Tiếng Việt

Trung Quốc cấm nhập khẩu "rác phương Tây"—Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Nhật ứng phó ra sao

2018-01-17 12:14:17

Vào đầu năm mới, cùng với việc Trung Quốc cấm nhập khẩu 24 loại chất thải rắn như rác thải nhựa, giấy thải chưa phân loại, rác thải nguyên liệu dệt, xỉ giàu vanadi, v.v nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, được quần chúng phản ánh mạnh mẽ, đã tác động đến ngành tái chế rác thải của nhiều nước phương Tây. Nhưng quyết định này của Trung Quốc không những có lợi cho thúc đẩy sự nghiệp bảo vệ môi trường trong nước, mà còn nhìn về lâu dài, cũng đóng vai trò thúc đẩy đối với sự phát triển và tiến bộ công nghệ của ngành tái chế rác thải rắn của các nước xuất khẩu rác thải cũng như toàn cầu.

Tại Mỹ, Mỹ đã sử dụng trí tuệ nhân tạo để đạt tới tiêu chuẩn mới của Trung Quốc. Con số thống kê cho thấy, Mỹ là một nước sản xuất ra rác thải tái chế nhiều nhất trên thế giới, khoảng 1/3 rác thải tái chế đã được xuất khẩu ra nước ngoài, và khoảng một nửa rác thải xuất khẩu đó đã được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Theo thống kê của Viện Công nghệ tái chế phế liệu Mỹ (ISRI), năm 2016 Mỹ xuất khẩu rác thải tái chế trị giá 5,6 tỉ USD sang Trung Quốc, trong đó khoảng một nửa là rác thải giấy, trọng lượng vượt quá 13 triệu tấn. Sau khi Trung Quốc tuyên bố không nhập khẩu "rác phương Tây" vào tháng 7 năm ngoái, giá cả rác thải tái chế của Mỹ đã luôn giảm xuống. Tháng 10 năm ngoái, giá giấy thải đã giảm 35% đến 40%.

"Giấy thải chưa phân loại" là chỉ trong giấy thải có thể tái chế có chứa rác thải không thể tái chế. Nhân viên làm việc trong ngành rác thải tái chế của Mỹ thừa nhận, thường xuyên phát hiện có rác thải không thể tại chế như lọ thủy tinh, túi xách, áo len trong thùng đựng rác thải có thể tái chế. Trước đây, công việc phân loại lần hai đều do phía Trung Quốc hoàn thành, mất thời gian mất công sức và còn có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Truyền thống Mỹ đưa tin, lần này Trung Quốc đã nâng cao mức lớn tiêu chuẩn nhập khẩu chất thải rắn, giảm tỉ lệ rác thải không thể tái chế chứa trong rác thải có thể tái chế xuống đến 0,5%. Để đạt tới tiêu chuẩn nhập khẩu do Trung Quốc đặt ra, một số doanh nghiệp tái chế rác thải Mỹ đã bất chấp giá cao sử dụng trí tuệ nhân tạo để hoàn thành việc phân loại rác. Sau này, đối với đa số doanh nghiệp tái chế rác thải Mỹ, tinh lọc phân loại chất thải, kiểm soát "sự trong sạch" của rác thải từ đầu nguồn sẽ là sự lựa chọn thiết thực nhất.

Tin tức mới nhất

Buổi hòa nhạc giao hưởng Piano hữu nghị Ma-lai-xi-a-Trung Quốc "Một vành đai, một con đường" diễn ra tại Cu-a-la Lăm-pơ
ASEAN2018/03/18 19:25:36March 19 2018 09:17:53

Buổi hòa nhạc giao hưởng Piano hữu nghị Ma-lai-xi-a-Trung Quốc "Một vành đai, một con đường" diễn ra tại Cu-a-la Lăm-pơ

Thủ tướng Ma-lai-xi-a Na-gíp đã gửi thư mừng tới buổi hoà nhạc. Ông cho biết, cùng với sáng kiến "Một vành đai, một con đường" không ngừng được thúc đẩy ...

Tập huấn chung chống khủng bố Trung Quốc-Cam-pu-chia "Kim Long-2018" chính thức mở màn
ASEAN2018/03/18 16:54:11March 19 2018 09:17:53

Tập huấn chung chống khủng bố Trung Quốc-Cam-pu-chia "Kim Long-2018" chính thức mở màn

Tư lệnh viên Lục quân chiến khu miền Nam Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc Trương Tiễn cũng như binh sĩ và sĩ quan chỉ huy tham gia tập huấn của quân đội hai nước đã tham dự lễ tập huấn.

Khánh thành dự án nhà máy điện khí đốt thiên nhiên Trung Quốc-Mi-an-ma
ASEAN2018/03/18 16:53:13March 19 2018 09:17:53

Khánh thành dự án nhà máy điện khí đốt thiên nhiên Trung Quốc-Mi-an-ma

Hiện nay, Trung Quốc đang cùng Mi-an-ma tích cực hợp tác tìm kiếm phương án giải quyết hệ thống của nhiên liệu khí đốt thiên nhiên chất lỏng ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp