Tiếng Việt

Lời nói và việc làm không theo lẽ thông thường, Mỹ mở ra việc điều hành quản lý đất nước "ương ngạnh"

2017-12-28 11:57:23

Ông Đô-nan Trăm giữ chức Tổng thống Mỹ sắp tròn một năm, trong nước Mỹ đã đánh giá trái ngược rõ ràng về việc cầm quyền của ông. Ông Vương Phát Ân, Nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu vấn đề thế giới của Tân Hoa xã đã hình dung là "ương ngạnh" khi nghiên cứu đánh giá chính sách đối ngoại của Mỹ.

Lời nói và việc làm không theo lẽ thông thường, Mỹ mở ra việc điều hành quản lý đất nước "ương ngạnh"

Nghiên cứu viên Vương Phát Ân cho biết, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm là một chính trị gia không điển hình, lời nói và việc làm không theo lẽ thông thường. Trong con mắt của tầng lớp tinh hoa chính trị truyền thống Mỹ, tức những người theo chính sách bảo thủ ở Mỹ, thì ông Đô-nan Trăm là con người "kỳ quặc khác người".

Biểu hiện "kỳ quặc khác người" này có thể bắt nguổn từ đặc tính doanh nhân của ông Đô-nan Trăm. Phàm làm việc gì ông cũng đều lấy "kết quả làm định hướng", đặc biệt là trong lĩnh vực ngoại giao, ông mong nhìn thấy "kết quả" rõ ràng và tức thời. Một khi "kết quả" không đạt được kỳ vọng, thì sẽ trực tiếp đảo ngược quan hệ song phương. Mà "kết quả" mà ông mong muốn tức là thực hiện tối đa hóa lợi ích của Mỹ, tức nguyên tắc "nước Mỹ trên hết" mà ông cao giọng bày tỏ trước khi lên cầm quyền và nhiều lần nhấn mạnh sau khi lên cầm quyền.

Lời nói và việc làm không theo lẽ thông thường, Mỹ mở ra việc điều hành quản lý đất nước "ương ngạnh"

Nghiên cứu viên Vương Phát Ân nói: "'nước Mỹ trên hết' tức là 'tôi thắng anh thua', là 'trò chơi có tổng bằng không'. Miễn là không phù hợp 'lợi ích của Mỹ', thì có thể xé bỏ thỏa thuận. Cái gọi là 'quy tắc quốc tế' 'nước lớn chịu trách nhiệm' v.v của Mỹ đều đã trở thành quá khứ."

Ông Đô-nan Trăm lên cầm quyền chưa đến một năm, Mỹ đã trước sau rút khỏi "Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương" (TPP), "Hiệp định Pa-ri" về chống biến đổi khí hậu, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc cùng tiến trình ấn định "Hiệp ước toàn cầu về di cư" do Liên Hợp Quốc chủ đạo, Thỏa thuận hạt nhân ở I-ran đang đối mặt với khó khăn, ngày cả Thỏa thuận Khu vực Mậu dịch tự do Bắc Mỹ cùng nhiều Thỏa thuận kinh tế thương mại song phương khác cũng chưa rõ sự tồn vong ra sao. Đầu tháng 12, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm lại tuyên bố Mỹ công nhận Giê-ru-xa-lem là thủ đô của I-xra-en, và chuẩn bị chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Ten A-víp đến Giê-ru-xa-lem. Động thái này đã tác động đến nhận thức chung cơ bản của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề Pa-le-xtin-I-xra-en, đã vấp phải sự chống lại mạnh mẽ của dư luận quốc tế.

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp