Tiếng Việt

Đánh giá môi trường toàn tuyến dự án hợp tác đường sắt Thái-Trung giai đoạn một được phê chuẩn, Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái Lan cho biết dự án sẽ khởi công vào hạ tuần tháng này

2017-12-06 11:48:05

Truyền thông Thái Lan đưa tin, ban, ngành hữu quan Chính phủ Thái Lan mới đây đã thông qua báo cáo đánh giá môi trường toàn tuyến dự án hợp tác đường sắt Thái-Trung giai đoạn một. Ngoài ra, theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái Lan Arkom, dự án hợp tác đường sắt Thái-Trung sẽ chính thức khởi công xây dựng vào hạ tuần tháng này. Vậy thì thông qua đánh giá môi trường toàn tuyến có nghĩa là gì? Nếu khởi công xây dựng dự án hợp tác đường sắt Thái-Trung sẽ đóng vai trò thúc đẩy như thế nào đối với việc kết nối với các nước xung quanh.

Theo trang web chính thức Cục Đường sắt Nhà nước Thái Lan, Ủy ban Môi trường Nhà nước Thái Lan ngày 30/11 đã thông qua báo cáo đánh giá môi trường dự án hợp tác đường sắt Thái-Trung giai đoạn một đoạn hai (từ Phachi đến Nakhon Ratchasima). Cộng thêm đánh giá môi trường dự án hợp tác đường sắt Thái-Trung giai đoạn một đoạn một (từ Băng-cốc đến Phachi) được thông qua trước đó, điều này có nghĩa là đánh giá môi trường toàn tuyến dự án hợp tác đường sắt Thái-Trung giai đoạn một đã được Chính phủ Thái Lan phê chuẩn.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái Lan Arkom ngày 4/12 trong buổi họp báo cho biết, sau khi đánh giá môi trường toàn tuyến dự án hợp tác đường sắt Thái-Trung giai đoạn một được thông qua, dự kiến dự án sẽ khởi công vào ngày 21/12 năm nay. Đoạn đường sắt đầu tiên khởi công xây dựng dài 3,5 km, đầu tư 425 triệu Bạt Thái Lan (1 USD tương đương 32,63 Bạt), thời gian xây dựng khoảng 6 tháng. Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái Lan Arkom cho biết, đến lúc đó Thủ tướng Thái Lan Pray-út sẽ dự Lễ khởi công xây dựng đoạn đường sắt đầu tiên. Nhưng phía Trung Quốc hiện vẫn chưa công bố thông tin chính thức khi nào thì khởi công.

Dự án hợp tác đường sắt Thái-Trung là đường sắt cao tốc đường ray khổ tiêu chuẩn đầu tiên của Thái Lan. Công trình giai đoạn một dài 253 km, tốc độ tối đa theo thiết kế là 250 km/h, thời gian vận hành toàn tuyến là khoảng 1 giờ 17 phút, rút ngắn ít nhất 3 tiếng rưỡi đồng hồ so với đoàn tàu nhanh nhất từ Băng-cốc đến Nakhon Ratchasima hiện nay. Công trình giai đoạn một sớm nhất sẽ chính thức thông xe vào năm 2021, điều này sẽ có lợi cho tăng cường trao đổi kinh tế thương mại và đi lại của mọi người giữa thủ đô Băng-cốc với vùng Đông Bắc Thái Lan. Ngoài ra, công trình giai đoạn hai dự án hợp tác đường sắt Thái-Trung sẽ kéo dài tuyến đường sắt này đến tỉnh Nọng-khai, chỉ cách một con sông là đến thủ đô Viêng Chăn của Lào, đồng thời nối liền với đoạn Boten đến Viêng Chăn của đường sắt Trung-Lào, cuối cùng có thể nối liền với đường sắt cao tốc của Trung Quốc ở biên giới Trung-Lào. Dự án này sẽ thúc đẩy kết nối trong khu vực, mang lại lợi ích cho các nước dọc tuyến. Không những có thể nâng cao vị thế đầu mối giao thông của Thái Lan ở bán đảo Đông Dương, mà còn có thể giúp Lào thực hiện chiến lược từ nước nội lục trở thành nước có đường đi ra nước ngoài. Còn đối với du khách Trung Quốc, giấc mơ buổi sáng ăn bún qua cầu ở Côn Minh, sau đó ngồi tàu cao tốc tối đến Băng-cốc uống súp tôm chua kiểu Thái sẽ có thể được thực hiện. Chúng ta cũng mong tuyến đường sắt nối liền Trung Quốc, Lào và Thái Lan này sớm hoàn thành xây dựng thông xe.

Tin tức mới nhất

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”
2019/02/20 17:50:31February 21 2019 05:46:10

Quê hương dân tộc Di có lịch sử ngàn năm tổ chức “Show diễn thời trang”

Ngày này, già trẻ gái trai trong làng đều mặc quần áo mới, rủ bạn bè đến quảng trường trung tâm làng, tham gia hoạt động “thi thời trang” long trọng ...

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo
2019/02/20 17:49:08February 21 2019 05:46:10

Khai mạc lễ hội bóng kẹo truyền thống Thanh Đảo

bóng kẹo với hương vị khác nhau khiến mọi người mở mang tầm mắt, mặc sức thưởng thức, trải nghiệm phong tục Tết truyền thống có lịch sử lâu đời này.

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia
2019/02/20 17:48:24February 21 2019 05:46:10

Trung Quốc-Thái Lan phối hợp tấn công tội phạm ma túy-bắt giữ thành công một phần tử buôn lậu ma tuý xuyên quốc gia

Tổng Thư ký Ni-i-om cho biết, hành động chung giữa Trung Quốc – Thái Lan lần này, là tuân theo Chương trình hành động an ninh do 6 nước lưu vực sông Mê-công cùng ấn định.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp