Tiếng Việt

Chuyên gia vấn đề Trung Quốc của Pháp lạc quan mong đợi về chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Pháp Ma-crông

2018-01-08 12:38:35

Tổng thống Pháp Ma-crông thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc từ ngày 8 đến ngày 10/1. Đây không những là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của ông Ma-crông sau khi nhậm chức Tổng thống Pháp, mà cũng là nhà lãnh đạo nước lớn phương Tây đầu tiên đến thăm Trung Quốc trong năm 2018, do vậy rất được quan tâm. Nhà phân tích địa chính trị người Pháp Pi-e Pi-cát (Pierre Picquart) nghiên cứu vấn đề Trung Quốc nhiều năm khi trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Đài chúng tôi đã bày tỏ sự mong đợi đối với chuyến thăm lần này của Tổng thống Pháp Ma-crông.

Theo chuyên gia vấn đề Trung Quốc nổi tiếng của Pháp, ông Pi-e Pi-cát, lựa chọn thời gian chuyến thăm lần này đã nêu bật mức độ coi trọng của Tổng thống Ma-crông đối với Trung Quốc.

"Mặc dù Tổng thống Pháp đã từng gặp Chủ tịch Trung Quốc tại hội nghị quốc tế, hai người đã quen biết nhau, nhưng chuyến thăm cấp Nhà nước trong hai ngày lần này vẫn rất quan trọng. Điều cần lưu ý là, chuyến thăm này không phải là sau vài năm, mà ở giai đoạn đầu trong nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Pháp. Điều này đã truyền đi một thông điệp mạnh mẽ của nhà lãnh đạo một nước lớn châu Âu coi trọng châu Á, đặc biệt là Trung Quốc."

Chuyến thăm lần này không những là chuyến thăm Cấp nhà nước tới Trung Quốc đầu tiên của Tổng thống Pháp Ma-crông, ông cũng là nhà lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu đầu tiên tới thăm Trung Quốc sau Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Pi-e Pi-cát cho biết, Đại hội 19 về Trung Quốc sẽ kiên trì chính sách cải cách mở cửa sẽ khiến Tổng thống Ma-crông nhận thức rằng đây có nghĩa là cơ hội đối với doanh nghiệp Pháp.

Chặng dừng chân đầu tiên của Tổng thống Pháp Ma-crông và các vị cùng đi lựa chọn cố đô Tây An. Cung Ê-li-dê cho biết, lựa chọn Tây An là thành phố đến thăm đầu tiên, chứng tỏ Tổng thống Ma-crông muốn truyền đi thông điệp về Pháp và Trung Quốc tăng cường hợp tác trong khung sáng kiến "Một vành đai, một con đường". Ông Pi-e Pi-cát nói:

"Ngày nay, 'Một vành đai, một con đường' là 'dự án' lớn nhất trên thế giới, tham gia hợp tác không chỉ là 50 hoặc 70 nước, có thể đạt 80 hoặc gần 100 nước, đây là một tổng thể, bao gồm các tuyến đường thương mại, sẽ tạo ra khu vực tăng trưởng kinh tế. Không chỉ Trung Quốc sẽ là người chiến thắng, cả thế giới đều bị ảnh hưởng của 'dự án' này."

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp