quan trọng. Là một nước lớn chịu trách nhiệm, Trung Quốc kiên trì đi con đường phát triển hòa bình, phản đối chủ nghĩa bá quyền và chính trị cường quyền, đã đóng góp quan trọng cho giữ gìn hòa bình khu vực và thế giới. Chuyến thăm Lào lần này của Chủ tịch Tập Cận Bình là hành động quan trọng sâu sắc ngoại giao với các nước xung quanh, là thể hiện sinh động của quan điểm "thân, thành, huệ, dung".

Ông Vi-chít đánh giá cao sáng kiến "Một vành đai, một con đường". Ông cho biết, xây dựng "Một vành đai, một con đường", sẽ khiến các nước dọc tuyến giành được động lực và cơ hội về mặt xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế, tiến bộ văn hóa, v.v, đã thể hiện sự đối xử chân thành của Trung Quốc đối với các nước khác, là thể hiện sự phát triển của Trung Quốc mang lại lợi ích cho các nước láng giềng. Hai nước Lào-Trung kết hợp sáng kiến "Một vành đai, một con đường"đề ra kế hoạch xây dựng, và đang nỗ lực cho việc này, sự hợp tác giữa hai nước trong các mặt kinh tế, du lịch, thương mại, v.v đã giành được lợi ích từ trong "Một vành đai, một con đường". Thành quả hợp tác liên quan tới "Một vành đai, một con đường" giữa hai bên đề cập nhiều mặt, dự án đường sắt và vệ tinh Trung-Lào là thành quả quan trọng nhất trong đó. Ông Vi-chít cho biết: "Người Trung Quốc nói, muốn làm giàu trước hết phải làm đường; người Lào nói, muốn làm giàu trước hết phải làm đường sắt. 'Một vành đai, một con đường' là chìa khóa thực hiện cùng thắng giữa Lào-Trung. Hai nước đang tích cực thương thảo hợp tác nhiều mặt hơn, tin rằng những hợp tác đó sẽ giành được nhiều thành qua hơn trong sau này."

Những năm gần đây, kinh tế Lào phát triển nhanh chóng, nhưng cơ sở giao thông lạc hậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế của Lào. "Lào sản vật dồi dào, đối với chúng tôi, thách thức lớn nhất không phải là không có thứ gì, mà là những thứ được làm ra chở ra ngoài rất khó khăn." Ông Vi-chít nói, "kết nối cơ sở hạ tầng với Trung Quốc sẽ có lợi cho phá vỡ nút thắt cổ chai giao thông cản trở sự phát triển kinh tế của Lào, quan hệ hai nước sẽ bước lên một tầm cao mới.".

Tin tức mới nhất

An Thuận Quý Châu: Mặt nạ loại hình nghệ thuật sân khấu địa phương tinh tế
Trung Quốc2018/01/18 19:39:14January 18 2018 23:29:25

An Thuận Quý Châu: Mặt nạ loại hình nghệ thuật sân khấu địa phương tinh tế

Ngày 15/1, dân làng Chu Quan, xã Lưu Quan, thành phố An Thuận

Bác gái tỉnh Sơn Đông may hoa quả bông sống động
Trung Quốc2018/01/18 19:38:16January 18 2018 23:29:25

Bác gái tỉnh Sơn Đông may hoa quả bông sống động

Những hoa quả này nhìn rất tươi ngon nhưng lại không ăn được

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp