Tiếng Việt

Cuộc đàm phán cấp cao diễn ra suôn sẻ, cất bước đi đầu tiên theo hướng tan băng quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc

2018-01-10 12:14:41

Sáng ngày 9/1, phái đoàn cấp cao của Triều Tiên và Hàn Quốc đã tổ chức đàm phán như dự định tại "Nhà Hòa bình" nằm về phía Hàn Quốc tại Pan-môn-chơn. Hai bên đã đạt được nhất trí về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông Piêng Chang, triển khai đàm phán mang tính thăm dò về các vấn đề cải thiện hơn nữa quan hệ hai miền Bắc-Nam như tổ chức hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán, tổ chức đàm phán giữa các cơ quan quân sự, v.v.

Trong đàm phán, Triều Tiên cho biết sẽ cử một phái đoàn gồm đoàn cấp cao, Ủy ban Ô-lim-pích quốc gia, các vận động viên, những người cổ vũ, các nghệ sĩ, những người tham quan, đội Tai-cun-đô và các nhà báo tham dự Thế vận hội mùa Đông Piêng Chang. Hàn Quốc còn đề nghị, các vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc cùng nhau diễu hành dưới một lá cờ chung tại Lễ Khai mạc Thế vận hội mùa Đông. Trước đó, Triều Tiên và Hàn Quốc từng 9 lần cùng nhau diễu hành dưới một lá cờ chung tại các giải lớn quốc tế trong thời gian từ Thế vận hội Xít-ni năm 2000 đến Thến vận hội mùa Đông châu Á Trường Xuân năm 2007.

Hiện nay xem ra, đàm phán xoay quanh các nội dung về Thế vận hội mùa Đông giữa Triều Tiên và Hàn Quốc tiến triển thuận lợi. Hai bên tiếp tới đây có thể triển khai tham vấn về các chi tiết của phái đoàn Triều Tiên tham dự Thế vận hội mùa Đông.

Cùng ngày, trước khi đến Pan-môn-chơn, Trưởng đoàn Hàn Quốc, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyun cho biết, Hàn Quốc sẽ nỗ lực khiến Thế vận hội mùa Đông và Thế vận hội người khuyết tật mùa Đông Piêng Chang trở thành "Ngày hội hòa bình", khiến nó trở thành bước đi đầu tiên cải thiện quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc.

Trưởng đoàn Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Thống nhất hòa bình tổ quốc Triều Tiên Lee Song Geon cho biết, nhân dân có nguyện vọng rất mạnh mẽ về đối thoại và cải thiện quan hệ Triều Tiên-Hàn Quốc, chính nguyện vọng này của nhân dân đã tạo nên cuộc đàm phán lần này.

Ngoài vấn đề Thế vận hội mùa Đông ra, hai bên Triều Tíên và Hàn Quốc lần này còn đã tiến hành tham vấn mang tính thăm dò về các vấn đề khác giúp cải thiện quan hệ, hai bên có một số khác biệt về điểm quan tâm. Triều Tiên trong đàm phán đề nghị tổ chức các hoạt động đoàn tụ các gia đình bị ly tán vào dịp Tết tháng 2, và kiến nghị tổ chức đàm phán Hội chữ thập đỏ về việc này. Còn Hàn Quốc thì đề nghị tổ chức đàm phán giữa cơ quan quân sự, phòng ngừa ngẫu nhiên xảy ra xung đột. Hàn Quốc chủ trương hai bên tiến hành hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, chấm dứt hành động gia tăng căng thẳng trên bán đảo, nhấn mạnh sự cần thiết của việc sớm nối lại cuộc đối thoại phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Còn đại diện phía Triều Tiên lại không có phản ứng đặc biệt gì về vấn đề này, cũng chưa đề cập phi hạt nhân hóa trong đàm phán. Các nhà phân tích cho rằng, điều này chứng tỏ có sự "chênh lệch nhiệt độ" nhất định giữa Triều Tiên và Hàn Quốc trên vấn đề làm dịu quan hệ hai miền Bắc-Nam và thục đẩy phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Tin tức mới nhất

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau
Trung Quốc2018/08/17 19:04:35August 19 2018 04:15:21

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau

Ngày 16/8, các vị người cao tuổi đến dự lễ Thất Tịch đã cùng chia sẻ chiếc bánh ca tô.

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới
Trung Quốc2018/08/17 19:03:45August 19 2018 04:15:21

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới

Đúng vào dịp nghỉ hè, Đại hội ropot thế giới tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Dược Sáng Bắc Kinh đã thu hút rất đông các thanh thiếu niên đến “hội tụ” với nhau.

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ
Quốc tế2018/08/17 19:02:40August 19 2018 04:15:21

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ

khoảng 68% các doanh nghiệp chế tạo và 44% các doanh nghiệp dịch vụ qua điều tra đều cho rằng, thời gian gần đây, Mỹ nâng thuế nhập khẩu đã dẫn đến giá thành của các doanh nghiệp tăng cao.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp