Tiếng Việt

Bộ trưởng Tài chính Dim-ba-bu-ê: Dim-ba-bu-ê sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách nội địa hóa để thu hút vốn đầu tư nước ngoài

2017-12-08 17:40:30

Ngày 7/12, Bộ trưởng Tài chính Dim-ba-bu-ê Pa-trích Chi-na-ma-xa (Patrick Chinamasa) đã trình bày trước Quốc hội báo cáo ngân sách Chính phủ năm 2018. Cắt giảm chi tiêu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trở thành cụm từ then chốt trong báo cáo. Báo cáo chỉ rõ, quy định nội địa hóa về người da đen địa phương Dim-ba-bu-ê phải nắm giữ tối thiểu 51% cổ phần sẽ chỉ áp dụng trong hai ngành khai thác kim cương và bạch kim. Phân tích cho rằng, điều này sẽ nâng cao sức hút của Dim-ba-bu-ê đối với đầu tư nước ngoài.

Chiều ngày 7/12, giờ địa phương, Bộ trưởng Tài chính Dim-ba-bu-ê Chi-na-ma-xa đã trình bày trước Quốc hội báo cáo ngân sách Chính phủ năm 2018 mang tựa đề "Hướng tới trật tự kinh tế mới". Báo cáo chỉ rõ, sẽ sửa đổi "Đạo luật Nội địa hóa và Trao quyền kinh tế", tiếp tục nới lỏng yêu cầu về người da đen địa phương phải nắm giữ tối thiểu 51% cổ phần. Ông nói:

"Điều khoản về người da đen địa phương phải nắm giữ trên 51% cổ phần chỉ áp dụng trong ngành khai thác kim cương và bạch kim. Điều khoản này không áp dụng trong ngành khai thác các tài nguyên khác, cũng không áp dụng trong các ngành khác".

"Đạo luật Nội địa hóa và Trao quyền kinh tế" của Dim-ba-bu-ê được thông qua năm 2007 yêu cầu các doanh nghiệp do nhà đầu tư nước ngoài hoặc người da trắng quốc tịch Dim-bu-bu-ê kiểm soát cổ phần với tài sản trong lãnh thổ Dim-ba-bu-ê vượt 500 nghìn đô-la Mỹ, cần phải từng bước để người da đen địa phương nắm giữ đa số cổ phần, tức tối thiểu 51%. Nhưng, các cơ quan Chính phủ Dim-ba-bu-ê có ý kiến khác nhau đối với phạm vi cụ thể áp dụng đạo luật này, vì vậy, đạo luật này có tiến triển thực hiện chậm chạp, trở thành "Thanh gươm của Đa-mô-clét" (Damocles) treo lơ lửng trên đầu các nhà đầu tư nước ngoài, cũng giảm thiểu sức hút của Dim-ba-bu-ê đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Tháng 4 năm ngoái, Tổng thống lúc đó Mu-ga-bê từng ra tuyên bố chính sách, làm rõ quy định về người địa phương Dim-ba-bu-ê cần phải nắm giữ 51% cổ phần chỉ áp dụng trong các doanh nghiệp khai thác tài nguyên thiên nhiên. Lần này cho biết quy định này chỉ áp dụng trong ngành khai thác kim cương và bạch kim, đã tiếp tục nới lỏng yêu cầu về nội địa hóa. Doanh nhân người Hoa Tả Vũ làm ăn gần 10 năm tại Dim-ba-bu-ê cho biết, nếu đích thực thực hiện như vậy, sẽ là một tin mừng lớn cho vốn đầu tư của Trung Quốc vào Dim-ba-bu-ê. Ông Tả Vũ nói: 

"Về ngành mỏ, nhiều người Hoa có ý định đầu tư khai thác mỏ tại Dim-ba-bu-ê đều rất quan ngại đối với quy định nội địa hóa về tỷ lệ nắm giữ cổ phần 51/49, cho rằng rủi ro rất lớn. Nếu đúng như Bộ trưởng Tài chính nói sửa đổi quan trọng đạo luật này, sẽ có nhiều người Trung Quốc sẵn sàng đến đầu tư. Điều quan trọng hơn là, phải thực hiện đến nơi đến chốn, có giải thích rõ ràng về pháp luật, pháp quy, như vậy, các chủ đầu tư mới có niềm tin, mới có thể đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư".

Tin tức mới nhất

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%
2019/02/18 17:04:26February 18 2019 18:54:34

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%

Hàn Quốc là nước nhập khẩu cá mực và bạch tuộc nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục
2019/02/18 17:03:07February 18 2019 18:54:34

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục

Theo tin Đài chúng tôi: Đài Truyền hình Thai Rath Thái Lan ngày 17/2 đưa tin

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu
2019/02/18 15:42:19February 18 2019 18:54:34

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu đang cận kề, các nơi Trung Quốc như Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hồ Bắc...treo đèn giăng hoa, tạo bầu không khí ngày tết đậm đà.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp