Tiếng Việt

Chương trình giảm thuế lớn nhất trong hơn 30 năm qua của Mỹ có tác động gì đối với Trung Quốc

2017-12-11 17:27:08

Gần đây, Mỹ đưa ra phương án cải cách thuế với mức độ lớn nhất trong hơn 30 năm qua, thu hút sự bàn luận xôn xao của toàn cầu. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, phương án này có tác động gì đối với kinh tế? Các chuyên gia tài chính uy tín cho biết, chế độ thuế của hai nước Trung Quốc và Mỹ khác nhau, nội dung cải cách thuế phức tạp, tác động cụ thể còn phải quan sát, không thể đưa ra kết luận một cách đơn giản.

Cùng với Hạ viện, và Thượng viện Mỹ lần lượt thông qua dự luật cải cách thuế phiên bản của mình, hiện hai viện Quốc hội đang thương lượng dự luật thống nhất cuối cùng, được biết có khả năng được thông qua vào trước sau ngày Lễ Nô-en năm nay.

Theo ước tính các cơ quan hữu quan Mỹ, tỷ lệ thuế thực tế của các doanh nghiệp có thể chỉ giảm 2% nếu xét tổng hợp sự thay đổi thuế suất danh nghĩa, tiêu chuẩn tính thuế và chính sách ưu đãi. Cho dù mức độ giảm thuế không lớn như tưởng tượng, nhưng sức hấp dẫn của thông điệp giảm giá thành do giảm thuế suất đưa ra đối với các doanh nghiệp là điều chắc chắn. Giá thành sản xuất của Mỹ thấp hơn liệu có làm suy giảm sức cạnh tranh của Trung Quốc chế tạo hay không? Đối tác kiêm Tổng Giám đốc Công ty tư vấn Boston Chu Viên cho biết, không cần quá lo lắng nhiều doanh nghiệp vì thế mà đi Mỹ xây dựng nhà máy. Việc chọn địa chỉ của doanh nghiệp là một việc phức tạp, sẽ không chỉ xem xét thu thuế, còn phải xem xét giá thành tổng hợp.

Trong chương trình cải cách thuế của Mỹ, điều liên quan trực tiếp đến ví tiền của người dân là cải cách thuế thu nhập cá nhân. Giáo sư Học viện quản lý kinh tế Đại học Bắc Kinh Lưu Di cho rằng, khác với Trung Quốc thuế thu nhập cá nhân chỉ chiếm khoảng 7% toàn bộ thuế thu, thuế thu nhập cá nhân của Mỹ chiếm 48% thuế thu liên bang. Phương án quả thực có thể giảm nhẹ gánh nặng thuế thu nhập cá nhân, nhưng một định hướng rõ ràng là tầng lớp thu nhập vừa và cao sẽ được hưởng lợi nhiều hơn, nhằm khuyến khích người giàu tăng đầu tư tiêu dùng, tạo thêm việc làm.

Tuy nhiên, phương án sẽ hủy bỏ nhiều chính sách khấu trừ hoặc giảm miễn thuế để bù lấp thâm hụt ngân sách có thể tăng lên. Theo các phương tiện truyền thông Mỹ, các khoản quyên góp mà các trường đại học nhận được, học phí được giảm hoặc miễn cũng như học bổng của sinh viên, thu nhập của nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ v.v có khả năng sẽ bị thu thuế. Không ít lưu học sinh tại Mỹ cho biết, đang theo dõi chặt chẽ diễn biến mới nhất của việc cải cách thuế, điều lo ngại nhất là việc thu thuế đối với học phí và học bổng, chắc chắn sẽ tăng thêm giá thành du học.

Tin tức mới nhất

Số người tham quan Bảo tàng Cố Cung trong năm lần đầu tiên đột phá 17 triệu
2018/12/17 17:56:55December 18 2018 03:17:03

Số người tham quan Bảo tàng Cố Cung trong năm lần đầu tiên đột phá 17 triệu

Theo Tân Hoa xã: Mới đây, Cố Cung hay còn gọi là Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp