Tiếng Việt

Ông Hứa Ninh Ninh: Hợp tác kinh tế Trung Quốc-ASEAN năm 2018 sẽ có bước phát triển mới

2018-01-02 13:26:28

Mới đây, Giám đốc Điều hành Hội đồng Doanh nghiệp Trung Quốc-ASEAN Hứa Ninh Ninh cho biết, hợp tác kinh tế Trung Quốc-ASEAN năm 2018 sẽ có bước phát triển mới, nhìn nhận tốt cơ hội kinh doanh do sự hợp tác này mang lại.

Ông Hứa Ninh Ninh cho biết, dự kiến năm 2017 và 2018, có 5 nước trong 10 nước ASEAN sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt trên 6%, tức là Lào, Cam-pu-chia, Mi-an-ma, Việt Nam và Phi-li-pin. Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế của In-đô-nê-xi-a, Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a và Thái Lan trong năm 2017 cũng tốt hơn năm 2016. Sự kết hợp hữu cơ của việc xây dựng "Một vành đai, một con đường" và xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN là động lực quan trọng phát triển hợp tác kinh tế Trung Quốc-ASEAN.

Ông Hứa Ninh Ninh cho biết, hợp tác Trung Quốc –ASEAN có nhiều ưu thế trong xây dựng Con đường Tơ lụa trên biển. Những ưu thế hợp tác này khiến sự hợp tác giữa doanh nghiệp song phương ngày một gắn bó hơn.

Trung Quốc 9 năm liền trở thành đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, ASEAN 7 năm liền trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Trung Quốc. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của 9 trong 10 nước ASEAN, còn Trung Quốc là nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ 4 của ASEAN.

Ông Hứa Ninh Ninh còn cho biết, tháng 1 đến tháng 11 năm 2017, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2016, vượt tốc độ tăng trưởng trung bình ngoại thương của Trung Quốc cùng thời kỳ; thương mại giữa Trung Quốc và 10 nước ASEAN đều tăng trưởng, trong đó tăng trưởng thương mại với 4 nước ASEAN trên 20%; tỉ trọng thương mại Trung Quốc và ASEAN trong ngoại thương Trung Quốc đã tăng 12,5% so với cùng kỳ năm 2016; kim ngạch thương mại của Trung Quốc với ASEAN là thặng dư 35,95 tỉ USD, giảm 27,2% so với cùng kỳ năm 2016.

Cùng thời kỳ, doanh nghiệp Trung Quốc cả thảy đã tiến hành đầu tư trực tiếp phi tài chính tại 59 nước dọc "Một vành đai, một con đường", trong đó bốn nước đứng đầu đều là các nước ASEAN, tức là Xin-ga-po, Ma-lai-xi-a, Lào và In-đô-nê-xi-a. Tháng 1 đến tháng 11 năm 2017, ASEAN đầu tư vào Trung Quốc mới thành lập 1175 doanh nghiệp, tăng 20,3% so với cùng kỳ.

Ông Hứa Ninh Ninh chỉ rõ, sự phát triển thương mại, đầu tư trong năm 2017 giữa Trung Quốc và ASEAN đã cho thấy hợp tác kinh tế song phương trên đà đang lên. Hiện nay, một loạt biện pháp như hợp tác năng lực sản xuất, hợp tác kết nối giữa Trung Quốc và ASEAN, nâng cấp Khu vực Mậu dịch tự do Trung Quốc-ASEAN, nâng cấp Hợp tác sông Lan Thương-Mê Công, v.v, đã cho thấy triển vọng rộng lớn hợp tác kinh tế song phương.

Khi nhắc đến điểm quan tâm ASEAN trong năm 2018, ông Hứa Ninh Ninh cho biết, đứng trước tình hình có khá nhiều yếu tố không xác định trong môi trường chiến lược toàn cầu, ASEAN nhấn mạnh tăng cường đoàn kết hợp tác nội khối, xiết tay cùng ứng phó với các thách thức, đã xác định "linh hoạt và sáng tạo" là chủ đề năm 2018, trọng tâm hợp tác là "nắm lấy tương lai, hướng tới một cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo". Sáng tạo tức là sức sống, tin rằng thông qua sáng tạo, hai bên sẽ tạo ra bố cục phát triển khu vực hình thái mới, dạt dào sức sống, thúc đẩy cùng tiến lên.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp