Tiếng Việt

Ngân hàng Thế giới nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018, đóng góp của Trung Quốc đẩy nhanh nhịp bước phục hồi của toàn cầu

2018-01-11 12:29:07

Ngày 9/1, Ngân hàng Thế giới công bố báo cáo "Triển vọng kinh tế toàn cầu" kỳ mới nhất, đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018. Báo cáo dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2018 sẽ đạt 3,1%, nâng cao 0,2% so với dự báo lần trước vào tháng 6 năm ngoái. Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 sẽ đạt 3%, nâng cao 0,1% so với dự báo lần trước. Các chuyên gia cho rằng, năm 2017, khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đứng đầu là Trung Quốc đã đóng góp hơn 1/3 cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cũng đã tiếp thêm niềm tin. Kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi toàn diện trong năm 2018 sau cuộc khủng hoảng tài chính.

Báo cáo chỉ rõ, dưới sự dẫn dắt của khôi phục đầu tư, ngành chế tạo ấm lại cùng thương mại toàn cầu tăng trưởng vững chắc, dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2017 đạt 3%, là mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2011 đến nay. Mức đóng góp của khu vực Đông Á và Thái Bình Dương đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2017 vượt quá 1/3, trong đó phần lớn đóng góp đến từ Trung Quốc.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Kaitai Thái Lan Thái Vĩ Tài cho rằng, đóng góp của Trung Quốc đối với kinh tế toàn cầu mọi người đều thấy, là toàn diện. Theo đà thực lực kinh tế Trung Quốc không ngừng tăng cường, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tiến ra nước ngoài. Kim ngạch đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc tăng lên hàng năm, là đầu tàu đi trước của kinh tế toàn cầu. Ngoài ra, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc với các thị trường thế giới to lớn, thị trường to lớn của Trung Quốc đã thu hút nhiều hàng hóa của thế giới. Lấy Thái Lan làm ví dụ, Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Thái Lan trong 5 năm liền. Theo đà từng bước thực hiện sáng kiến "Một vành đai, một con đường", ngày càng có nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đến Thái Lan đầu tư.

Báo cáo dự kiến, các thị trường mới nổi và nền kinh tế đang phát triển sẽ đạt 4,5%, cao hơn mức tăng 4,3% của năm 2017.

Giám đốc cấp cao Ban Kinh tế học phát triển của Ngân hàng Thế giới Shanta Devaraian cho phóng viên biết, sự bảo hộ mậu dịch của một số nước phát triển, đặc biệt là Mỹ ngày một dâng cao, cũng như ảnh hưởng của việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu, sẽ tiếp tục làm gia tăng tính không xác định của quan hệ đầu tư và thương mại hiện nay. Sự hạn chế thương mại của các nền kinh tế phát triển có thể sẽ gây ảnh hưởng không cân xứng với các nền kinh tế khá mở cửa. Nếu xuất khẩu của Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tất sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, và có thể sẽ có ảnh hưởng tiêu cực trong khu vực.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Kaitai Thái Lan Thái Vĩ Tài cho rằng, nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn tăng trưởng chậm, Chính phủ các nước nên tính toán trước, mở ra các thị trường mới, khuyến khích tự do thương mại, tăng cường trao đổi và hợp tác. Lấy Thái Lan làm ví dụ, nên tích cực tăng cường kết nối với thị trường Trung Quốc, xây dựng mạnh mẽ cơ sở hạ tầng, tiếp tục thu hút vốn đầu tư nước ngoài phát triển kinh tế nước mình, phối hợp giữa kế hoạch phát triển kinh tế "Thái Lan 4.0" với sáng kiến "Một vành đai, một con đường" của Trung Quốc, cùng nhau phát triển.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp