Tiếng Việt

Tổng thống Mỹ Trăm công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en, sự điều chỉnh chính sách Trung Đông của Mỹ liệu có làm gia tăng sự bấp bênh trong khu vực?

2017-12-07 12:21:41

Trong những lời phản đối của các đồng minh ở Trung Đông và châu Âu, ngày 6/12, Tổng thống Mỹ Trăm tuyên bố, công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en, thi hành lời hứa của ông khi tranh cử, cũng đã phá vỡ chính sách mấy chục năm nay của Mỹ, đã phá hoại nhận thức chung của cộng đồng quốc tế về Giê-ru-xa-lem, tăng thêm nhiều nhân tố rối loạn và không xác định cho tình hình Trung Đông.

1 giờ chiều 6/12, tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Trăm đã phát biểu bài nói về vấn đề địa vị của Giê-ru-xa-lem, ông nói, đây chẳng qua là công nhận hiện thực. Nhưng ông Trăm cũng nhấn mạnh, Mỹ vẫn ủng hộ giải pháp hai nhà nước.

Tổng thống Trăm còn tuyên bố chỉ thị Bộ Ngoại giao Mỹ khởi động tiến trình chuẩn bị chuyển sứ quán Mỹ từ Ten A-víp đến Giê-ru-xa-lem. Nhưng quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ cho biết, ông Trăm sẽ tiếp tục ký một sắc lệnh hoãn việc di dời sứ quán với lý do "lợi ích an ninh quốc gia" mà các đời Tổng thống đều sẽ ký kể từ ông Clin-tơn đến nay. Điều này có nghĩa là không thể lập tức bắt đầu công việc di dời sứ quán.

Là đất thánh của Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo, vấn đề địa vị của Giê-ru-xa-lem là một trong những điểm mấu chốt của cuộc xung đột Pa-le-xtin-I-xra-en. Trong "Cuộc chiến tranh Trung Đông 6 ngày" năm 1967, I-xra-en đã đánh chiếm Đông Giê-ru-xa-lem, và năm 1980 đã đơn phương tuyên bố cả Giê-ru-xa-lem là "thủ đô vĩnh cửu, không thể chia cắt" của mình, Pa-le-xtin thì yêu cầu thành lập một nước Pa-le-xtin lấy Đông Giê-ru-xa-em làm thủ đô. Cộng đồng quốc tế luôn chủ trương giải quyết vấn đề địa vị của Giê-ru-xa-lem thông qua đàm phán, hiện nay còn chưa có một nước nào đặt sứ quán tại Giê-ru-xa-lem.

Bộ Ngoại giao Mỹ tháng trước đã thông báo các cơ quan ngoại giao của Mỹ tại khu vực Trung Đông phải đề phòng các cuộc biểu tình chống Mỹ tiềm ẩn. Còn truyền thông Mỹ thì đưa tin, vấn đề địa vị Giê-ru-xa-lem dẫn tới sự chia rẽ trong các nhân sĩ cấp cao Chính phủ Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Ti-lơ-xơn, Bộ trưởng Quốc phòng Mát-tít và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Pom-peo phản đối Mỹ đưa ra thay đổi trên vấn đề Giê-ru-xa-lem. Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Brên-nan còn ra Tuyên bố cho rằng ông Trăm đã đưa ra quyết định "thiếu thận trọng", phương hại đến lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Nhưng Phó Tổng thống Pen-xơ, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Ha-lây và Đại sứ Mỹ tại I-xra-en đều ủng hộ quyết định này.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 5 diễn ra tại Xinh-ga-po
2018/10/20 17:35:15October 21 2018 07:37:58

Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng lần thứ 5 diễn ra tại Xinh-ga-po

Hội nghị lần này đã thảo luận thông qua “Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng về xây dựng biện pháp thiết thực và tin cậy” ...

Ngân hàng Trung ương Nga: Hệ thống thanh toán mới do châu Âu đề nghị có tính khả thi
2018/10/20 16:27:22October 21 2018 07:37:58

Ngân hàng Trung ương Nga: Hệ thống thanh toán mới do châu Âu đề nghị có tính khả thi

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga ngày 19/10 cho biết, hệ thống thanh toán mới do các nước liên quan của châu Âu đề nghị xây dựng có tính khả thi.

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm bày tỏ tin trưởng kết quả điều tra của A-rập Xê-út về vụ nhà báo mất tích
2018/10/20 16:25:54October 21 2018 07:37:58

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm bày tỏ tin trưởng kết quả điều tra của A-rập Xê-út về vụ nhà báo mất tích

Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm ngày 19/10 cho biết, ông chấp nhận kết quả điều tra sơ bộ của cơ quan công tố A-rập Xê-út về vụ nhà báo Khashoggi mất tích, và sẽ xác định hành động tiếp theo của Mỹ ...

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp