Tiếng Việt

Thái Lan đưa ra "thị thực trí tuệ" thu hút nhân tài

2018-01-26 15:33:25

Hội nghị Nội các Thái Lan mới đây chính thức phê chuẩn thực thi chương trình "thị thực trí tuệ" kể từ ngày 1 tháng 2, thu hút 4 loại nhân tài nước ngoài cho 10 ngành mục tiêu phát triển ưu tiên Thái Lan, bao gồm nhân tài khoa học công nghệ, nhà đầu tư v.v.

Tin cho biết, 4 loại nhân tài nước ngoài gồm: nhân viên chuyên môn khoa học công nghệ cao cấp làm việc trong cơ quan chính phủ Thái Lan, lương tháng không thấp dưới 200 nghìn Bạt, hợp đồng lao động có hiệu lực trên một năm, cơ quan sử dụng lao động phải là doanh nghiệp nằm trong diện ngành mục tiêu; nhà đầu tư nước ngoài đầu tư ngành mục tiêu, đầu tư trực tiếp trên 20 triệu Bạt, nhân viên quản lý cao cấp có bằng cử nhân trở lên, lương tháng không thấp dưới 200 nghìn Bạt, phải có kinh nghiệm làm việc trên 10 năm và hợp đồng lao động có hiệu lực trên một năm; người khởi nghiệp trong diện ngành mục tiêu.

Nhân sĩ quốc tịch nước ngoài được cấp thị thực trí tụê có thể lưu trú tại Thán Lan tối đa 4 năm, còn sẽ được hưởng hàng loạt đãi ngộ ưu đãi. Chẳng hạn như người nước ngoài có thị thực phi nhập cư cứ 90 ngày phải đến Cục Nhập cư đăng ký một lần, người có thị thực trí tuệ một năm chỉ cần đăng ký một lần; có thể đi lại tại Thái Lan một cách tự do trong thời gian thị thực có hiệu lực, không cần làm lại thị thực nhập cảnh; người thân cũng được hưởng đãi ngộ như vậy.

So với thị thực dài hạn khác của Thái Lan, thị thực trí tuệ mới đưa ra đều có ưu thế rõ rệt bất kể về thời gian lưu trú hay là mức độ tiện lợi xin thị thực.

Để duy trì kinh tế tăng trưởng ổn định, những năm qua Thái Lan đã đưa ra nhiều biện phải cải cách. Cho dù như vậy, kinh tế Thái Lan vẫn đứng trước cảnh khốn quẫn bên trong và bên ngoài. Năm 2016, Thái Lan chính thức đề xuất mô hình kinh tế giá trị gia tăng cao "Thái Lan 4.0". Thủ tướng Thái Lan Pray-dút từng miêu tả ý tưởng cải cách cơ cấu kinh tế Thái Lan tại nhiều trường hợp công khai, bày tỏ phải thúc đẩy ứng dụng nhiều công nghệ cao, và công nghệ sáng tạo, khiến sáng tạo thực sự trở thành động lực chủ chốt thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thái Lan. 10 ngành mục tiêu được xác định là động lực mới cho phát triển kinh tế, bao gồm 5 ngành vốn có ưu thế của Thái Lan là chế tạo ô-tô thế hệ mới, điện tử thông minh, du lịch cao cấp và du lịch y tế, nông nghiệp và công nghệ sinh học, tinh chế thực phẩm, cũng như 5 ngành tương lai là rô-bớt công nghiệp, hàng không và lô-gi-xtích, năng lượng sinh học và công nghiệp hóa chất sinh học, kinh tế số, trung tâm y tế.

Bộ trưởng Văn phòng Thủ tướng Thái Lan cho biết, hội nghị Nội các lúc này phê chuẩn chương trình "thị thực trí tuệ" chính là nhằm thu hút càng nhiều chuyên gia nước ngoài hoặc nhân tài quản lý cấp cao đến Thái Lan làm việc hoặc đầu tư vào 10 ngành mục tiêu, dự kiến sẽ mang lại nhân tài khoa học công nghệ và đầu tư cho Thái Lan, nâng cao sức cạnh tranh tổng hợp của Thái Lan, tiếp sức cho chiến lược "Thái Lan 4.0".

Giám đốc Ban Tiếng Trung Viện nghiên cứu Kasikorn Thái Lan Hoàng Bân cho biết, Chính phủ Thái Lan đề xuất chiến lược "Thái Lan 4.0" ăn khớp cao độ với quan niệm và mục tiêu phát triển của sáng kiến "Một vành đai, một con đường" Trung Quốc, chính phủ Thái Lan coi sáng kiến "Một vành đai, một con đường" là cơ hội quan trọng cho sự thành công của chiến lược "Thái Lan 4.0".

Tin tức mới nhất

Lào có 14 người chết vì bệnh sốt xuất huyết
2018/09/21 18:08:44September 22 2018 11:19:02

Lào có 14 người chết vì bệnh sốt xuất huyết

Theo Tân Hoa xã: Theo con số mới nhất của Bộ Y tế Lào

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt Bộ Phát triển trang bị thuộc Quân ủy Trung ương, TQ hối thúc  Mỹ  thu hồi ngay cái gọi là trừng phạt
2018/09/21 18:07:13September 22 2018 11:19:02

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt Bộ Phát triển trang bị thuộc Quân ủy Trung ương, TQ hối thúc Mỹ thu hồi ngay cái gọi là trừng phạt

Theo tin Đài chúng tôi: Trước việc Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt Bộ Phát

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp