Tiếng Việt

Nhịp bước nhất thể hóa châu Âu thập thễnh

2018-01-25 16:17:39

Bước vào năm mới, Bun-ga-ri tiếp quản chức Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu từ E-xtô-ni-a. Tổng thống Bun-ga-ri Ru-men Ra-đép mới đây kêu gọi các nước thành viên Liên minh châu Âu tiếp tục thúc đẩy tiến trình nhất thể hóa châu Âu, kiến tạo châu Âu "đoàn kết và lớn mạnh hơn".

Hiện tại, tiến trình nhất thể hóa châu Âu đang đứng trước thách thức chưa từng có. Anh "rời khỏi Liên minh châu Âu" trở thành trở ngại nghiêm trọng nhất cho tiến trình nhất thể hóa châu Âu.

Năm 2017 là năm bầu cử châu Âu, nhiều nước châu Âu như Hà Lan, Pháp, Áo, Đức v.v tổ chức bầu cử, thế lực cực hữu có thể nói là "gió nổi nước dâng". Cho dù lực lượng xã hội dòng chính châu Âu ra sức chống đỡ tác động của chủ nghĩa dân túy cánh hữu, nhưng cũng buộc phải thu hẹp giới tuyến phòng thủ, nhịp bước nhất thể hóa châu Âu thập thễnh.

Hiện giờ, vấn đề người tị nạn vẫn quấy nhiễu châu Âu. I-ta-li-a và Hy Lạp là nước đứng mũi chịu sào của làn sóng người tị nạn, nửa đầu năm ngoái, từng một dạo đứng trước tình hình hết sức gay gắt. Trong khi đó, các nước thành viên khác như Thụy Sĩ, Áo v.v kiểm soát nghiêm ngặt biên giới, từ chối tiếp nhận người tị nạn. Điều này trực tiếp khiến khó khăn trong xử lý vấn đề người tị nạn của các nước tiền duyên miền Nam tăng đột biến, các nước này hết sức bất bình đối với các nước thành viên khác, hình thành "sự bất hòa Nam Bắc".

"Rạn nứt Đông-Tây" tồn tại lâu nay trong nội bộ châu Âu cũng đang ngày một khoét sâu. Liên minh châu Âu từng hy vọng có thể tiêu hóa hữu hiệu lượng người xin tị nạn trong thời gian ngắn thông qua cơ chế phân bổ hạn ngạch người tị nạn. Nhưng Thủ tướng Hun-ga-ri Ô-ban mới đây trực tiếp định nghĩa người tị nạn là "kẻ xâm nhập". Các nước Trung-Đông Âu như Ba Lan, Hun-ga-ri, Séc và Xlô-va-ki-a trước đó cũng dứt khoát bày tỏ sẽ không tiếp nhận người tị nạn, cho dù như vậy sẽ bị Liên minh châu Âu trừng phạt.

Điều đáng chú ý là, mối đe dọa chủ nghĩa khủng bố đã gây thách thức to lớn đối với tiến trình nhất thể hóa châu Âu. Từ Bỉ đến Anh, từ Thụy Điển đến Pháp, trong những năm qua, bóng đen chủ nghĩa khủng bố tiếp tục bao trùm châu Âu, tình hình tấn công khủng bố xuất hiện đặc điểm "mảnh vụn hóa", "sói đơn độc".

Tin tức mới nhất

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng
2019/03/24 17:55:00March 25 2019 17:59:06

Hiểu nhau không phân biệt gần hay xa, cách xa vạn dặm cũng là láng giềng

Nhận lời mời của Nguyên thủ Công quốc Mô-na-cô

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở
2019/03/24 17:54:41March 25 2019 17:59:06

Trưởng Đặc khu hành chính Ma-cao Thôi Thế An: Ma-cao và Cao Hùng có triển vọng hợp tác rộng mở

Theo tin Đài chúng tôi: Sáng 23/3, tại trụ sở chính quyền

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la
2019/03/24 17:54:04March 25 2019 17:59:06

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự lễ tiễn trọng thể của Tổng thống I-ta-li-a Ma-ta-rê-la

Theo Tân Hoa xã: Ngày 23/3, tại Rô-ma

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp