Tiếng Việt

Tổng thống Mỹ Trăm công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en, sự điều chỉnh chính sách Trung Đông của Mỹ liệu có làm gia tăng sự bấp bênh trong khu vực?

2017-12-07 12:21:41

Trong những lời phản đối của các đồng minh ở Trung Đông và châu Âu, ngày 6/12, Tổng thống Mỹ Trăm tuyên bố, công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en, thi hành lời hứa của ông khi tranh cử, cũng đã phá vỡ chính sách mấy chục năm nay của Mỹ, đã phá hoại nhận thức chung của cộng đồng quốc tế về Giê-ru-xa-lem, tăng thêm nhiều nhân tố rối loạn và không xác định cho tình hình Trung Đông.

1 giờ chiều 6/12, tại Nhà trắng, Tổng thống Mỹ Trăm đã phát biểu bài nói về vấn đề địa vị của Giê-ru-xa-lem, ông nói, đây chẳng qua là công nhận hiện thực. Nhưng ông Trăm cũng nhấn mạnh, Mỹ vẫn ủng hộ giải pháp hai nhà nước.

Tổng thống Trăm còn tuyên bố chỉ thị Bộ Ngoại giao Mỹ khởi động tiến trình chuẩn bị chuyển sứ quán Mỹ từ Ten A-víp đến Giê-ru-xa-lem. Nhưng quan chức cấp cao Chính phủ Mỹ cho biết, ông Trăm sẽ tiếp tục ký một sắc lệnh hoãn việc di dời sứ quán với lý do "lợi ích an ninh quốc gia" mà các đời Tổng thống đều sẽ ký kể từ ông Clin-tơn đến nay. Điều này có nghĩa là không thể lập tức bắt đầu công việc di dời sứ quán.

Là đất thánh của Do Thái giáo, Cơ Đốc giáo và Hồi giáo, vấn đề địa vị của Giê-ru-xa-lem là một trong những điểm mấu chốt của cuộc xung đột Pa-le-xtin-I-xra-en. Trong "Cuộc chiến tranh Trung Đông 6 ngày" năm 1967, I-xra-en đã đánh chiếm Đông Giê-ru-xa-lem, và năm 1980 đã đơn phương tuyên bố cả Giê-ru-xa-lem là "thủ đô vĩnh cửu, không thể chia cắt" của mình, Pa-le-xtin thì yêu cầu thành lập một nước Pa-le-xtin lấy Đông Giê-ru-xa-em làm thủ đô. Cộng đồng quốc tế luôn chủ trương giải quyết vấn đề địa vị của Giê-ru-xa-lem thông qua đàm phán, hiện nay còn chưa có một nước nào đặt sứ quán tại Giê-ru-xa-lem.

Bộ Ngoại giao Mỹ tháng trước đã thông báo các cơ quan ngoại giao của Mỹ tại khu vực Trung Đông phải đề phòng các cuộc biểu tình chống Mỹ tiềm ẩn. Còn truyền thông Mỹ thì đưa tin, vấn đề địa vị Giê-ru-xa-lem dẫn tới sự chia rẽ trong các nhân sĩ cấp cao Chính phủ Mỹ. Ngoại trưởng Mỹ Ti-lơ-xơn, Bộ trưởng Quốc phòng Mát-tít và Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Pom-peo phản đối Mỹ đưa ra thay đổi trên vấn đề Giê-ru-xa-lem. Cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Brên-nan còn ra Tuyên bố cho rằng ông Trăm đã đưa ra quyết định "thiếu thận trọng", phương hại đến lợi ích của Mỹ ở Trung Đông. Nhưng Phó Tổng thống Pen-xơ, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Ha-lây và Đại sứ Mỹ tại I-xra-en đều ủng hộ quyết định này.

Tin tức mới nhất

Trường đại học Bô-xtơn Mỹ trao bằng tiến sĩ danh dự cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu
Quốc tế2018/05/24 18:29:44May 24 2018 20:05:07

Trường đại học Bô-xtơn Mỹ trao bằng tiến sĩ danh dự cho đạo diễn Trương Nghệ Mưu

Ngày 20/5, tại Bô-xtơn Mỹ, đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc Trương Nghệ Mưu tham dự lễ tốt nghiệp năm 2018 của trường Đại học Bô-xtơn.

Nga nhấn mạnh Hiệp ước Hòa bình Nga-Nhật cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2
Quốc tế2018/05/24 17:27:03May 24 2018 20:05:07

Nga nhấn mạnh Hiệp ước Hòa bình Nga-Nhật cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2

Trợ lý Tổng thống Nga cho biết, trong Hiệp ước Hòa bình mà Nga và Nhật Bản có khả năng ký kết trong tương lai, cần phải xác nhận Nhật chấp nhận kết quả Chiến tranh Thế giới thứ 2 ...

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mong danh sách hợp tác Trung-Mỹ ngày càng dài hơn, danh sách vấn đề ngày càng ngắn hơn
Quốc tế2018/05/24 17:25:25May 24 2018 20:05:07

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mong danh sách hợp tác Trung-Mỹ ngày càng dài hơn, danh sách vấn đề ngày càng ngắn hơn

Bộ trưởng Vương Nghị cho biết đã tiến hành cuộc hội đàm thẳng thắn và sâu rộng với ông Pôm-pê-ô. Hai bên đều cho rằng, quan hệ Trung-Mỹ là quan hệ song phương quan trọng nhất đối với mỗi bên.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp