Tiếng Việt

Khai mạc Hội nghị Cấp cao Ấn Độ-ASEAN, Thủ tướng Ấn Độ Mô-đi có những cân nhắc gì

2018-01-25 12:16:16

Để kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập Quan hệ Đối thoại giữa Ấn Độ và ASEAN, Ấn Độ đã mời nhà lãnh đạo 10 nước ASEAN đến Niu Đê-li tham dự Hội nghị Cấp cao Ấn Độ-ASEAN ngày 25/1. Ấn Độ còn hiếm có mời nhà lãnh đạo các nước ASEAN tham dự lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ 26/1. Các nhà phân tích chỉ rõ, một loạt động thái này của Ấn Độ đã chứng tỏ sự coi trọng đối với ASEAN, phù hợp chủ trương nhất quán "Hành động phía Đông" và chiến lược Ấn Độ Dương của Ấn Độ, nhưng hai bên tăng cường hợp tác kinh tế thương mại còn đối mặt với không ít khó khăn hiện thực.

Để kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập Quan hệ Đối thoại giữa Ấn Độ và ASEAN, Ấn Độ đã dày công chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Ấn Độ-ASEAN lần này, đã phối hợp tổ chức các hoạt động thương mại và văn hóa với nhiều hình thức như triển lãm, diễn đàn, v.v, Thủ tướng Ấn Độ Mô-đi còn sẽ tổ chức nhiều cuộc gặp song phương với nhà lãnh đạo các nước ASEAN đến thăm.

Các nhà phân tích cho rằng, Ấn Độ coi trọng đối với ASEAN có cân nhắc về ba bình diện là kinh tế, ngoại giao và quân sự.

Về kinh tế, từ ngày ông Mô-đi lên cầm quyền đến nay, nhiều biện pháp cải cách kinh tế trong nước chưa giành được thành công hoàn toàn, có thể cần có thời gian dài hơn mới có hiệu quả. Bên cạnh đó, sự trao đổi kinh tế thương mại giữa Ấn Độ và ASEAN không ngừng được tăng cường, kim ngạch thương mại hai chiều đã đột phá 70 tỉ USD. Bởi vậy, Ấn Độ cần nắm bắt bàn tay ASEAN để giảm bớt áp lực suy thoái kinh tế.

Về ngoại giao, trong bối cảnh chính sách "ưu tiên nước láng giềng" của ông Mô-đi gặp phải trở ngại, Ấn Độ một mặt tăng cường quan hệ với các nước phương Tây, mặt khác chuyển "Nhìn sang phía Đông" thành "Hành động phía Đông", tăng cường phát triển quan hệ với các nước ASEAN.

Nghiên cứu viên Sở Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Ma-lai-xi-a Shahriman Lockman cho biết, mặc dù trước đó Ấn Độ đã đề xuất "Nhìn sang phía Đông", nhưng trọng tâm ngoại giao của Thủ tướng Ấn Độ Mô-đi vẫn ở các nước lớn, ví dụ như Mỹ và Nhật. Và lần này cùng các nước ASEAN tổ chức Hội nghị Cấp cao có thể là nhằm xoay chuyển ấn tượng này của thế giới bên ngoài.

Về quân sự, Ấn Độ cần gấp tìm được đối tác hợp tác mạnh mẽ, để mở rộng sự hiện diện của mình tại khu vực Ấn Độ Dương, chống lại ảnh hưởng của các cường quốc khác.

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 09:39:25

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 09:39:25

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 09:39:25

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp