Tiếng Việt

"Công viên Nhà vệ sinh" Thái Lan cũng là một tấm danh thiếp

2018-01-03 13:39:09

Tỉnh Chumphon miền Nam Thái Lan có một "Công viên nhà vệ sinh", hàng ngày đều thu hút rất nhiều du khách các nơi trên thế giới đến thăm. Nhà vệ sinh ở nơi đây, có nhà hội nhập với môi trường tự nhiên, xung quanh cơ sở vệ sinh hiện đại lại có cá vàng đang bơi, tiếng nước chảy róc rách và các bông hoa đua nở; có nhà giàu ý tưởng sáng tạo, hoặc phục cổ, hoặc mới mẻ, hoặc đáng yêu, khiến người ta khoan khoái nhẹ nhàng. Bản thân nhà vệ sinh đã là một phong cảnh đẹp.

Ở Công viên này, bồn cầu—cơ sở vệ sinh quan trọng nhất đương nhiên là 'vai chính". Tách cà phê trong tiệm cà phê được thiết kế theo hình dáng một chiếc bồn cầu, bàn, ghế đều có nguyên tố liên quan đến bồn cầu, những chiếc bồn cầu ở các thời kỳ khác nhau, đặc điểm khác nhau được làm thành các tác phẩm điêu khắc giàu ý sáng tạo, để du khách tham quan, chụp ảnh.

Thường có người nói, Thái Lan "coi trọng nhà vệ sinh như nhà ăn", đây là nói Thái Lan rất coi trọng vệ sinh nhà vệ sinh, tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt yêu cầu nhà vệ sinh công cộng phải có người thường xuyên quét dọn, bồn rửa tay, bồn cầu đều phải giữ sạch sẽ, trong nhà vệ sinh tuyệt đối không được có mùi lạ, dụng cụ rửa tay cũng phải có đầy đủ. Thái Lan nằm ở vùng nhiệt đới, quanh năm nóng nực ẩm ướt, nếu không quan tâm đến tình hình vệ sinh, rất dễ nảy sinh ra các loài muỗi, ruồi, dẫn tới các bệnh truyền nhiễm gây tử vong. Đây cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến các gia đình Thái Lan bình thường, cho dù ở nông thôn vùng xa đều có nhà vệ sinh sạch sẽ.

Coi trọng nhà vệ sinh còn biểu hiện ở việc không ngừng cải tiến phương thức quản lý. Chủ đề Ngày Nhà vệ sinh thế giới năm ngoái là "nước thải", Bộ Y tế Thái Lan theo đó đã xây dựng kế hoạch ba giai đoạn để phát triển nhà vệ sinh, chủ yếu là nhắm vào xử lý nước thải nhà vệ sinh, nhất là nhà vệ sinh công cộng. Đối với nhà vệ sinh có khá nhiều người sử dụng, còn đã xây dựng kế hoạch từ năm 2017 đến năm 2026, yêu cầu rõ ràng mỗi nhà vệ sinh công cộng ít nhất phải có một phòng dành cho người cao tuổi và người gặp khó khăn trong việc di chuyển, tăng thêm nhà vệ sinh công cộng chuyên dụng cho người khuyết tật, và ban hành quy định quản lý xử lý nước thải nhà vệ sinh, v.v. Ngoài ra, Thái Lan cũng có thể là một trong số ít quốc gia đã nâng cao điều kiện của nhà vệ sinh công cộng bằng cách tổ chức "Cuộc thi Nhà vệ sinh công cộng".

Điều kiện nhà vệ sinh tốt đã trở thành một động lực mạnh mẽ cho ngành du lịch Thái Lan. Năm 2016 có hơn 32 triệu lượt du khách nước ngoài đến Thái Lan, gần bằng một nửa tổng dân số Thái Lan. Ngoài phong cảnh thiên nhiên nhiệt đới quyến rũ và cảnh quan nhân văn độc đáo ra, cơ sở hạ tầng du lịch kiện toàn là nguyên nhân quan trọng thu hút du khách, trong đó nhà vệ sinh sạch sẽ, vệ sinh và đẹp là một trong những yếu tố thiết yếu.

Tạp chí "Tiêu điểm" (Focus) nổi tiếng của Anh từng mời 100 chuyên gia, học giả uy tín và 1.000 độc giả cùng nhau lựa chọn 100 phát minh vĩ đại nhất thế giới. Kết quả, trong danh sách không những có máy tính, máy bay, đèn chiếu sáng, v.v, xếp hạng đầu tiên lại là bồn cầu. Xem ra, giá trị tiến bộ văn minh nhà vệ sinh của loài người có ý nghĩa được công nhận.

Tin tức mới nhất

Người Phát ngôn Bộ ngoại giao TQ tái khẳng định, Trung Quốc luôn nhìn nhận hợp tác quốc tế về châu Phi với thái độ cởi mở
2018/12/15 17:05:19December 16 2018 09:28:28

Người Phát ngôn Bộ ngoại giao TQ tái khẳng định, Trung Quốc luôn nhìn nhận hợp tác quốc tế về châu Phi với thái độ cởi mở

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 14/12, tại buổi họp báo thường kỳ

Sắp diễn ra cuộc thương lượng cấp cao công việc hải dương Trung-Nhật lần thứ 10
2018/12/15 17:04:55December 16 2018 09:28:28

Sắp diễn ra cuộc thương lượng cấp cao công việc hải dương Trung-Nhật lần thứ 10

Theo Tân Hoa xã: Ngày 14/12, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ

Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc: Thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm là điều chắc chắn
2018/12/15 17:04:27December 16 2018 09:28:28

Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc: Thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm là điều chắc chắn

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 14/12, tại Bắc Kinh

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp