Tiếng Việt

Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" mang lại cơ hội thương mại cho Ma-lai-xi-a

2017-12-05 16:39:30

Mới đây, Ma-lai-xi-a đã công bố Báo cáo kinh tế năm 2017-2018. Sáng kiến "Một vành đai, một con đường" do Trung Quốc đề xuất lần đầu tiên được đưa vào báo cáo và cho rằng xây dựng "Một vành đai, một con đường" sẽ mang lại cơ hội thương mại to lớn và nhiều lợi tức cho kinh tế Ma-lai-xi-a.

Báo cáo cho biết, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" sẽ giúp Ma-lai-xi-a khai thác thị trường mới, mở rộng lượng tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ Ma-lai-xi-a cũng như thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Những lợi tức do sáng kiến "Một vành đai, một con đường" mang lại còn bao gồm cải thiện dịch vụ phân phối lưu thông, nâng cao hiệu quả huy động vốn, tạo một lượng lớn việc làm trong nhiều ngành nghề và thúc đẩy giao lưu văn hóa, nhìn chung có lợi cho tái cơ cấu tài nguyên kinh tế, điều phối chính sách kinh tế, từ đó thúc đẩy phát triển chung.

Những năm qua, đầu tư của Trung Quốc vào Ma-lai-xi-a liên tiếp nóng lên. Ma-lai-xi-a ngày càng trở thành điểm đến quan trọng ở Đông Nam Á trong quá trình doanh nghiệp Trung Quốc "đi ra nước ngoài". Tính đến tháng 6 năm nay, tổng kim ngạch các dự án hợp tác liên quan nhiều lĩnh vực được ký kết giữa Ma-lai-xi-a và Trung Quốc đã đạt hơn 170 tỷ ring-gít (1 đô-la Mỹ đổi khoảng 4,06 ring-gít), các dự án này bao gồm Khu công nghiệp Quan-tan (Kuantan) Ma-lai-xi-a – Trung Quốc, Khu vực thương mại tự do kỹ thuật số hợp tác đầu tư với Tập đoàn Alibaba, v.v.

Báo cáo còn cho biết, Ma-lai-xi-a có tiềm năng to lớn về hợp tác với công ty Trung Quốc trong ngành chế tạo quan trọng như sản phẩm điện tử, hóa chất, gang thép, thiết bị y tế, ô-tô, v.v. Cùng với doanh nghiệp Trung Quốc tập trung vào công nghệ thông tin viễn thông, trí thông minh nhân tạo, dữ liệu lớn, điện toán đám mây và công nghệ rô-bốt, Ma-lai-xi-a tham gia xây dựng "Một vành đai, một con đường" sẽ có lợi cho tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ hợp tác.

Thứ trưởng Văn phòng Thủ tướng Ma-lai-xi-a Đê-va-ma-ni (Devamany) cho rằng, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" tạo không gian hợp tác rộng mở cho hai nước Ma-lai-xi-a và Trung Quốc, tiềm năng hợp tác giữa hai nước không chỉ hạn chế trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và thương mại, mà nên liên quan tới nhiều lĩnh vực phát triển rộng rãi hơn.

Khi đề cập tới hợp tác giữa Ma-lai-xi-a và Trung Quốc trong tương lai, cựu Thư ký chính trị của Thủ tướng Ma-lai-xi-a, học giả Ô E-i Xun (Oh Ei Sun) đề nghị, Ma-lai-xi-a và Trung Quốc nên tiếp tục sâu sắc hợp tác và giao lưu trong ngành dịch vụ, và tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí doanh nghiệp siêu nhỏ, thúc đẩy các hoạt động kinh tế-thương mại và giao lưu nhân viên, "Như vậy sẽ làm cho càng nhiều người dân bình thường cảm nhận được lợi ích thiết thực".

Vai trò bức xạ của việc Trung Quốc và Ma-lai-xi-a hợp tác cùng thắng đối với cả khu vực ASEAN cũng không thể coi nhẹ. Báo cáo cho biết, sáng kiến "Một vành đai, một con đường" sẽ mang lại lợi ích cho cả khu vực Đông Nam Á, sẽ tăng cường chiến lược hội nhập và kết nối trong khối ASEAN, đồng thời sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ song phương giữa ASEAN và Trung Quốc. Ma-lai-xi-a sẽ nhận được lợi tức trong thực tiễn phát triển kinh tế – thương mại thông qua Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc – ASEAN. Ngoài ra, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) liên quan tới 10 nước thành viên ASEAN và 6 nước đối tác đối thoại cũng sẽ tạo động lực cho vực dậy kinh tế Ma-lai-xi-a.

Tin tức mới nhất

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70
2018/10/15 18:37:05October 17 2018 09:47:28

Bế mạc Triển lãm sách Frankfurt lần thứ 70

Theo Tân Hoa xã: Triển lãm Sách quốc tế Frankfurt lần thứ 70 diễn ra trong

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân
2018/10/15 18:36:34October 17 2018 09:47:28

Tổng thống Mun Chê In: Cộng đồng quốc tế nên có phản hồi về việc Triều Tiên từ bỏ hạt nhân

Theo Hãng tin Trung Quốc: Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đang ở thăm châu &Ac

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp