Tiếng Việt

Khai mạc Hội nghị Thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới lần thứ 48, vươn dài tinh thần bài phát biểu đề dẫn năm ngoái của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

2018-01-24 16:50:48

Trưa ngày 23/1 giờ địa phương, Hội nghị Thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới, tức Diễn đàn Đa-vốt lần thứ 48 đã khai mạc tại thị trấn Đa-vốt, Thụy Sĩ. Người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Clau-xơ Xoáp (Klaus Schwab) chủ trì và mời Thủ tướng Ấn Độ Mô-đi phát biểu tại lễ khai mạc. Chủ đề diễn đàn lần này là "Tạo dựng vận mệnh chung trong thế giới phân hoá", các đại biểu tham dự hội nghị nhất trí cho rằng chủ đề lần này là sự kế thừa và vươn dài của bài phát biểu đề dẫn của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Diễn đàn Kinh tế thế giới và Trụ sở Liên Hợp Quốc ở Giơ-ne-vơ năm ngoái.

Tại lễ khai mạc cùng ngày, người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới Clau-xơ Xoáp có bài phát biểu chào mừng. Ông cho biết, trong bốn ngày tới, hơn 400 phiên họp sẽ triển khai xoay quanh bốn chủ đề là thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững, ứng phó thế giới với quan điểm đa dạng hóa, lực lượng đa cực hóa, loại bỏ bất đồng xã hội và xây dựng cơ chế quản trị linh hoạt, liên quan tới nhiều thách thức mà loài người phải đối mặt, mong các nước cùng áp dụng hành động giải quyết hàng loạt vấn đề mang tính toàn cầu, sáng tạo tương lai chung trong thế giới phân hóa.

Tại lễ khai mạc, Thủ tướng Ấn Độ Mô-đi lần đầu tiên hiện diện tại Diễn đàn Đa-vốt với tư cách là khách mời chính nêu rõ, ba mối đe dọa chính mà thế giới ngày nay đang đứng trước lần lượt là biến đổi khí hậu, chủ nghĩa khủng bố và làn sóng chống toàn cầu hoá, đây là do các nước chưa thể dốc sức hợp tác. Thủ tướng Mô-đi cho biết, Chủ đề của diễn đàn năm nay đã thể hiện hết sức kịp thời cần thực hiện giấc mơ cùng tạo dựng vận mệnh chung. Ông nói:

"Chủ đề của năm nay là 'tạo dựng vận mệnh chung trong thế giới phân hóa', điều này có nghĩa là chúng ta đang sống trong một thế giới có rất nhiều hố ngăn cách và hiện tượng phân hóa, hoà bình, ổn định và an ninh là mục tiêu chúng ta theo đuổi".

Sau lễ khai mạc, các đại biểu tham dự hội nghị đã đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn Đa-vốt năm nay, và cho rằng đây là sự thừa kế và vươn dài của bài phát biểu đề dẫn mang tên "Cùng gánh vác trách nhiệm thời đại, cùng thúc đẩy phát triển toàn cầu" tại Diễn đàn Kinh tế thế giới và bài phát biểu đề dẫn mang tên "Cùng kiến tạo cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại" tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở Giơ-ne-vơ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tháng 1 năm 2017. Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty tài chính Vườn trái cây xanh Thụy Sĩ Fanconi cho biết:

"Tôi cho rằng đây là một sự vươn dài. Chẳng hạn như biến đổi khí hậu, chống chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa dân tộc cũng như tính bao trùm tài chính và xã hội là đề tài được đề cập trong bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm ngoái, năm nay sẽ tiếp tục được củng cố. Tôi cho rằng, chúng ta lần nay đang phát triển theo hướng đúng đắn".

Theo ban tổ chức, số lãnh đạo toàn cầu tham dự hội nghị năm nay đã lập mức kỷ lục, gồm 70 nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ và 38 người phụ trách của tổ chức quốc tế quan trọng, cũng như hàng nghìn đại diện doanh nhân. Trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược địa chính trị các nước gay gắt, mọi người tề tựu tại đây tái khẳng định ý nghĩa của hợp tác quốc tế, sẽ gây ảnh hưởng tích cực đối với kiến tạo trật tự chính trị kinh tế toàn cầu.

Tin tức mới nhất

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài
2019/02/17 17:19:17February 18 2019 00:12:29

Cần trục kiểu co duỗi chuyên dùng đường sắt Trung Quốc lần đầu tiên xuất khẩu ra nước ngoài

Theo Hãng tin Trung Quốc: Công ty TNHH Tề Tề Cáp Nhĩ thuộc Tập đoàn Trung X

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55
2019/02/17 17:17:59February 18 2019 00:12:29

Ông Dương Khiết Trì tham dự và có bài phát biểu đề dẫn tại Hội nghị an ninh Mu-ních lần thứ 55

Theo tin Đài chúng tôi: Ngày 16/2, giờ địa phương, Ủy viên Bộ Chính trị

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu
2019/02/17 17:16:43February 18 2019 00:12:29

Nhiều nơi trên toàn cầu tổ chức các hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán và Tết Nguyên tiêu

Theo Hãng tin Trung Quốc: Xem biểu diễn, ngắm hoa đăng, thưởng thức các món ăn

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp