Tiếng Việt

Giới thiệu với xã hội In-đô-nê-xi-a về một Trung Quốc đương đại thực sự

2018-01-18 12:12:09

Chiều 15/1, tại phòng hội nghị tại trụ sở "Hiệp hội Chính sách đối ngoại" của In-đô-nê-xi-a, một buổi trao đổi về chuyến thăm Trung Quốc đã thu hút nhiều nhân sĩ địa phương, trong đó có quan chức ngoại giao, chuyên gia nghiên cứu, nhân sĩ chuyên ngành, cũng có thanh niên sinh viên cùng phóng viên báo chí. Người sáng lập Hiệp hội này, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao In-đô-nê-xi-a, Tiến sĩ Dino Patta Djalal cùng đoàn chuyên gia nghiên cứu chính sách Trung Quốc của Hiệp hội này đi thăm Trung Quốc, đã chia sẻ với mọi người về những trải nghiệm của họ trong chuyến thăm Trung Quốc tháng 12 năm ngoái theo lời mời của Đại sứ quán Trung Quốc. Ông Dino cùng các thành viên đi thăm Trung Quốc khác đã đến Bắc Kinh, Thượng Hải và Nam Kinh, đi sâu trao đổi với các quan chức Chính phủ, doanh nhân, chuyên gia tư vấn của Trung Quốc, để lại ấn tượng rất sâu sắc.

Tiến sĩ Dino trước hết nói đến, muốn hiểu rõ Trung Quốc ngày nay, cần phải có nhận thức rõ nét đối với định vị lịch sử của Đại hội lần thứ 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc triệu tập cách đây ít lâu, cần phải có sự hiểu biết khá sâu sắc đối với các động thái mới của Trung Quốc trong lĩnh vực bảo vệ an ninh quốc gia, kiên quyết chống tham nhũng, v.v. Ông đã phân tích so sánh sự khác nhau về chiến lược đối ngoại của Trung Quốc với các nước lớn khác trên thế giới, chú trọng chỉ rõ một trong những đặc điểm của Trung Quốc phải phát huy vai trò ngày một quan trọng trong công việc quốc tế, tức là vừa đã thể hiện là người tham gia hệ thống quốc tế, cũng đã thể hiện là người đóng góp cho trật tự quốc tế quyết không xưng bá.

Nhắc đến sự thay đổi, phát triển to lớn của Trung Quốc, Tiến sĩ Dino chỉ rõ, khác với cảnh mình nhìn thấy tại Bắc Kinh năm xưa, Trung Quốc ngày nay không những biểu hiện ở kinh tế phát triển nhanh chóng, mà còn khiến mọi người nhìn với cặp mắt khác xưa về một loạt thành tựu mới trong lĩnh vực công nghệ và sáng tạo, Trung Quốc xuất hiện nhiều cụm siêu đô thị, thương hiệu Trung Quốc đang tiến ra thế giới. Ông còn đặc biệt giới thiệu với mọi người một đoạn video về bến cảng thông minh hiện đại nhất ở Thượng Hải mà đoàn đã ghi hình được, khiến những người đón xem tại hiện trường kinh ngạc và khen ngợi.

Tiến sĩ Dino khi trả lời phỏng vấn của phóng viên nói, mặc dù bản thân ông đã từng thăm Trung Quốc khoảng 10 lần từ năm 1992 đến nay, nhưng lần này là lần đầu tiên "Hiệp hội Chính sách đối ngoại" cử đoàn đi thăm Trung Quốc với danh nghĩa "các chuyên gia nghiên cứu chính sách Trung Quốc". "Hiệp hội Chính sách đối ngoại" sau này mỗi năm đều sẽ cử đoàn đi thăm Trung Quốc. Trong 10 thành viên lần này có 4 người đến từ Bộ Ngoại giao In-đô-nê-xi-a, các thành viên khác đều là các chuyên gia nghiên cứu nổi tiếng. Những năm qua, "Hiệp hội Chính sách đối ngoại" In-đô-nê-xi-a thành lập thời gian chưa dài nhưng hoạt động khá sôi động trong xã hội In-đô-nê-xi-a, thường xuyên tổ chức các hội nghị thường niên, báo cáo chuyên đề, hội nghị chuyên đề, hội thảo cùng lớp đào tạo về các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng cùng chính sách ngoại giao của In-đô-nê-xi-a, vừa mời các Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ ở nước ngoài, quan chức ngoại giao cấp cao đương nhiệm và tiền nhiệm, cũng mời các học giả, quan chức nổi tiếng nước ngoài, vừa có các hoạt động trong vòng các cơ quan tư vấn, cũng hướng tới các trường đại học, phổ cập vấn đề quốc tế, ảnh hưởng tầm nhìn quốc tế của thanh niên In-đô-nê-xi-a.

Được biết, Hiệp hội này cũng đang tiến hành các thử nghiệm tìm tòi về mặt tạo các kênh tăng cường trao đổi, thắt chặt tình hữu nghị giữa thanh niên hai nước Trung Quốc và In-đô-nê-xi-a.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp