Tiếng Việt

Nga giành thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố ở Xy-ri, lấy lùi làm tiến, bố cục lại ở khu vực Trung Đông

2017-12-25 15:23:43

Đầu tháng 12 năm 2017, Nga cao giọng tuyên bố đã hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố ở Xy-ri. Điểm lại một năm qua, với hành động chống khủng bố ở Xy-ri, Nga không những đã củng cố quan hệ với 3 nước Xy-ri, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, bố cục lại "ván cờ lớn" ở khu vực Trung Đông, mà còn tiếp tục nâng cao tầm ảnh hưởng của Nga ở khu vực Trung Đông.

Ngày 11/12/2017, dưới sự hộ tống của nhiều máy bay chiến đấu, chuyên cơ của Tổng thống Nga Pu-tin hạ cánh xuống căn cứ Không quân He-mây-mim (Hemeimeem) ở Xy-ri. Trong bài phát biểu, ông Pu-tin tuyên bố, Nga sẽ rút tuyệt đại đa số lực lượng vũ trang ra khỏi Xy-ri.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga từng tuyên bố, toàn bộ các thành thị, khu dân cư của Xy-ri hiện đều đã được giải phóng từ tay các phiến quân khủng bố. Ngày 7/12, tại buổi họp báo, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Quản lý Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga Xéc-gây Rút-xcôi (Sergey Rudskoy) cho biết, quân đội Nga đã hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố ở Xy-ri.

Giám đốc Trung tâm Trung Đông thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga Vla-đi-mia Phi-tin (Vladimir Fitin) chỉ rõ, năm 2017, thành quả chủ yếu nhất của Nga giành được tại chiến trường Xy-ri là đập tan lực lượng quân sự chính của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo". Phần lớn lãnh thổ Xy-ri trong đó có các thành phố như A-lép-pô (Aleppo), Hôm-xơ (Homs), Đây Ét-dô (Deir Ezzor), v.v. đã được quân Chính phủ giải phóng, tất cả các thành phố lớn hiện đều nằm dưới sự kiểm soát của Chính phủ hợp pháp Xy-ri.

Tháng 1 năm 2017, cuộc "hòa đàm A-xta-na" về vấn đề Xy-ri do ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và I-ran thúc đẩy đã "ra đời", phát huy vai trò tích cực trong việc giải quyết chính trị khủng hoảng Xy-ri, trở thành sự bổ sung có lợi cho cuộc hòa đàm Giơ-ne-vơ. Trong vài tháng tiếp theo, hòa đàm A-xta-na tổ chức liên tục nhiều vòng hội đàm về các vấn đề như ngừng bắn, thành lập "Khu giảm căng thẳng", thành lập Ủy ban hòa giải dân tộc Xy-ri, đạt được văn bản thành quả liên quan. Ông Vla-đi-mia Phi-tin chỉ rõ, cuộc dàn xếp Xy-ri đã bước vào giai đoạn mới khi hành động quân sự đến hồi kết. Làm thế nào chuyển biến thắng lợi quân sự thành tầm ảnh hưởng chính trị, đây là thách thức mới đặt ra cho Nga trong thời gian tới.

Tháng 9 năm 2015, Lực lượng Không quân – Vũ trụ Nga bắt đầu không kích vào các mục tiêu của tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo" ở Xy-ri. Hồi đó, 70% lãnh thổ của Xy-ri nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân khủng bố. Dưới sự giúp đỡ của Nga, quân đội Chính phủ Xy-ri đã xoay chuyển tình thế bị động. Hai năm sau, tổ chức khủng bố cực đoan như "Nhà nước Hồi giáo" cơ bản bị tiêu diệt, chính quyền Ba-xa An A-xát đứng bên bờ vực sụp đổ dần dần vượt qua khủng hoảng. Nga cũng xoay chuyển tình thế dựa vào cuộc chiến chống khủng bố ở Xy-ri. Nhân sĩ phân tích cho rằng, đánh bại "Nhà Nước Hồi giáo" không có nghĩa là giải quyết vấn đề Xy-ri. Trong thời đại hậu "Nhà nước Hồi giáo", Nga đối mặt với những thách thức mới ở Xy-ri, tức chuyển biến như thế nào từ "người giành thắng lợi trong cuộc chiến chống khủng bố" sang thành "người kiến tạo hòa bình". Bên cạnh đó, Nga tăng cường hợp tác với các nước I-ran, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, A-rập Xê-út, v.v., đã nói lên ý đồ sắp xếp lại bố cục ván bài ở khu vực Trung Đông của Nga. Có thể nói, Nga, Mỹ và một số nước lớn trong khu vực Trung Đông sẽ tiếp tục triển khai cuộc giành giật xoay quanh tiến trình chính trị Xy-ri trong thời gian tới.

Tin tức mới nhất

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%
2019/02/18 17:04:26February 18 2019 18:18:05

Năm 2018 xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam tăng 8,3%

Hàn Quốc là nước nhập khẩu cá mực và bạch tuộc nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 40% tổng lượng xuất khẩu cá mực và bạch tuộc của Việt Nam.

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục
2019/02/18 17:03:07February 18 2019 18:18:05

Ủy ban Bầu cử Thái Lan dự kiến tỷ lệ bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2019 sẽ lập mức cao kỷ lục

Theo tin Đài chúng tôi: Đài Truyền hình Thai Rath Thái Lan ngày 17/2 đưa tin

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu
2019/02/18 15:42:19February 18 2019 18:18:05

Đèn hoa rực rỡ đón Tết Nguyên tiêu

Tết Nguyên tiêu đang cận kề, các nơi Trung Quốc như Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Đông, Hồ Bắc...treo đèn giăng hoa, tạo bầu không khí ngày tết đậm đà.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp