Tiếng Việt

Cựu Cố vấn Tổng thống Mi-an-ma ca ngợi Cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mê Công hiệu quả cao – tràn đầy niềm tin đối với triển vọng hợp tác

2018-01-08 13:38:45

Hội nghị Cấp cao Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công lần thứ hai sẽ diễn ra tại Phnôm Pênh, Thủ đô Cam-pu-chia từ ngày 10/1. Mới đây, Cựu Cố vấn Tổng thống, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và các vấn đề quốc tế Mi-an-ma U Kô Kô Lai (U Ko Ko Hlaing) đã trả lời phỏng vấn riêng của phóng viên Đài chúng tôi, ông ca ngợi Cơ chế Hợp tác Lan Thương – Mê Công hiệu quả hơn so với các cơ chế tương tự khác, tràn đầy niềm tin đối với triển vọng hợp tác.

Tại Hội nghị Cấp cao Hợp tác sông Lan Thương – Mê Công lần thứ hai diễn ra tháng 3/2016, Trung Quốc đề xuất sẵn sàng cung cấp tín dụng ưu đãi 10 tỷ Nhân dân tệ và các khoản vay tín dụng 10 tỷ đô-la Mỹ để ủng hộ các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và hợp tác năng lượng sản xuất tại khu vực Lan Thương – Mê Công, đồng thời quyết định thành lập Quỹ Chuyên môn Hợp tác Lan Thương – Mê Công, cam kết cung cấp 300 triệu đô-la Mỹ hỗ trợ cho các dự án hợp tác vừa và nhỏ do 6 nước thành viên đề xuất trong 5 năm tới.

Cựu Cố vấn Tổng thống, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và các vấn đề quốc tế Mi-an-ma U Kô Kô Lai cho biết ấn tượng sâu sắc về hiệu suất của cơ chế hợp tác tiểu vùng này.


"Cơ chế này đã giành được rất nhiều thành tựu trong 2 năm ngắn ngủi, các nước thành viên đều đã thành lập và bắt đầu vận hành ban thư ký cơ chế hợp tác này. Ngoài ra, theo tôi được biết, khoảng 80 dự án thu hoạch sớm đã bắt đầu được thực thi. So với các cơ chế hợp tác khu vực khác, cho dù các nước, chẳng hạn như Nhật Bản và Mỹ cũng từng khởi xướng các dự án hợp tác tiểu vùng sông Mê Công, nhưng Hợp tác Lan Thương – Mê Công được thúc đẩy rất nhanh. Trong khi Hợp tác kinh tế tiểu vùng sông Mê Công mở rộng (GMS) – cơ chế trong nội khối ASEAN, chúng tôi cũng có rất nhiều chương trình, chẳng hạn như chương trình phát triển cơ sở hạ tầng ASEAN, mạng lưới đường sắt ASEAN, lưới điện ASEAN, các dự án đều đang trong ấp ủ. Bởi vì, nói một cách thẳng thắn rằng, chúng tôi cần càng nguồn lực, như nguồn vốn, kỹ thuật và nguồn nhân lực, không có sự hỗ trợ của các nước hữu nghị, đặc biệt là Trung Quốc, chúng tôi không thể hoàn thành các dự án này".

Vài hôm trước, tại Viêng Chăn, đại diện Chính phủ Trung Quốc và Lào đã ký thỏa thuận thông qua 13 dự án do Quỹ Hợp tác Lan Thương – Mê Công tài trợ, đây là Quỹ Hợp tác Lan Thương – Mê Công một lần nữa cung cấp sự hỗ trợ cho phát triển kinh tế-xã hội của các nước thành viên tiếp sau ký 16 dự án đợt đầu của Cam-pu-chia tháng 12 năm ngoái.

Tin tức mới nhất

Văn hóa Đông Ba
Trung Quốc2018/07/22 17:20:59July 23 2018 17:38:33

Văn hóa Đông Ba

Đông Ba là một trong những nét văn hóa độc đáo chính trong đời sống văn h&oacut

Dân tộc Nạp Tây
Trung Quốc2018/07/22 17:20:28July 23 2018 17:38:33

Dân tộc Nạp Tây

Nạp Tây là một dân tộc thiểu số chính ở khu vực thành phố Lệ Giang và những v&ug

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Xê-nê-gan Xan
Trung Quốc2018/07/22 16:55:03July 23 2018 17:38:33

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với Tổng thống Xê-nê-gan Xan

Theo Tân Hoa xã: Ngày 21/7, tại Đa-ca

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp