Tiếng Việt

Liên minh châu Âu và các nước thành viên hối thúc Mỹ thực hiện thỏa thuận hạt nhân I-ran

2018-01-12 12:02:26

Ngày 11/1, tại Brúc-xen, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Mô-ghê-ri-ni tái khẳng định, Liên minh châu Âu và các nước thành viên vẫn dốc sức ủng hộ việc thi hành toàn diện và có hiệu quả thỏa thuận hạt nhân I-ran, mong các bên hữu quan đều có thể tiếp tục thi hành toàn diện thỏa thuận này.

Sáng cùng ngày, bà Mô-ghê-ri-ni, Ngoại trưởng Pháp Lơ Đri-ăng (Le Drian), Ngoại trưởng Đức Ga-bri-en (Gabriel), Ngoại trưởng Anh Giôn-xơn (Johnson) đã tổ chức hội đàm với Ngoại trưởng I-ran Da-ríp (Zarif) đến thăm. Tại buổi họp báo sau đó, bà Mô-ghê-ri-ni cho biết, mục đích triệu tập hội nghị lần này tức là đảm bảo thi hành toàn diện và tiếp tục thỏa thuận hạt nhân I-ran. Bà một lần nữa tái khẳng định lập trường của Liên minh châu Âu trên vấn đề này.

"Thỏa thuận này đang phát huy vai trò, nó đang thực hiện mục tiêu chính của nó, điều này có nghĩa là chương trình hạt nhân của I-ran được theo dõi chặt chẽ. Liên minh châu Âu vẫn dốc sức ủng hộ việc thi hành toàn diện và có hiệu quả thỏa thuận hạt nhân I-ran, kể cả đảm bảo dỡ bỏ các trừng phạt liên quan đến dự án hạt nhân, cũng như có ảnh hưởng tích cực đối với quan hệ kinh tế thương mại I-ran và có lợi cho nhân dân I-ran. Thỏa thuận này còn cho phép tiến hành hợp tác sâu sắc hơn và đối thoại bền vững hơn với I-ran trên mọi vấn đề."

Thực ra, những người tinh mắt đều hiểu rõ, đây là những điều bà Mô-ghê-ri-ni đã muốn nói để cho Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm nghe. Tháng 7 năm 2015, I-ran và nhóm P5 1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) đã đạt tới thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân I-ran. Theo thỏa thuận, I-ran cam kết hạn chế chương trình hạt nhân của mình, cộng đồng quốc tế sẽ dỡ bỏ sự trừng phạt đối với I-ran. Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm trong thời gian tranh cử đã phê phán thỏa thuận hạt nhân I-ran là "thỏa thuận tồi tệ nhất" trong lịch sử Mỹ, nhiều lần đe dọa rút khỏi hoặc đàm phán lại thỏa thuận. Theo dự luật xem xét thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân I-ran được Quốc hội Mỹ thông qua, sau mỗi 90 ngày, Tổng thống cần phải xác nhận với Quốc hội liệu I-ran có tuân thủ thỏa thuận hay chưa. Ngày 13 tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm từ chối xác nhận với Quốc hội I-ran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Theo dự luật liên quan, Quốc hội Mỹ sẽ quyết định liệu có nối lại sự trừng phạt đối với I-ran hay không nội trong 60 ngày.

Tin tức mới nhất

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường
Trung Quốc2018/02/21 17:22:53February 22 2018 01:17:06

Trung Quốc công bố tiêu chuẩn về vật liệu đóng gói chuyển phát nhanh sửa đổi để đáp ứng nhu cầu bảo vệ môi trường

Theo Tân Hoa xã: Tổng Cục Giám sát chất lượng và Kiểm nghiệm Kiểm dịch nhà nước

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng
ASEAN2018/02/21 17:22:02February 22 2018 01:17:06

Phần mềm ứng ựng điện thoại di động Tổng thống Phi-li-pin chính thức đưa vào sử dụng

Theo tin Đài chúng tôi: Một phần mềm ứng dụng điện thoại di động mang t&ec

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp