Tiếng Việt

Phát biểu của Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm tác động đến quan hệ Mỹ – châu Phi

2018-01-16 14:06:45

Đại sứ của 54 nước châu Phi tại Liên Hợp Quốc yêu cầu Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm rút lại lời nói không chính đáng về vấn đề nhập cư và xin lỗi chính thức. Có phân tích chỉ rõ, phát biểu của ông Đô-nan Trăm sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng tới quan hệ giữa Mỹ và các nước châu Phi, hình ảnh và sức ảnh hưởng của Mỹ tại châu Phi sẽ một lần nữa bị tác động.

Nhiều phương tiện truyền thông dòng chính Mỹ đưa tin cho biết, mới đây, khi thảo luận vấn đề cải cách chính sách nhập cư với nghị sĩ Quốc hội Mỹ, ông Đô-nan Trăm chất vấn vì sao Mỹ phải tiếp nhận người nhập cư đến từ các "quốc gia hố phân" như Ha-i-ti và các nước châu Phi.

Quan chức Chính phủ Mỹ đã khẩn trương "dập lửa" trước lời nói khinh miệt của ông Đô-nan Trăm. Nhà Trắng rất nhanh đã ra tuyên bố nhưng không dứt khoát phủ nhận những lời nói này, mà nói rằng ông Đô-nan Trăm là "chiến đấu vì nhân dân Mỹ". Ngày 12/1, ông Đô-nan Trăm viết trên twitter, phủ nhận ông dùng lời lẽ thô tục nói về Ha-i-ti và các nước châu Phi.

Về lời nói của ông Đô-nan Trăm, ngày 12/1, tại buổi họp báo, Người phát ngôn Văn phòng Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Ru-pớt côn-vi-lơ (Rupert Colville) cho biết, phát biểu mới nhất của ông Đô-nan Trăm về người nhập cư châu Phi là "khiến mọi người gây sốc" và "phân biệt chủng tộc". Ông Côn-vi-lơ nhấn mạnh, phát biểu của ông Đô-nan Trăm phản ánh chính sách của Mỹ đang hiện lên mặt xấu xí trong nhân tính, là sự khuyến khích đối với chủ nghĩa chủng tộc và tâm lý thù hằn bài ngoại, và có khả năng dẫn đến hệ quả tai hại như nhiều người mất kế sinh nhai, thậm chí mất đi sự sống.

Liên minh châu Phi đã yêu cầu ông Đô-nan Trăm rút lại lời phát biểu khinh miệt này, và xin lỗi nhân dân châu Phi cũng như người gốc châu Phi trên toàn cầu. Liên minh châu Phi đại diện cho 55 nước châu Phi cho biết, lấy làm "phẫn nộ, sốc và chán nản" trước phát biểu của ông Đô-nan Trăm. Đại sứ của 54 nước châu Phi tại Liên Hợp Quốc nhất trí thông qua một bản tuyên bố chung, lên án mạnh mẽ "lời phát biểu cực kỳ xô bồ, phân biệt chủng tộc và bài ngoại" của ông Đô-nan Trăm, yêu cầu Chính quyền Đô-nan Trăm rút lại lời nói không chính đáng và xin lỗi.

Ngày 15/1, Bộ Ngoại giao Nam Phi gửi công hàm tới Đại sứ quán Mỹ, yêu cầu giải thích lời phát biểu về các nước châu Phi của ông Đô-nan Trăm.

Tin tức mới nhất

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau
Trung Quốc2018/08/17 19:04:35August 19 2018 02:34:19

Lễ Thất Tịch cùng ôn lại những tháng năm kết tóc bên nhau

Ngày 16/8, các vị người cao tuổi đến dự lễ Thất Tịch đã cùng chia sẻ chiếc bánh ca tô.

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới
Trung Quốc2018/08/17 19:03:45August 19 2018 02:34:19

Các Thanh thiếu niên đến “hội tụ” tại Đại hội ropot thế giới

Đúng vào dịp nghỉ hè, Đại hội ropot thế giới tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Dược Sáng Bắc Kinh đã thu hút rất đông các thanh thiếu niên đến “hội tụ” với nhau.

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ
Quốc tế2018/08/17 19:02:40August 19 2018 02:34:19

Điều tra chứng rõ, chính sách thuế quan của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ

khoảng 68% các doanh nghiệp chế tạo và 44% các doanh nghiệp dịch vụ qua điều tra đều cho rằng, thời gian gần đây, Mỹ nâng thuế nhập khẩu đã dẫn đến giá thành của các doanh nghiệp tăng cao.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp