Tiếng Việt

Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Mi-an-ma đầu tiên chính thức bàn giao đi vào hoạt động

2017-12-25 12:20:32

Ngày 23/12, người dân thành phố Yangon Mi-an-ma từ sớm đã đến cửa Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Mi-an-ma, cũng tức là Bệnh viện Daw Khin Kyi. Họ có người cầm hoa, có người khua chiêng gõ trống, đợi Bệnh viện này mở cửa trở lại.

Bệnh viện Daw Khin Kyi năm 1947 đổi thành Bệnh viện Phụ sản, trực thuộc Ủy ban Phúc lợi Phụ nữ và Trẻ em, bà Daw Khin Kyi, mẹ bà A-ung Xan Xu Ki, Cố vấn Nhà nước Mi-an-ma lúc đó là Chủ nhiệm Ủy ban này, do đó lấy tên là Bệnh viện Daw Khin Kyi. Rất nhiều người Yangon có cảm tình đối với bệnh viện này. Tuy nhiên, do nhiều năm không được tu sửa, môi trường chẩn đoán, điều trị của bệnh viện đã không đáp ứng được nhu cầu của người bệnh. Tháng 2 năm nay, Bệnh viện Daw Khin Kyi khởi công dự án cải tạo nâng cấp, dự án do Đại sứ quán Trung Quốc tại Mi-an-ma và Quỹ Phát triển hòa bình Trung Quốc cùng tài trợ, Công ty Y tế-Dược quốc tế Trung Quốc và Hiệp hội Giao lưu và Hợp tác Trung Quốc Mi-an-ma chịu trách nhiệm thực hiện cụ thể, hoàn thành vào tháng 10. Bệnh viện Daw Khin Kyi hoàn thành cải tạo nâng cấp là một Bệnh viện Phụ sản cao cấp đầy đủ các chức năng với các phòng khám, sản, phẫu thuật và lưu trú, cũng là Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc-Mi-an-ma đầu tiên.

Cùng ngày, tại Lễ bàn giao đia vào hoạt động, bà A-ung Xan Xu Ki đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Trung Quốc. Bà nói, "những người giúp chúng ta nâng cấp Bệnh viện Daw Khin Kyi không chỉ nâng cấp một bệnh viện, mà đã giúp giúp ngành y tế, nhân dân và Liên bang chúng ta. Tôi xin đặc biệt cảm ơn về việc này."

Giám đốc Bệnh viện cho phóng viên biết, cải tạo nâng cấp lần này là cải tạo nâng cấp quy mô lớn đầu tiên kể từ ngày thành lập Bệnh viện Daw Khin Kyi đến nay, "phía Trung Quốc đã cung cấp điều kiện văn phòng hiện đại và trang thiết bị y tế tiên tiến cho chúng tôi, giúp bệnh viện thực hiện sự đột phá về mức độ chăm sóc y tế và chất lượng công nghệ tổng thể!" Bà cho biết, trước đây bệnh viện chỉ có thể nhận điều trị người bệnh bình thường, đối với những người bệnh bị bệnh nặng thông thường không thể cứu chữa được. Bây giờ bệnh viện đã phòng chăm sóc đặc biệt ICU, cũng có thể thực hiện phẫu thuật khẩn cấp."

Sau khi cải tạo nâng cấp, tòa nhà khám bệnh và tòa nhà lưu trú mới xây dựng của Bệnh viện Daw Khin Kyi đã nối liên với nhau, chiếm diện tích 7.500 mét vuông, thiết kế trang trí nội thất tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế đơn giản và thanh lịch, tất cả trang thiết bị y tế đều mua từ Trung Quốc trở thành điểm nhấn của bệnh viện này. Kỹ sư trưởng Công ty Y tế-Dược quốc tế Trung Quốc Phó Cường cho biết, từ dao phẫu thuật, đến đèn phẫu thuật, máy thở, tất cả trang thiết bị y tế trong bệnh viện đều đã đại diện cho trình độ chế tạo cao nhất của Trung Quốc, đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu điều trị cần thiết cho bà mẹ và trẻ sơ sinh địa phương.

Nhìn thấy bệnh viện hiện đại này, người dân địa phương đều hết lời ca ngợi. Tỉnh trưởng tỉnh Yangon U Phyo Min Thein đã hình dung "đây là bệnh viện phần cứng tốt nhất của Mi-an-ma". Bộ trưởng Y tế và Thể thao Mi-an-ma U Myint Htway nói: "Chúng tôi kinh ngạc trước trình độ nghiên cứu chế tạo trang thiết bị y tế cao như vậy của Trung Quốc, mọi người đến đây, trước hết được biết đây là bệnh viện được Trung Quốc viện trợ, họ sẽ cảm ơn Trung Quốc. Lâu ngày tình cảm sâu đậm, tình hữu nghị bà con sẽ không ngừng được kế thừa."

Chính phủ Mi-an-ma dự định trong tương lai sẽ tạo dựng bệnh viện này thành cơ sở đào tạo y khoa sản khoa của Mi-an-ma, triển khai đào tạo trọng điểm cho nhân viên khoa sản nông thôn Mi-an-ma.

Tin tức mới nhất

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%
2019/02/18 17:04:26February 18 2019 18:16:16

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%

Hàn Quốc là nước nhập khẩu cá mực và bạch tuộc nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục
2019/02/18 17:03:07February 18 2019 18:16:16

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục

Theo tin Đài chúng tôi: Đài Truyền hình Thai Rath Thái Lan ngày 17/2 đưa tin

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu
2019/02/18 15:42:19February 18 2019 18:16:16

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu đang cận kề, các nơi Trung Quốc như Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hồ Bắc...treo đèn giăng hoa, tạo bầu không khí ngày tết đậm đà.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp