Tiếng Việt

Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ Mi-an-ma: Học hỏi Trung Quốc, Giữ "nguyện ước ban đầu"

2017-12-13 18:41:38

Cách đây không lâu, Hội nghị Đối thoại cấp cao giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng thế giới diễn ra trọng thể tại Bắc Kinh, thu hút đông đảo khách quý trên thế giới tham dự trong đó có Cố vấn nhà nước, Chủ tịch Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ Mi-an-ma A-ung Xan Xu Ky. Trong bài phát biểu, bà A-ung Xan Xu Ky cho biết, mỗi chính đảng đều có nguyện vọng khác nhau, nhưng mục tiêu theo đuổi là nhất trí, đó chính là cải thiện mức sống của người dân. Nguyện ước ban đầu của Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ Mi-an-ma cũng nhất trí với Đảng Cộng sản Trung Quốc, đó chính là mưu cầu hạnh phúc cho nhân dân.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ Mi-an-ma đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử tháng 11 năm 2015, nhân dân Mi-an-ma gửi gắm nhiều hy vọng. Nhưng con đường cầm quyền của Liên đoàn Quốc gia vì dân tộc không phải là thuận buồm xuôi gió, việc chuyển đổi từ đảng đối lập sang đảng cầm quyền không dễ dàng gì. "Quốc gia hòa giải, kinh tế phát triển, mức sống nhân dân được nâng cao" là cam kết tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm 2015 của Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ, nhưng thực hiện ba cam kết này đều là điều không dễ dàng.

Khác với phe đối lập thu hút phiếu bầu bằng khẩu hiệu "dân chủ" "tự do", đảng cầm quyền cần phải thực sự giải quyết vấn đề cơ bản cho dân chúng mới có thể duy trì vị thế cầm quyền. Tuy các nước phương Tây từng trao vòng nguyệt quế cho bà A-ung Xan Xu Ky trong "phong trào dân chủ", nhưng về mặt quản lý đất nước, Mi-an-ma lại khó có thể nhận được sự giúp đỡ về kinh nghiệm hoặc tài chính và kỹ thuật từ phương Tây. Lấy người Rô-hing-y-a làm ví dụ, Chính phủ Mi-an-ma đã đối mặt với sức ép to lớn từ các nước phương Tây với cái gọi là nhân quyền.

Mặt khác, tầm quan trọng trong hợp tác với Trung Quốc ngày càng nổi bật. Sau khi Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ lên cầm quyền, một số nhà phân tích từng dự kiến quan hệ Trung Quốc-Mi-an-ma sẽ "Gần mà không thân, tốt nhưng không nóng". Tuy nhiên trên thực tế, kể từ khi Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ lên cầm quyền đến nay, bà A-ung Xan Xu Ky đã đến thăm Trung Quốc ba lần, Tổng thống Tin Ky Au thăm Trung Quốc một lần, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Mi-an-ma Min A-ung Lai thăm Trung Quốc hai lần, Trung Quốc trở thành nước mà lãnh đạo cấp cao chính phủ và quân đội Mi-an-ma đến thăm nhiều nhất.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp