Tiếng Việt

Bộ trưởng Vương Nghị bác lại luận điệu vốn Trung Quốc tăng thêm nợ cho các nước châu Phi, cho rằng nhân dân châu Phi có cách đánh giá của mình

2018-01-16 10:04:18

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Ngoại giao Ăng-gô-la Au-gút-xtu đã tổ chức họp báo sau khi hội đàm. Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Vương Nghị đã cho biết ba nguyên tắc cơ bản về Trung Quốc hỗ trợ tài chính cho các nước châu Phi, bác lại luận liệu "vốn Trung Quốc tăng thêm gánh nợ cho các nước châu Phi".

Trong buổi họp báo, có nhà báo đặt câu hỏi với phía Trung Quốc rằng trên quốc tế có người giữ quan điểm cho rằng, Trung Quốc huy động vốn cho các nước châu Phi như Ăng-gô-la, v.v đã tăng thêm gánh nợ cho các nước liên quan và đằng sau có những cân nhắc về chính trị. Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, cách nói này có dụng ý xấu, hoàn toàn không đúng sự thật. Những năm qua, theo đà hợp tác Trung Quốc-châu Phi ngày càng mở rộng và đi vào chiều sâu, Trung Quốc quả thực đã đẩy mạnh hỗ trợ về mặt huy động vốn cho các nước châu Phi. Nhưng Trung Quốc trước sau tuân theo mấy nguyên tắc cơ bản trong quá trình này:

"Trước hết là hưởng ứng nhu cầu phát triển của bản thân châu Phi. Sự cất cánh kinh tế và giai đoạn đầu công nghiệp hóa của bất kỳ nước nào cũng đều có nhu cầu tài chính to lớn, châu Phi đương nhiên cũng không ngoại lệ. Trung Quốc dành sự hỗ trợ huy động vốn trong phạm vi cho phép của mình theo nguyện vọng của các nước châu Phi, đã đóng vai trò tặng than sưởi khi trời tuyết, đã nhận được sự khẳng định và hoan nghênh nhất trí của các nước."

Điểm thứ hai là Trung Quốc chưa bao giờ kèm theo bất cứ điều kiện chính trị nào. Bộ trưởng Vương Nghị cho biết, Trung Quốc cũng giống như các nước châu Phi, cũng từng có những trải nghiệm đau đớn bị nước ngoài nắm mạch máu kinh tế, tiến tới bị đối xử bất công thậm chí bị bóc lột và áp bức. Bởi vậy, bất kể viện trợ hay hợp tác của Trung Quốc đối với châu Phi đều không làm theo cách của các nước phương Tây, càng không gán ép cho người, mà trước sau tôn trọng châu Phi, giúp đỡ châu Phi, chiếu cố cả đạo nghĩa và lợi ích, lấy đạo nghĩa làm trọng.

Ba là kiên trì nguyên tắc cùng có lợi cùng thắng. Hợp tác Trung Quốc-châu Phi về bản chất là Hợp tác Nam-Nam, một đặc điểm quan trọng của Hợp tác Nam-Nam tức là đối xử bình đẳng, cùng có lợi cùng thắng, như vậy mới có thể thực sự lâu dài và bền vững, thực hiện phát triển chung song phương. Bởi vậy, Trung Quốc dành sự hỗ trợ tài chính cho các nước châu Phi, đều phải trải qua các nghiên cứu khả thi và luận chứng thị trường nghiêm chỉnh, để đảm bảo mỗi một dự án hợp tác đều giành được hiệu quả kinh tế và xã hội vốn có.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 17 2019 23:53:48

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 17 2019 23:53:48

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 17 2019 23:53:48

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp