Tiếng Việt

Phi-li-pin: Một năm chiến đấu anh dũng

2017-12-12 12:30:40

Ngày 11/12, Phủ Tổng thống Phi-li-pin cho biết, Tổng thống Đu-téc-tê đã gửi thư tới Quốc hội, yêu cầu Quốc hội gia hạn thêm một năm lệnh giới nghiêm thi hành tại đảo Min-đa-nao, v.v ở miền Nam sẽ đáo hạn vào cuối năm nay, để "triệt để dẹp yên" mấy nhóm vũ trang chống Chính phủ và phần tử khủng bố vẫn đang hoạt động tại miền Nam. Nhìn lại năm 2017 là một năm chiến đấu anh dũng của Phi-li-pin.

Ngày 23/5 năm nay, khi "tổ chức Maute" và lực lượng vũ trang A-bu Xay-áp dựng ngọn cờ đen "Nhà nước Hồi giáo" ở thành phố nhỏ Marawi miền Nam Phi-li-pin, không ai nghĩ rằng nước Đông Nam Á này đã bị đẩy lên tuyến đầu của cuộc chiến chống khủng bố.

Thời kỳ đầu chiến đấu, quân đội Phi-li-pin dự kiến sẽ rất nhanh giành được thắng lợi. Nhưng sau 5 tháng chiến đấu quyết liệt, cuộc chiến mới kết thúc. Bất kể ra sao, đây là một cuộc chiến chống khủng bố thực thụ. Tổ chức khủng bố bản xứ Phi-li-pin đã bị thiệt hại nặng chưa từng thấy, hơn 900 phần tử khủng bố bị tiêu diệt, kẻ cầm đầu chủ chốt của "tổ chức Maute" và A-bu Xay-áp đã bị tiêu diệt. Sau chiến dịch này, ba nước Phi-li-pin, Ma-lai-xi-a và In-đô-nê-xi-a đã khởi động cuộc tuần tra chung trên biển và trên không, truy quét sự thâm nhập của chủ nghĩa khủng bố dưới hình thức mới.

Tuy trong nước có chiến sự, nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động của Tổng thống Đu-téc-tê trên quốc tế.

Điểm lại có thể phát hiện, trong năm nay Tổng thống Phi-li-pin Đu-téc-tê đã lần lượt đi thăm hơn 10 nước là Mi-an-ma, Thái Lan, A-rập Xê-út, Ca-ta, Ba-ranh, Cam-pu-chia, Trung Quốc, Bru-nây, Nhật, Nga, Việt Nam. Xét từ mức độ được hoan nghênh ở những nơi ông đến thăm cũng như thành quả giành được về mặt hợp tác trong năm nay, ông Đu-téc-tê đang gắng sức để giành được sự ủng hộ và chấp nhận của cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt là, tháng 11 năm nay, là nước Chủ tịch luân phiên ASEAN, Phi-li-pin đã tổ chức thành công các Hội nghị Hợp tác Đông Á, tạo mặt bằng giao lưu quốc tế quan trọng cho các nhà lãnh đạo ASEAN và các nước khác, đã thúc đẩy các bên giành được nhận thức chung trên các vấn đề quan trọng như nhất thể hóa kinh tế khu vực, hợp tác chống khủng bố khu vực, vấn đề Nam Hải, v.v.

Đặt ra trước mặt Phi-li-pin cùng lúc với cuộc chiến ngoại giao, cuộc chiến chống khủng bố, còn có nhiều thách thức vô hình.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp