Tiếng Việt

Quốc hội I-xra-en thông qua Dự luật Giê-ru-xa-lem Pa-le-xtin lên án mạnh mẽ việc này

2018-01-03 15:32:14

Đêm ngày 1 tháng 1, Quốc hội I-xra-en đã thông qua Dự luật Giê-ru-xa-lem, nói rằng I-xra-en từ bỏ chủ quyền đối với bất cứ mảnh đất nào của Giê-ru-xa-lem đều phải nhận được 2/3 số phiếu áp đảo của Quốc hội. Ngày 2/1, Pa-le-xtin lên án mạnh mẽ việc Quốc hội I-xra-en thông qua dự luật này.

Theo tin ngày 2/1 của báo giới I-xra-en, Dự luật Giê-ru-xa-lem là một dự luật sửa đổi của "Luật Cơ bản" I-xra-en. Dự luật này quy định rõ rằng, I-xra-en từ bỏ chủ quyền đối với bất cứ mảnh đất nào của Giê-ru-xa-lem cho thực thể nước ngoài đều cần phải nhận được phiếu thuận của 80 nghị sĩ trong Quốc hội, tức 2/3 phiếu thuận tại Quốc hội.

Dự luật này được thông qua với 64 phiếu thuận trong Quốc hội I-xra-en dưới sự thúc đẩy của phe cực hữu "Đảng quê nhà Do Thái".

Dự luật này cũng đã hủy bỏ điều khoản cấm thay đổi ranh giới của thành phố Giê-ru-xa-lem trong "Luật Cơ bản" của I-xra-en. Được biết, việc hủy bỏ điều khoản này là theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ công việc Giê-ru-xa-lem En-kin. Ông En-kin mưu toan xóa bỏ những thôn làng của người A-rập nằm trong thành phố Giê-ru-xa-lem, nhưng lại nằm ngoài bức tường cách ly do I-xra-en xây dựng ra khỏi đường ranh giới của thành phố Giê-ru-xa-lem.

Việc thông qua Dự luật Giê-ru-xa-lem đã vấp phải sự phản đối của một số nghị sĩ I-xra-en. Nghị sĩ "Đảng Mê-rét" cánh tả Mô-xy Rát cho biết, việc thông qua dự luật này là nguy hiểm, bởi vì nó sẽ khiến việc đạt được thoả thuận hoà bình với Pa-le-xtin trở nên khó khăn hơn. Ông nêu rõ, người Pa-le-xtin không phải là người nước ngoài trong Giê-ru-xa-lem. Nghị sĩ "Đảng Tương lai" Ô-phơ Xê-la-hơ chỉ rõ dự luật này tự mâu thuẫn với nhau, một mặt yêu cầu việc từ bỏ chủ quyền đối với bất cứ mảnh đất nào của Giê-ru-xa-lem cần giành được đa số phiếu thuận; mặt khác, rất ít người biết họ sẽ phân định khu vực nào ra khỏi Giê-ru-xa-lem.

Pa-le-xtan đã lên án mạnh mẽ đối với việc Quốc hội I-xra-en thông qua Dự luật Giê-ru-xa-lem. Tổng Thư ký Ban Chấp hành Tổ chức giải phóng Pa-le-xtin Ê-rê-cát ngày 2/1 nhấn mạnh, Quốc hội I-xra-en thông qua "Luật Giê-ru-xa-lem" là bước đi nữa phá hoại "phương án hai nhà nước" của Mỹ và I-xra-en tiếp sau Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tuyên bố công nhận Giê-ru-xa-lem là Thủ đô của I-xra-en vào tháng trước. Ông nêu rõ, phía Pa-le-xtin và chính quyền Đô-nan Trăm đã tổ chức 36 cuộc hội đàm về tiến trình hòa bình Pa-le-xtin-I-xra-en, nhưng Mỹ đã đi ngược với cam kết trước đó. Ông nói, Tổng thống Pa-le-xtin Áp-bát đã nói rằng Mỹ không còn là bên giải quyết vấn đề nữa, mà là bên gây ra vấn đề. Pa-le-xtin đã cắt đứt liên hệ với Mỹ và tuyên bố Mỹ không còn là nước giàn xếp tiến trình hòa bình Pa-le-xtin-I-xra-en.

Tin tức mới nhất

Người Phát ngôn Bộ ngoại giao TQ tái khẳng định, Trung Quốc luôn nhìn nhận hợp tác quốc tế về châu Phi với thái độ cởi mở
2018/12/15 17:05:19December 16 2018 10:11:12

Người Phát ngôn Bộ ngoại giao TQ tái khẳng định, Trung Quốc luôn nhìn nhận hợp tác quốc tế về châu Phi với thái độ cởi mở

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 14/12, tại buổi họp báo thường kỳ

Sắp diễn ra cuộc thương lượng cấp cao công việc hải dương Trung-Nhật lần thứ 10
2018/12/15 17:04:55December 16 2018 10:11:12

Sắp diễn ra cuộc thương lượng cấp cao công việc hải dương Trung-Nhật lần thứ 10

Theo Tân Hoa xã: Ngày 14/12, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ

Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc: Thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm là điều chắc chắn
2018/12/15 17:04:27December 16 2018 10:11:12

Cục Thống kê nhà nước Trung Quốc: Thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,5% trong năm là điều chắc chắn

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 14/12, tại Bắc Kinh

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp