Tiếng Việt

Cuộc đàm phán về việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu có triển vọng giành được tiến triển quan trọng

2017-12-05 10:49:26

Ngày 4/12, tại Brúc-xen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-cơ sau khi hội đàm với Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây cho biết, hai bên đã được được những tiến bộ đáng kể trong đàm phán giai đoạn một về việc "Anh rút khỏi Liên minh châu Âu", nhưng cùng ngày chưa đạt được thỏa thuận hoàn chỉnh. Ông Giăng-cơ cho biết, tin tưởng rằng hai bên có thể đạt được thỏa thuận vào trước khi Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu diễn ra vào ngày 15 tháng này. Thủ tướng Anh cũng đã có những nhận xét tương tự. Xét từ những bày tỏ thái độ này cho thấy, cuộc đàm phán về việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu sắp tới có thể bước vào giai đoạn hai, cũng tức là đàm phán về quan hệ trong tương lai giữa Liên minh châu Âu và Anh.

Khoảng một rưỡi chiều 4/12, giờ địa phương, Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây đã đến trụ sở Liên minh châu Âu, cùng dự tiệc trưa làm việc với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Giăng-cơ. Ông Giăng-cơ cho biết, hai bên hiện đã đạt được sự đồng thuận về đa số vấn đề, chỉ có hai, ba vấn đề cần phải thảo luận thêm. Ông nhấn mạnh, do Thủ tướng Anh và Ủy ban châu Âu đều có nguyện vọng đạt được thỏa thuận công bằng, bởi vậy hai bên cùng ngày đã thu hẹp trên mức độ rất lớn khoảng cách về lập trường. Hai bên còn sẽ khôi phục đàm phán tại Brúc-xen vào cuối tuần này. Ông Giăng-cơ cho biết ông rất có niềm tin về việc đạt được thỏa thuận nội trong tuần này.

Cuộc đàm phán giai đoạn một về việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu đã tiến hành 6 vòng kể từ khi chính thức khởi động vào cuối tháng 3 năm nay đến nay. Hai bên đã mặc cả quyết liệt về ba vấn đề cốt lõi là "chi phí chia tay", quyền công dân và biên giới giữa Anh với Ai-len, nhưng luôn chưa giành được đột phá quan trọng, khiến đàm phán rơi vào tình trạng bế tắc, không sao bước vào đàm phán giai đoạn hai trong đó có thỏa thuận về thương mại. Ngày 24/11, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Xtu-cơ đã yêu cầu Anh phải đưa ra trả lời rõ ràng về vấn đề "chi phí chia tay" nội "trong 10 ngày cuối cùng". Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây lần này đến thăm Liên minh châu Âu được coi là sự phản hồi đối với "thông điệp cuối cùng".

Thủ tướng Anh Tê-rê-xa Mây đã đưa ra nhận xét hầu như tương đồng với ông Giăng-cơ. Bà cho biết, hai bên đã đàm phán rất vất vả, đã đạt được rất nhiều tiến triển.

Tin tức mới nhất

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70
2018/10/15 18:37:05October 17 2018 09:00:46

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70

Theo Tân Hoa xã: Triển lãm Sách quốc tế Frankfurt lần thứ 70 diễn ra trong

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
2018/10/15 18:36:34October 17 2018 09:00:46

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Theo Hãng tin Trung Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang ở thăm châu &Ac

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp