Tiếng Việt

Kết thúc Đàm phán hòa bình Giơ-ne-vơ về vấn đề Xy-ri vòng 8, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cho biết hai bên chưa nắm bắt "cơ hội vàng"

2017-12-15 17:31:47

Đàm phán Giơ-ne-vơ về vấn đề Xy-ri vòng 8 vốn dự định kết thúc vào ngày 15/12 đã kết thức trước thời hạn vào tối 14/12 giờ địa phương, Đàm phán hòa bình vòng này không giành được bất cứ tiến triển gì. Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra vào tối cùng ngày, Đặc phán viên của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Đê Mi-xtu-ra bày tỏ rất lấy làm tiếc, cho rằng hai bên đàm phán đã đánh mất một "cơ hội vàng" thúc đẩy tiến trình hòa bình Xy-ri.

Tối cùng ngày, ông Đê Mi-xtu-ra cho biết, khi cuộc chiến chống khủng bố trong nước Xy-ri sắp đến hồi kết, cần phải thương thảo từ hành động quân sự chuyển sang tìm kiếm giải pháp chính trị cho khủng hoảng Xy-ri, nhưng vòng đàm phán hòa bình lần này chưa mở ra được tiến trình này.

Cho dù Chính phủ và phe đối lập Xy-ri trước đó đều đồng ý không đặt bất cứ điều kiện tiên quyết nào, và đề xuất ý kiến và ý tưởng của mình về tiến trình chính trị dưới nguyên tắc này. Tuy nhiên, về vấn đề vị thế chính trị của Tổng thống Xy-ri An Át-xát, hai bên đều cho rằng đó là điều kiện tiên quyết của đối phương, đây cũng là bất đồng lớn nhất trong đàm phán, từng khiến đàm phán bị gián đoạn. Trong đàm phán vòng này, phe đối lập Xy-ri lần đầu tiên tổ chức thành một đoàn đại biểu thống nhất, và nhiều lần bày tỏ đã sẵn sàng tiến hành đàm phán trực tiếp với đại diện Chính phủ. Tuy nhiên, ngoài vấn đề chống khủng bố ra, đoàn đại biểu Chính phủ Xy-ri không thể hiện nguyện vọng thực sự tìm kiếm đối thoại. Ông Đê Mi-xtu-ra nói:

"Chính phủ kiên trì không gặp phe đối lập, thậm chí không muốn thông qua Liên Hợp Quốc tiến hành thảo luận với đối phương, cho dù chúng tôi trước đó đã tiến hành một hội đàm với cự ly rất gần, gián tiếp, song hành. Trong đàm phán vòng này, tôi không thấy chính phủ có ý định tìm kiếm một phương thức đối thoại và đàm phán, không thể không nói tôi rất lấy làm tiếc".

Mặc dù kết quả vòng đàm phán này không mấy lạc quan, nhưng ông Đê Mi-xtu-ra cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Xy-ri theo lộ trình được xác định trong Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đây cũng là mong đợi của nhân dân Xy-ri. Ông nói:

"Chúng tôi sẽ không từ bỏ. Nhân dân Xy-ri đặc biệt mong đợi có thể mở ra tiến trình chính trị, hơn nữa không đặt bất cứ điều kiện tiên quyết nào một khi xung đột kết thúc. Do vậy, lâu nay mục tiêu của chúng tôi hết sức rõ ràng, tức thúc đẩy đàm phán trên cơ sở tuân thủ Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đây là giải pháp duy nhất mọi người đi đến nhận thức chung. Vì vậy tôi sẽ kiên trì điều này, đặc biệt là khởi thảo hiến pháp và tổ chức lại Tổng tuyển cử dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc".

Đàm phán hòa bình Giơ-ne-vơ về vấn đề Xy-ri vòng này nối lại vào ngày 28/11, sau nghỉ họp ngắn ngủi, được nối lại vào ngày 5 tháng này. Trong thời gian nghỉ họp, Đoàn đại biểu Chính phủ Xy-ri trở về Đa-mát để tiếp tục điều phối lập trường, và trở lại hiện trường đàm phán vào ngày 10. Vòng đàm phàm mới dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 1 sang năm.

Tin tức mới nhất

Thượng Hải: Du ngoạn Dự Viên, đón tết Nguyên
2019/02/19 16:46:15February 20 2019 13:24:51

Thượng Hải: Du ngoạn Dự Viên, đón tết Nguyên

Tết Nguyên Tiêu đến gần, Dự Viên, Thượng Hải đông vui náo nhiệt, đã thu hút đông đảo người dân thành phố đến ngắm hoa đăng, ăn bánh trôi để đón tết Nguyên Tiêu.

Công bố “Đề cương quy hoạch phát triển vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao” – động cơ sáng tạo khoa học thúc đẩy xây dựng vùng vịnh hàng đầu thế giới
2019/02/19 16:41:20February 20 2019 13:24:51

Công bố “Đề cương quy hoạch phát triển vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao” – động cơ sáng tạo khoa học thúc đẩy xây dựng vùng vịnh hàng đầu thế giới

Vùng vịnh Quảng Đông, Hồng Công và Ma-cao được xây dựng dưới điều kiện một nước, hai chế độ, ba khu thuế quan và ba loại tiền tệ, trên thế giới không có tiền lệ.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến điều tra nghiên cứu tại Vân Nam nhấn mạnh giữ gìn ổn định của biên giới Trung Quốc – Mi-an-ma và thúc đẩy khu vực biên giới phát triển
2019/02/19 16:39:52February 20 2019 13:24:51

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trong chuyến điều tra nghiên cứu tại Vân Nam nhấn mạnh giữ gìn ổn định của biên giới Trung Quốc – Mi-an-ma và thúc đẩy khu vực biên giới phát triển

Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh, cần tiếp tục tăng cường tính toán tổng thể và điều phối với Mi-an-ma và các cơ quan chức năng trong nước, chung tay làm tốt công tác quản lý biên giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp